Dr. Baumann VN

Cách chọn vitamin C để chữa nám tận gốc

DR BAUMANN VIETNAM - 05 tháng 05, 2023
Bạn có biết vitamin C trong mỹ phẩm được phân thành nhiều loại khác nhau? Mỗi một loại sẽ mang những ưu và nhược điểm riêng, đồng thời tác dụng trên da cũng không hoàn toàn giống nhau. Do đó, nếu bạn muốn làm đẹp da thành công với vitamin C, trước tiên phải hiểu rõ về từng dẫn xuất của nó, sau đó chọn ra phương án tốt nhất cho làn da cũng như nhu cầu của bản thân.  

vitamin c tri nam

Cách chọn vitamin C để chữa nám tận gốc

1. Vitamin C là gì? Có tác dụng gì trong làm đẹp?

Vitamin C (ascorbyl acid) là một loại vitamin tan trong nước mang đặc tính chống oxy hóa mạnh. Trong da liễu, vitamin C được sử dụng cho mục đích điều trị, ngăn ngừa chứng tăng sắc tố và các dấu hiệu lão hóa do ánh sáng. Khi ở dạng nguyên chất, vitamin C vô cùng dễ biến chất, dễ gây bỏng rát và khó đi vào lớp hạ bì. 

Do đó, các nhà nghiên cứu luôn không ngừng tìm cách tạo ra loại dẫn xuất ổn định, an toàn và dễ thẩm thấu nhất của vitamin C để khai thác tối đa sức mạnh của nó. Vậy vitamin C mang lại lợi gì cho da? Sau đây là kết quả dựa trên các nghiên cứu lâm sàng.

vitamin c tri nam 1

Vitamin C mang đặc tính chống oxy hóa cực mạnh

Chống oxy hóa

Vitamin C là một chất chống oxy hóa chiếm hàm lượng cao nhất trong da. Chức năng chính của nó là ngăn không cho quá trình stress oxy hóa diễn ra bằng cách nhường electron để trung hòa các gốc tự do sinh ra khi da tiếp xúc với tia UV. Do đó, càng tiếp xúc với tia UV, hàm lượng vitamin C trong da càng giảm. Các phân tử vitamin C đã bị oxy hóa không gây ra phản ứng tiêu cực và chúng có thể chuyển hóa lại thành bản gốc.

Chống lão hóa

Tia cực tím khi chiếu lên da để lại rất nhiều thiệt hại, nhất là khi bạn không áp dụng các biện pháp bảo vệ. Trong đó, tia UVB gây cháy nắng, làm sản sinh gốc tự do, rối loạn chức năng biểu bì và ung thư da. Còn tia UVA xuyên đến tận lớp hạ bì để phá hủy các sợi collagen, elastin, proteoglycans và cấu trúc tế bào, từ đó gây lão hóa và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư sắc tố. 

Sử dụng kem chống nắng có thể giúp bạn phòng tránh những ảnh hưởng tiêu cực của tia cực tím, nhưng tiếc thay nó chỉ ngăn chặn được 55% sự hình thành gốc tự do. Điều này đồng nghĩa, nếu bạn muốn đối phó với lão hóa da một cách hiệu quả nhất, hãy kết hợp thoa thêm chất chống oxy hóa và lý tưởng nhất là vitamin C. 

Trong điều kiện thí nghiệm, thoa vitamin C ở nồng độ 10% làm giảm 52% chứng đỏ da, 40 - 60% hình thành tế bào cháy nắng. Mặc dù vitamin C có thể một mình bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím nhưng khi kết hợp với vitamin E nó sẽ hoạt động tốt nhất. Vitamin E làm tăng cường hoạt động của vitamin C lên gấp 4 lần trong khi vitamin C giúp tái tạo vitamin E.

vitamin c tri nam 2

Vitamin C chống lão hóa bằng cách trung hòa gốc tự do

Tổng hợp collagen

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen trong da. Nó làm gia tăng không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng của các sợi collagen. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy điều này đúng ở cả làn da đang còn trẻ và đã lão hóa.

