Dr. Baumann VN

Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ | Liều lượng bao nhiêu

DR BAUMANN VIETNAM - 30 tháng 05, 2023

Một trong những câu hỏi phổ biến khi sử dụng kem chống nắng là “bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ?”. Điều này không chỉ quan trọng để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV mà còn để đảm bảo hiệu quả chống nắng tối đa. 

Kem chống nắng là một vũ khí hiệu quả để ngăn ngừa bị cháy nắng, ngăn nguy cơ ung thư da và sự lão hóa da. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của kem chống nắng và cung cấp những gợi ý để chọn lượng kem phù hợp cho làn da của bạn nhé.

boi kem chong nang bao nhieu la du

Bôi đủ kem chống nắng là điều cần thiết để bảo vệ làn da của bạn

Vai trò quan trọng của kem chống nắng, “Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ” là khía cạnh thường bị bỏ qua

Trước câu hỏi bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ? Có hàng loạt bài viết giải đáp thắc mắc của bạn, đối với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin toàn diện và khoa học về chủ đề liều lượng cần thiết khi bôi kem chống nắng. Kem chống nắng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia tử ngoại (UV) từ ánh nắng mặt trời.

Tia UVB có khả năng gây cháy nắng và tăng nguy cơ mắc ung thư da, trong khi tia UVA góp phần vào quá trình lão hóa da và gây hại sâu bên trong da. Bôi kem chống nắng đúng cách và đủ lượng là một phần quan trọng để ngăn chặn những tác động này. 

boi kem chong nang bao nhieu la du 5

Kem chống nắng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tác động của tia UV 

Nếu việc bôi kem chống nắng là điều cần thiết ai cũng biết thì việc bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ hay đúng lượng là một khía cạnh thường bị bỏ qua. Nhiều người thường áp dụng quá ít kem chống nắng, không đạt đủ lượng cần thiết để bảo vệ da. 

Điều này có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn như bỏng nắng, đỏ và ngứa da, kích ứng da và thậm chí tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, bao gồm cả ung thư da. Để tránh những tác động đáng lo ngại này, hãy chắc chắn bôi đủ lượng kem chống nắng trên da và thực hiện đúng quy trình bôi. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết được bôi kem chống nắng đúng cách và đủ liều lượng nhé!

Chỉ số bảo vệ SPF - dùng bao nhiêu trong kem chống nắng là đủ?

Không phải ai cũng biết về SPF và dùng bao nhiêu trong kem chống nắng là đủ. Chỉ số bảo vệ SPF (Sun Protection Factor) là một yếu tố quan trọng khi chọn kem chống nắng. Chỉ số SPF cho biết khả năng của kem chống nắng trong việc ngăn chặn tia UVB gây cháy nắng. Mức độ bảo vệ tăng theo chỉ số SPF, vì vậy việc lựa chọn mức SPF phù hợp là rất quan trọng. 

Thông thường, các chuyên gia khuyến nghị sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên để có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ số SPF chỉ đo khả năng ngăn chặn tia UVB và không liên quan đến khả năng ngăn chặn tia UVA, một trong những tác nhân góp phần vào lão hóa da và gây hại sâu bên trong da. 

Do đó, lựa chọn một kem chống nắng có thành phần bảo vệ cả tia UVA và UVB (thường được ghi nhãn là "Broad Spectrum") là lựa chọn tốt hơn để bảo vệ toàn diện da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rằng chỉ số SPF không có nghĩa là bôi một lần là đủ suốt cả ngày. 

Nguyên tắc cơ bản là bôi kem chống nắng đủ lượng và tái áp dụng theo thời gian. Ngay cả khi sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF cao, nó cũng không đảm bảo bạn hoàn toàn miễn nhiễm với tác động của tia UV. 