Làm giảm melanin

Vitamin C hoạt động như một chất ức chế enzyme tyrosinase, qua đó làm giảm sự tổng hợp melanin mà không gây độc cho tế bào melanocyte. Nhược điểm lớn nhất là vitamin kém bền vững trong môi trường bình thường, do đó cần được kết hợp với các thành phần như cam thảo, đậu nành để phát huy tác dụng làm sáng da tốt hơn.

Chống viêm

Nghiên cứu cho thấy vitamin C có khả năng ức chế phức hợp protein NFkB vốn chịu trách nhiệm sản xuất tiền cytokine gây viêm. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng vitamin C trong trường hợp bị mụn trứng cá hoặc bệnh rosacea. Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và ngăn chặn hiện tượng tăng sắc tố sau viêm.

vitamin c tri nam 3

Vitamin C làm tăng sinh collagen tự nhiên trong da

2. Có những loại vitamin C nào trong mỹ phẩm?

Vitamin C tồn tại trong da ở dạng nguyên bản nhất, tức là L-ascorbic acid. Do đó nếu bạn muốn làm đẹp da bằng vitamin C thì phải cung cấp cái giống với cái đã có sẵn. Đồng thời, cần ghi nhớ rằng da được bao bọc bởi một môi trường enzyme có chức năng chuyển hóa bất kỳ chất nào trước khi cho phép chúng thẩm thấu vào các tầng tế bào. Như vậy, trước khi thoa lên da, vitamin C phải tồn tại ở một dạng dẫn xuất có thể được chuyển hóa thành dạng hoạt động của nó.

L-Ascorbic Acid

 • Dạng nguyên chất của vitamin C, khả năng chống oxy hóa mạnh nhất, giúp làm tăng tổng hợp collagen và giảm các đốm đen.
 • Được khuyên dùng cho mục đích chống lão hóa ở da thường, không nhiều dầu và không nhạy cảm.
 • Bị oxy hóa và mất tác dụng nhanh chóng khi tiếp xúc với nhiệt độ, ánh sáng và không khí.
 • Có thể gây mụn li ti ở da nhờn, nếu sử dụng ở nồng độ cao không tránh khỏi làm da kích ứng.

Magnesium Ascorbyl Phosphate

 • Giup chống gốc tự do và tăng sinh collagen nhưng hiệu quả rất thấp.
 • Tương đối ổn định, bị phân hủy chậm khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí.
 • Ít gây kích ứng, có thể cân nhắc sử dụng cho da nhạy cảm không dung nạp L-Ascorbic Acid.

Sodium Ascorbyl Phosphate

 • Dạng monophosphate của L-Ascorbic Acid.
 • Mang đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp triệt tiêu gốc tự do, dưỡng sáng da và làm tăng sinh collagen.
 • Có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa bã nhờn, qua đó chống hình thành mụn trứng cá và viêm nhiễm trên da.
 • Bền vững nhất trong các dạng vitamin C, bị phân hủy cực chậm ngay cả khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí.
 • Sự lựa chọn tốt nhất cho da nhờn và da dễ nổi mụn.

Tetrahexyldecyl Ascorbate

 • Tân binh mới nhất trên thị tường với khả năng và tốc độ thẩm thấu nhanh hơn bất kỳ loại vitamin C nào hiện nay.
 • Theo kết quả nghiên cứu trên ống nghiệm, hoạt chất này chống gốc tự do, kích thích sản xuất collagen và làm sáng da.
 • Gây kích ứng cho da nhạy cảm.
 • Được khuyên dùng cho da không dung nạp L-Ascorbic Acid.

vitamin c tri nam 4

L-Ascorbic Acid rất dễ gây kích ứng

Ascorbyl Glucoside

 • Dạng kết hợp của vitamin C và glucose - một loại đường monosaccharide, theo các nghiên cứu trong ống nghiệm, hoạt chất này có thể thấm xuyên qua các tầng da.
 • Phù hợp để điều trị đốm đen cho cho da nhạy cảm không dung nạp.
 • Về lý thuyết có thể giúp chống gốc tự do, kích thích tổng hợp collagen và làm giảm sự đổi màu da, tuy nhiên chỉ được các nghiên cứu ghi nhận chức năng làm sáng da.