Do đó, việc tái áp dụng kem chống nắng đều đặn sau khoảng thời gian nhất định là vô cùng cần thiết. 

boi kem chong nang bao nhieu la du 10

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF30+ để bảo vệ làn da hiệu quả

Bôi bao nhiêu kem chống nắng là đủ? Lượng kem chống nắng cần thiết

Lượng kem chống nắng cần thiết để đảm bảo sự bảo vệ tối ưu cho da phụ thuộc vào diện tích da của bạn. Câu hỏi "Thoa bao nhiêu kem chống nắng là đủ?" luôn là một quan tâm hàng đầu của nhiều người. Thực tế là, việc bôi đủ lượng kem chống nắng là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả chống nắng. 

Một cách tính toán đơn giản để xác định lượng kem chống nắng cần thiết là sử dụng công thức 2mg/cm². Tuy nhiên, lưu ý đây chỉ là mức tham khảo, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích da, loại da, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời tiết và thời gian tiếp xúc. 

boi kem chong nang bao nhieu la du 2

Bôi đủ kem chống nắng là điều cần phải lưu ý cho làn da khỏe đẹp

 Ví dụ, nếu diện tích da bạn muốn bảo vệ là 50 cm², thì lượng kem cần dùng sẽ là 100mg (50 cm² x 2mg/cm²). Tuy nhiên hiếm ai có quá nhiều thời gian để tính toán lượng kem chống nắng chính xác, vì vậy bạn có thể ước lượng và lấy lượng kem cần dùng cho da của mình. 

Bằng cách lấy một phần ít kem bôi lên trước, sau đó tăng dần nếu không đủ, sau nhiều lần lặp lại bạn sẽ có thể tự tính toán lượng kem phù hợp cho mỗi lần sử dụng.

Bôi kem chống nắng thế nào là đúng cách?

Để đảm bảo hiệu quả chống nắng tối đa, việc thực hiện đúng quy trình bôi kem chống nắng là rất quan trọng. Cụ thể, sau đây là một hướng dẫn về cách bôi kem chống nắng một cách đúng và đủ lượng:
 1. Chuẩn bị: Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng da của bạn đã được làm sạch và khô. Chọn một loại kem chống nắng phù hợp với loại da và yêu cầu của bạn. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để biết cách sử dụng đúng cách.
 2. Xác định diện tích da cần bảo vệ: Xác định vùng da mà bạn muốn bảo vệ khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Thường thì đây bao gồm khuôn mặt, cổ, tay, chân và bất kỳ vùng da nào tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
 3. Lượng kem cần dùng: Để xác định lượng kem chống nắng cần thiết, hãy áp dụng quy tắc 2mg/cm². Dùng ngón tay hoặc công cụ thích hợp, đo lượng kem và phân bố đều lên vùng da cần bảo vệ.
 4. Thoa kem chống nắng: Bắt đầu từ khuôn mặt, lấy một lượng kem chống nắng vừa đủ và áp dụng lên da. Massage nhẹ nhàng để kem thẩm thấu vào da. Đảm bảo che phủ toàn bộ vùng da một cách đồng đều, bao gồm cả các vùng khó tiếp cận như cánh mũi, tai và cổ.
 5. Tái áp dụng theo thời gian: Để duy trì hiệu quả chống nắng, hãy tái áp dụng kem chống nắng sau khoảng thời gian nhất định hoặc sau khi tiếp xúc với nước, mồ hôi hoặc lau khô da bằng khăn. Thường xuyên tái áp dụng kem sẽ đảm bảo rằng da luôn được bảo vệ trong suốt thời gian tiếp xúc với ánh nắng.