Ascorbyl Palmitate

 • Dạng kết hợp của L-Ascorbic Acid và Palmitic Acid nhưng không có tính axit như các dạng vitamin C khác.
 • Có đặc tính chống oxy hóa nhưng chưa được chứng minh về công dụng làm sáng và tăng cường collagen trong da.
 • Không ổn định và dễ biến chất như L-Ascorbic Acid.
 • Chưa có bằng chứng cho thấy Ascorbyl Palmitate giúp sẽ chuyển hóa thành L-Ascorbic Acid khi thoa lên da.

Ascorbic Acid Polypeptide

 • Rất ổn định, chuyển hóa thành L-Ascorbic Acid khi thoa lên da để giúp làm sáng, tăng sinh collagen và ngăn ngừa nếp nhăn.
 • Da nhạy cảm không nên sử dụng vì nguy cơ gặp kích ứng cao.
 • Không có nhiều sản phẩm ứng dụng thành công loại dẫn xuất này.

Ascorbyl Glucosamine

 • Dạng kết hợp của vitamin C và glucosamine - một loại đường amino.
 • Không có nhiều nghiên cứu về hiệu quả đối với làn da.
 • Không có nhiều sản phẩm ứng dụng thành công dẫn xuất này.

vitamin c tri nam 7

Ascorbyl Palmitate không chuyển hóa thành L-Ascorbic Acid khi thoa lên da

Xem thêm: arbutin trị nám

3. Loại vitamin C an toàn và hiệu quả nhất cho da nám?

Dựa trên các phân tích về ưu và nhược điểm của từng loại vitamin C, bạn có thể thấy rõ Sodium Ascorbyl Phosphate chiếm ưu thế cả về sự bền vững, độ lành tính và tính hiệu quả trên da. Vì vậy, nó là lựa chọn hoàn hảo nhất để bạn thêm vào chu trình chăm sóc da nám. 

Nghiên cứu cho thấy Sodium Ascorbyl Phosphate sở hữu những hoạt tính tương tự với vitamin C dạng gốc. Kết hợp với tính ổn định vượt bậc, nó có thể phát huy tối đa sức mạnh chống oxy hoá khi thoa lên da. Nhờ đó, các tổn thương do gốc tự do được làm giảm đáng kể, nhất là các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đốm đồi mồi, da chảy xệ,...

vitamin c tri nam 8

Sodium Ascorbyl Phosphate là loại tốt nhất cho da nám

4. Nguyên tắc chọn sản phẩm trị nám chứa vitamin C

Sử dụng vitamin C trị nám là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc này nó cũng mang lại kết quả như mong đợi. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc bạn chọn sản phẩm chưa đúng cách. Theo các chuyên gia da liễu, bên cạnh chứa loại vitamin C phù hợp, sản phẩm muốn trị nám hiệu quả phải đáp ứng những điều sau đây:
 • Sản phẩm chứa vitamin C ở nồng độ thích hợp, khi nồng độ càng cao thì tác dụng của vitamin C trên da sẽ càng rõ rệt. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn các sản phẩm liệt kê vitamin C ở những vị trí đầu trong bảng thành phần, tốt nhất trong khoảng 10 - 15 chất đầu tiên.
 • Sản phẩm phải chứa thêm những hoạt chất có thể giúp điều trị nám đồng thời hỗ trợ cho vitamin C phát huy sức mạnh làm đẹp của nó. Chẳng hạn như vitamin E, vitamin A, niacinamide,...
 • Sản phẩm không chứa chất tẩy trắng (hydroquinone, corticoid,...), chất gây kích ứng (chất bảo quản, hương liệu,...) và các chất độc hại khác bởi chúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làn da, khiến bạn chữa nám mãi không khỏi cho dù có loại sử dụng vitamin C tốt nhất.

Sản phẩm gợi ý: Dr. Baumann Liposome Multi Active Vitamin E + C

[spbv]https://drbaumann.vn/products/dr-baumann-liposome-multi-active-vitamin-e-c[/spbv]

Thỏa mãn đầy đủ những yêu cầu trên, Dr. Baumann Liposome Multi Active Vitamin E + C chính là sản phẩm trị nám chứa vitamin C an toàn, hiệu quả và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. Với sự có mặt của liposome đa tầng trong thành phần, sản phẩm này giúp chữa lành nhanh chóng các tổn thương trên da bằng cách đưa các dưỡng chất đến đúng vị trí cần thiết. Đặc biệt, sản phẩm làm tăng cường khả năng thẩm thấu của các sản phẩm sử dụng sau lên mức tối đa nhất.

Công dụng của Liposome Multi Active Vitamin E + C

 • Bảo vệ da tối ưu trước tác động của ánh nắng mặt trời, tia cực tím và gốc tự do.
 • Ngăn chặn tình trạng lão hóa sớm và sự xuất hiện của nám, tàn nhang và các tình trạng tăng sắc tố khác.
 • Làm mờ các vết nám, thâm sạm, rám nắng và dưỡng da trắng sáng, đều màu.
 • Cải thiện các nếp nhăn, tăng cường độ đàn hồi và săn chắc cho làn da.
 • Cung cấp hàm lượng lớn độ ẩm, giúp phục hồi hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da.
 • Làm dịu, làm lành và làm giảm viêm cho các khu vực bị tổn thương trên da.
 • Xem thêm: 5 Cách trị nám bằng vitamin b1 tại nhà an toàn, dễ thực hiện

Thành phần của Liposome Multi Active Vitamin E + C

 • Vitamin E tự nhiên nguyên chất: Chống tia UVB, chống oxy hóa, chống viêm, dưỡng ẩm và thúc đẩy vết thương mau lành.
 • Urea: Hút nước và giữ ẩm để củng cố hàng rào bảo vệ da, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm do mất độ ẩm.
 • Provitamin B5: Làm dịu, làm mềm mượt và phục hồi các vùng da kích ứng, tổn thương.
 • Vitamin A: Trung hòa gốc tự do, kích thích sản xuất collagen và elastin, tham gia vào quá trình trẻ hóa tế bào.
 • Hyaluronic acid: Yếu tố nước giúp duy trì sức khỏe của hàng rào bảo vệ tự nhiên và làm căng mượt các vùng da khô ráp.
 • Tinh dầu jojoba: Kháng khuẩn, dưỡng ẩm và làm giảm hàm lượng dầu do tuyến dầu tiết ra.
 • Tinh dầu hoa anh thảo: Dưỡng ẩm và làm tăng lượng dầu tự nhiên, qua đó cải thiện độ mịn màng và đàn hồi của bề mặt da.
 • Chiết xuất hoa cúc: Làm dịu kích ứng, dưỡng ẩm, chống oxy hóa, kháng viêm và đẩy nhanh quá trình phục hồi da.

Xem thêm: Nám da mặt | Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Như vậy bạn đã biết đâu mới là loại vitamin C nên đầu tư để trị nám rồi đúng không? Quan trọng hơn hết, hãy ghi nhớ những nguyên tắc chọn sản phẩm sao cho an toàn và hiệu quả nhất trên da. Đây chính là chìa khóa giúp bạn đuổi được nám mãi mãi cũng như thành công trong bất kỳ quá trình điều trị da liễu nào.

DR BAUMANN VIETNAM - 05 tháng 05, 2023
Bài viết kế tiếp:

Arbutin là gì | Alpha arbutin trị nám có an toàn không?