boi kem chong nang bao nhieu la du 3

Bôi đủ lượng - Bôi đúng cách để phát huy hết hiệu quả của kem chống nắng

Những hậu quả của việc không bôi đủ kem chống nắng

Việc không bôi đủ kem chống nắng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và da của chúng ta. Bôi kem chống nắng đúng lượng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự bảo vệ tối ưu trước tác động của ánh nắng mặt trời.
 1. Cháy nắng: Một trong những hậu quả chính của việc không bôi đủ kem chống nắng là cháy nắng. Khi da không được bảo vệ đúng cách, tia UV có thể gây tổn thương da, gây đỏ, sưng, ngứa và đau. Cháy nắng không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến việc bong tróc da, làm mất đi sự đẹp tự nhiên của làn da.
 2. Tăng nguy cơ ung thư da: Việc không bôi đủ kem chống nắng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư da. Tia UV gây tổn thương DNA da và có thể gây ra biến đổi gen, dẫn đến phát triển ung thư da. Việc sử dụng đủ lượng kem chống nắng có khả năng ngăn chặn tác động tiêu cực này và giảm nguy cơ mắc ung thư da.
 3. Lão hóa da: Tia UV là một trong những nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa da. Khi không bôi đủ kem chống nắng, da dễ bị tổn thương do tác động của tia UV, gây mất nước, mất độ đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn, vết nám, tàn nhang và đốm tối trên da. Điều này dẫn đến việc da trở nên già nua trước tuổi và mất đi sự tươi trẻ.
 4. Tác động kháng sinh của da: Da không được bảo vệ đúng cách khi không bôi đủ kem chống nắng có thể dẫn đến việc da trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương hơn. Da có thể trở nên dễ kích ứng, viêm nhiễm, xuất hiện mụn và các vấn đề da khác. Điều này ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ tự nhiên của da, khiến nó khó khăn hơn trong việc chống lại tác động của các tác nhân gây bệnh.

boi kem chong nang bao nhieu la du 9

Một số hậu quả khi không sử dụng đủ kem chống nắng 

Vì vậy, việc bôi đủ kem chống nắng là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự bảo vệ tối ưu cho da. Hãy nhớ rằng không chỉ là việc sử dụng kem chống nắng mà còn là việc sử dụng đúng lượng kem. Bạn cần bôi đủ kem để che phủ toàn bộ vùng da cần bảo vệ và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Đừng bỏ qua việc bôi đủ kem chống nắng, vì sự khác biệt nhỏ này có thể có hậu quả lớn đối với sức khỏe và sự trẻ trung của da bạn.

Hướng dẫn chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Khi tìm kiếm kem chống nắng phù hợp, việc hiểu rõ từng loại da và yêu cầu của da là điều quan trọng. Mỗi loại da có những đặc điểm riêng, và việc chọn kem chống nắng phù hợp sẽ giúp bảo vệ da một cách tốt nhất. Hãy tham khảo hướng dẫn sau để chọn lựa kem chống nắng phù hợp với từng loại da:

Hướng dẫn chọn kem chống nắng cho da dầu

Nếu bạn có da dầu, hãy tìm kiếm kem chống nắng dạng nhẹ, không gây nhờn và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Chọn các sản phẩm chống nắng có chữ "non-comedogenic" để đảm bảo không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Bạn cũng có thể chọn kem chống nắng dạng gel hoặc lotion, có khả năng hấp thụ dầu tự nhiên trên da. Đối với da dầu, hãy bôi lượng kem chống nắng đủ để đảm bảo che phủ toàn bộ vùng da và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. 

boi kem chong nang bao nhieu la du 8

Chọn sản phẩm chống nắng có chữ "non-comedogenic" để không gây tắc nghẽn lỗ chân lông

Hướng dẫn chọn kem chống nắng cho da khô

Da khô cần sự cung cấp độ ẩm và dưỡng chất. Hãy chọn kem chống nắng có chất kem dưỡng, giúp cung cấp độ ẩm và bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng. Các loại kem chống nắng dạng kem dưỡng hoặc kem dưỡng ẩm chứa thành phần dưỡng da như vitamin E, dầu hạnh nhân hoặc squalane sẽ rất phù hợp cho da khô. Đảm bảo bôi lượng kem chống nắng đủ để bảo vệ da một cách toàn diện và giữ cho da luôn mềm mịn và đủ ẩm. 

boi kem chong nang bao nhieu la du 7

Da khô nên sử dụng sản phẩm chống nắng có chứa thành phần dưỡng da như vitamin E

Hướng dẫn chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Nếu da bạn nhạy cảm, hãy chọn kem chống nắng dành riêng cho da nhạy cảm và không chứa các thành phần gây kích ứng như hương liệu hay các chất gây kích ứng khác. Chọn các sản phẩm chống nắng không mùi và không chứa chất gây kích ứng phổ biến. Bạn cần bôi đủ lượng kem chống nắng để bảo vệ da, nhưng hãy nhẹ nhàng và kỹ lưỡng trong quá trình thoa kem để tránh kích ứng da. 