Khi đề cập đến các thành phần dưỡng sáng da trong mỹ phẩm thì không thể không nhắc đến arbutin. Đây là một hoạt chất nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng làm đẹp bởi khả năng dưỡng trắng sáng da nhanh chóng nhưng ít gây tác dụng phụ. Vậy thực ra arbutin là gì? Alpha arbutin trị nám có an toàn không? Hãy cùng Dr. Baumann tìm hiểu ngay sau đây!

arbutin la gi

Arbutin là gì, alpha arbutin trị nám có an toàn không?

Arbutin là chất gì? Có mấy dạng?

Arbutin là một hợp chất được tạo nên bởi sự kết hợp giữa hydroquinone và D-glucose. Theo nghiên cứu, arbutin có khả năng ức chế tổng hợp melanin và làm sáng da tương tự hydroquinone nhưng độ an toàn cao hơn gấp nhiều lần. Arbutin chủ yếu tồn tại ở 2 dạng chính là α-arbutin (alpha-arbutin) và β-arbutin (beta-arbutin). Trong đó, α-arbutin được tổng hợp từ arbutin tự nhiên còn β-arbutin chủ yếu được tìm thấy trong thực vật như dâu gấu, lúa mì, việt quất,...

arbutin co tac dung gi

Arbutin là một chiết xuất từ quả dâu gấu

Cơ chế hoạt động của arbutin

Được xếp vào dẫn xuất của hydroquinone, cả α-arbutin và β-arbutin đều mang khả năng ức chế tổng hợp melanin. Thông qua đó, chúng có thể kiểm soát chứng tăng sắc tố và làm sáng các vùng da tối màu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy α-arbutin ổn định hơn và có hoạt tính cao hơn gấp 10 lần so với β-arbutin.

Vậy arbutin ngăn chặn sản xuất melanin như thế nào? Bạn cần biết melanin hình thành khi một loại enzyme gọi là tyrosinase tạo ra các amino acid tyrosine. Sau đó, tyrosine được vận chuyển đến các tế bào melanocyte để biến đổi thành melanin.

Arbutin làm gián đoạn quá trình này bằng cách khiến tyrosinase ngừng sản xuất tyrosine. Các tế bào melanocyte không thể hoạt động nếu không có tyrosine, cho nên dẫn đến giảm số lượng melanin. Như vậy, càng ít tyrosine và melanin thì da càng ít đốm sắc tố và đốm đen.

alpha arbutin co ban o hieu thuoc khong

Tế bào melanocyte phát tán melanin

Tác dụng của arbutin đối với làn da

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, α-arbutin được sử dụng phổ biến hơn các dạng arbutin khác. Khi được hấp thụ vào da, thành phần này mang lại công dụng làm sáng các vết thâm nám, làm đều màu da và làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Đặc biệt, α-arbutin đã được chứng minh là không làm tăng độ nhạy cảm của da bởi quá trình tác động lên da khá chậm rãi.

Bằng cách ức chế tổng hợp melanin, α-arbutin còn giúp ngăn chặn tình trạng tăng sắc tố gây ra bởi tia cực tím, thay đổi nội tiết tố và viêm da. Nói cách khác, α-arbutin làm giảm sự xuất hiện của các vết sạm nám, tàn nhang và vết thâm do mụn. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy α-arbutin cũng sở hữu đặc tính chống oxy hóa nên có thể giúp bảo vệ da trước tác hại của gốc tự do.

kich trang arbutin

Arbutin có khả năng làm trắng sáng da

Alpha arbutin trị nám có an toàn không?

Mặc dù là dẫn xuất của hydroquinone nhưng arbutin không tiềm ẩn các mối nguy hại cho sức khỏe. Hydroquinone không chỉ chỉ ức chế hoạt động của tyrosinase mà còn phá hủy cả melanosome và gây hoại tử melanocytes. Do đó, hoạt chất này được xếp vào các chất có độc tính mạnh với khả năng gây ung thư cao và đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm kể từ năm 2001.

Khác hẳn hydroquinone, arbutin được đánh giá là một thành phần an toàn để thêm vào các sản phẩm chăm sóc da. Theo quy định của các cơ quan chức năng, nồng độ tối đa cho phép của alpha-arbutin là 7% và beta-arbutin là 12%. Các nghiên cứu lâm sàng còn chứng minh nguy cơ gặp kích ứng khi sử dụng arbutin rất thấp, điều này đặc biệt có lợi cho da nhạy cảm.

Mặc dù vậy, nếu bạn đang mắc bệnh rosacea hoặc bùng phát mụn trứng cá, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm chứa arbutin. Trong những trường hợp hiếm hoi, arbutin có thể gây phản ứng dị ứng với các biểu hiện như khô ngứa, phồng rộp hoặc phát ban.

serum arbutin

Arbutin có an toàn cho da?

Cách sử dụng arbutin trị nám

Với những tác dụng kể trên, arbutin là một thành phần lý tưởng để thêm vào chu trình điều trị nám và dưỡng sáng da. Tuy nhiên, nếu chỉ hoạt động một mình thì arbutin không thể đẩy lùi nám nhanh chóng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng kết hợp arbutin với các thành phần dưỡng chất khác. Điều này không chỉ làm tăng cường hiệu quả làm mờ sạm nám mà giúp ngăn ngừa nám tái phát. Vậy arbutin hoạt động tốt nhất với những hoạt chất nào? Sau đây là một vài gợi ý từ chuyên gia:

 • Vitamin C

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm trị nám, thâm mụn và làm trắng da. Đây là một dưỡng chất có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do. Nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp giữa vitamin C và arbutin mang lại tác dụng vượt trội trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến tăng sắc tố. Cả 2 hoạt chất này đều giúp làm giảm melanin và làm đều màu da mà không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Lưu ý rằng vitamin C có gốc dầu và alpha-arbutin có gốc nước, vì vậy bạn nên sử dụng alpha-arbutin trước vitamin C để tạo thuận lợi cho quá trình thẩm thấu. Để đạt hiệu quả trị nám nhanh nhất, bạn có thể sử dụng alpha-arbutin và vitamin C đều đặn 2 lần/ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng đến việc thoa kem chống nắng nếu sử dụng vitamin C vào buổi sáng để không khiến da xuống cấp hơn.

vitamin c arbutin

Cả vitamin C và arbutin đều giúp ức chế tổng hợp melanin trong da

 • Niacinamide

Tổ hợp niacinamide và alpha-arbutin được đánh giá cao về khả năng cải thiện nhiều vấn đề da cùng lúc. Chức năng nổi bật nhất của niacinamide là phá hủy melanin tích tụ dưới da, ngoài ra còn giúp phục hồi độ ẩm và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Khi kết hợp các tác động này với lợi ích làm sáng da của alpha-arbutin, kết quả đạt được không dừng lại ở việc xóa nám mà còn giúp điều tiết hoạt động tiết bã nhờn và làm tăng độ săn sắc cho da.

Alpha-arbutin hoạt động mạnh hơn niacinamide nên được khuyên sử dụng trước. Trong một số trường hợp, hiện tượng khô có thể xảy sau khi da hấp thụ arbutin. Tại thời điểm đó, niacinamide có thể can thiệp để khôi phục lại sự cân bằng nhờ đặc tính hút và giữ ẩm cho các lớp da bên dưới. Như vậy, trong khi niacinamide đẩy lùi thâm nám và duy trì sự trẻ trung cho làn da thì alpha-arbutin mang lại sự đồng nhất về màu sắc cho toàn bộ khuôn mặt.

arbutin nen dung sang hay toi

Niacinamide giúp ngăn chặn khả năng gây kích ứng của alpha-arbutin

 • Hyaluronic Acid

Hyaluronic acid là một chất hút ẩm nổi tiếng với công dụng làm da căng bóng, mềm mượt. Do đó, hyaluronic acid thường được khuyên dùng với các thành phần có hoạt tính mạnh như retinol, vitamin C, lactic acid, salicylic acid,... để bảo toàn độ ẩm và chống lại tình trạng bong tróc và kích ứng da.

Đối với alpha-arbutin, hyaluronic acid cũng là một mảnh ghép vô cùng tuyệt vời. Hyaluronic acid làm gia tăng khả năng hấp thụ, đặc tính làm sáng da và giảm sắc tố của alpha-arbutin. Trong lúc alpha-arbutin điều trị các đốm đen, hyaluronic acid hoạt động như nam châm hút ẩm. Khi đó, làn da trở nên sáng mịn hơn do được cải thiện cả về màu sắc lẫn độ ẩm.

my pham chua arbutin

Hyaluronic acid hỗ trợ cho đặc tính làm sáng da của alpha-arbutin

 • Kojic acid

Kojic acid là một thành phần đặc trị nám được sử dụng rất phổ biến. Kojic acid làm giảm tăng sắc tố bằng cách ức chế sản xuất tyrosinase và chống oxy hóa cho da. Cả alpha-arbutin và kojic acid đều là những chất làm sáng da mạnh mẽ nên có thể phối hợp với nhau khá tốt. Bổ sung chúng vào chu trình chăm sóc da có thể giúp loại bỏ nám cũng như chứng tăng sắc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sử dụng kết hợp arbutin và các hoạt chất khác giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị nám. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn thoa thành phần lên da theo đúng trình tự và nồng độ được khuyến cáo. Trong những trường hợp sử dụng sản phẩm sai cách, bạn không những không đạt được kết quả như mong muốn mà còn có thể khiến tình trạng da ngày càng tệ đi, chẳng hạn như khô, mẩn đỏ, kích ứng,... 

Vì lẽ đó, thay vì sử dụng riêng lẻ sản phẩm chứa arbutin và sản phẩm chứa một hoạt chất khác, bạn nên tìm kiếm một công thức chứa cả 2 thành phần này. Đây là phương án vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe làn da vừa đơn giản hóa quy trình làm đẹp hàng ngày.

Sản phẩm gợi ý: Dr. Baumann Bleaching Cream

[spbv]https://drbaumann.vn/products/bleaching-cream-kem-bao-ve-va-giam-hinh-thanh-sam-mau-da[/spbv]

Dr. Baumann Bleaching Cream là kem dưỡng trắng da cao cấp khai thác sức mạnh của bộ đôi alpha-arbutin và niacinamide. Trong đó, niacinamide được sử dụng ở dạng tinh khiết 100% và alpha-arbutin được chiết xuất 100% từ thực vật. Với ưu thế này, Bleaching Cream giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến tình trạng tăng sản xuất melanin dưới da, đặc biệt là nám. 

Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng Bleaching Cream, các mảng nám và vết thâm sạm không còn hiện rõ trên bề mặt da, thay vào đó chúng được làm sáng dần dần. Điều này giúp làn da của bạn trở nên đều màu và trông tươi trẻ hơn gấp nhiều lần. Song song với tác dụng cải thiện nám, Bleaching Cream phát huy cực tốt vai trò dưỡng da trắng hồng. Sản phẩm không chỉ giúp khôi phục màu da vốn có mà còn hỗ trợ làm bật tông mạnh, từ đó mang lại vẻ rạng ngời chưa từng có cho làn da.

Không dừng lại ở các công dụng làm sáng, Bleaching Cream còn giúp khôi phục độ ẩm và cải thiện các dấu hiệu lão hóa trên da. Cụ thể, thành phần urea trong sản phẩm là một chất giữ ẩm mạnh mẽ, giúp ngăn chặn tình trạng mất nước qua biểu bì. Trong khi đó, lactic acid loại bỏ các lớp da chết xỉn màu và bổ sung một lượng nhỏ độ ẩm để duy trì độ mịn màng trên da.

Mặt khác, tổ hợp 4 loại vitamin E tự nhiên hỗ trợ chống oxy hóa và làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn nhỏ, đặc biệt là quanh vùng mắt và vùng miệng. Đồng thời, hoạt chất này cũng mang lại tác dụng cải thiện các vết sẹo thâm do mụn để lại. Điểm khác biệt của Bleaching Cream còn nằm ở thành phần titanium dioxide. Được sử dụng ở dạng nano, titanium hoạt động như một chất kháng tia UVB để tạo "bóng râm", làm mát và chống lại hiện tượng rám da sau khi tiếp xúc với ánh nắng.

Dr. Baumann Bleaching Cream phù hợp cho những đối tượng nào? 

Kem dưỡng trắng Bleaching Cream của Dr. Baumann nhận được sự tin dùng của các bác sĩ và chuyên gia da liễu bởi độ lành tính và khả năng dung nạp cao, ngay cả ở làn da nhạy cảm nhất. Sản phẩm được công nhận là giải pháp chăm sóc da an toàn cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú bởi:

 • Quy trình điều chế sản phẩm tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn Bionome - không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu, dầu khoáng, chất chống nắng hóa học gây hại, oxygen, dẫn xuất từ động vật, bao bì và vỏ hộp. 
 • Công thức chỉ chứa các hoạt chất tương thích với làn da - nói không với các chất tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, chỉ cung cấp những gì thực sự cần thiết cho quá trình phục hồi và tái tạo tự nhiên của từng tế bào da.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Arbutin có làm sáng da vĩnh viễn không?

Như đã đề cập, arbutin chỉ ảnh hưởng đến hoạt động tyrosinase chứ không gây tác dụng vĩnh viễn đối với các tế bào hắc tố. Khi bạn thường xuyên sử dụng alpha- arbutin, các mảng nám và đốm tăng sắc tố được làm mờ và không xuất hiện thêm. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng sử dụng hoạt chất, tác dụng làm sáng da có thể kéo dài trong vài tuần sau đó rồi biến mất.

2. Arbutin phù hợp với loại da nào?

Arbutin là một thành phần có nguồn gốc từ thực vật nên được đánh giá là an toàn với hầu hết mọi loại da. Hoạt chất này có thể được sử dụng cho mục đích điều trị tăng sắc tố và dưỡng trắng da cho da nhạy cảm. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu cho biết bạn nên chọn các sản phẩm chứa nồng độ alpha-arbutin dưới 2% để không gặp phải các triệu chứng kích ứng hoặc khô da.

Xem thêm: Phương pháp lăn kim trị nám là gì?

alpha arbutin la gi

Arbutin không làm sáng da vĩnh viễn không

3. Mất bao lâu để arbutin phát huy tác dụng?

Theo quan sát thực tế, phải mất từ 8 - 12 tuần để arbutin mang lại những thay đổi đầu tiên trên da của bạn. Bên cạnh đó, sản phẩm mang lại hiệu quả nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng da và cơ địa của từng người. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn có thể kiên trì sử dụng arbutin để đạt được kết quả tốt nhất, tuy nhiên không nên kéo dài quá 3 tháng.

4. Da sậm màu có dùng được arbutin?

Arbutin hoạt động tốt trên cả làn da sáng màu và sậm màu. Tuy nhiên, ở những người có làn da sậm màu, arbutin không làm sáng màu da tổng thể. Thay vào đó, nó làm sáng các đốm đen, đốm nâu và vết thâm trên da. Do đó, tất cả các tông da đều có thể hưởng lợi từ thành phần làm sáng da an toàn này.

Trên đây là những thông tin về thành phần arbutin trong mỹ phẩm mà Dr. Baumann muốn chia sẻ đến bạn. Đây là một hoạt chất mạnh mẽ giúp dưỡng trắng, chống tăng sắc tố và làm mờ vết thâm sẹo trên da. Trong đó, alpha-arbutin được đánh giá cao về khả năng ngăn chặn sản xuất melanin, qua đó cho phép mang lại một làn da đều màu và trắng hồng hơn.

Lưu ý, những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn mong muốn bổ sung arbutin vào chu trình chăm sóc da hàng ngày, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Hẹn gặp lại bạn trong các chủ đề tiếp theo nhé!

Nguồn tham khảo:

>> https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8301119/

>> https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3663177/

/