boi kem chong nang bao nhieu la du 6

Lưu ý chọn các sản phẩm kem chống nắng không mùi cho da nhạy cảm

Hướng dẫn chọn kem chống nắng cho da hỗn hợp

Đối với da hỗn hợp, nơi có vùng da dầu và vùng da khô, bạn có thể chọn kem chống nắng dạng lotion hoặc kem dưỡng nhẹ. Chọn sản phẩm không gây nhờn và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. 

Bạn cần bôi lượng kem đủ để che phủ toàn bộ vùng da và đảm bảo bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. 

boi kem chong nang bao nhieu la du 1

Có thể chọn kem chống nắng dạng lotion hoặc kem dưỡng nhẹ cho da hỗn hợp 

Khi chọn kem chống nắng, hãy luôn đọc kỹ nhãn sản phẩm và tuân thủ hướng dẫn sử dụng. Đừng quên rằng việc bôi đủ lượng kem chống nắng là quan trọng để đảm bảo sự bảo vệ tối ưu cho da.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu để được tư vấn và lựa chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của mình. Ngoài ra, bạn nên lưu ý không chọn những sản phẩm có chứa chất chống nắng hóa học gây hại như Oxybenzone, Avobenzone, Octinoxate, Homosalate để tránh gây những tác động tiêu cực cho làn da của mình.

Gợi ý bạn sản phẩm chống nắng an toàn đến từ Đức.

 

Lotion chống nắng SUN LOTION FACTOR 25 là một loại lotion không chứa dầu và chất nhũ hoá. Nó đạt tiêu chuẩn Bionome số 1 về khoa học da liễu và sử dụng 3 màng chống tia UV tuyệt vời, bao gồm màng tự nhiên, vật lý và hóa học. 

Có những thành phần nổi bật như vitamin E tự nhiên nguyên chất, giúp tăng cường khả năng tự nhiên chống nắng lên đến X7. Titanium Dioxied là một chất chống nắng khoáng chất an toàn hàng đầu và bộ chống nắng hóa học được đảm bảo cao về sự an toàn, mang lại sức mạnh bảo vệ da toàn diện nhất. [spbv]https://drbaumann.vn/products/sun-gel-lotion-factor-25[/spbv] Lotion có chất kem lỏng, thấm siêu nhanh, giúp da thông thoáng mà không gây cảm giác nhờn rít. Nó an toàn và lý tưởng cho mọi loại da, bao gồm cả da nhạy cảm và dị ứng, và đã được khuyên dùng bởi nhiều bác sĩ da liễu ở hơn 42 quốc gia trên thế giới.

Tóm lại, bài viết này đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho việc Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ. Để bảo vệ da một cách tốt nhất, hãy chọn lượng kem chống nắng phù hợp dựa trên SPF, loại da và hoạt động ngoài trời. Đừng quên tuân thủ công thức tính lượng kem cần thiết và bôi đủ kem trên da. Bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia tử ngoại là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự trẻ trung của làn da của bạn. Hãy chắc chắn bôi kem chống nắng đúng cách và đủ lượng mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh làm tổn thương da bạn nha.

DR BAUMANN VIETNAM - 30 tháng 05, 2023
Bài viết kế tiếp:

Tác hại của việc không dùng kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một sản phẩm chăm sóc da cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của tia tử ngoại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tác hại của việc không dùng kem chống nắng có thể gây ra cho da của mình. 
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những tác hại nghiêm trọng của việc bỏ qua việc sử dụng kem chống nắng và tại sao việc này không chỉ ảnh hưởng đến sắc đẹp của da mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể. 
Hãy cùng tìm hiểu và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang

Bôi kem chống nắng giúp da tránh những tác động tiêu cực từ ánh mặt trời

Kem chống nắng là gì? Có những loại kem chống nắng nào?

Trước khi tìm hiểu về tác hại của việc không dùng kem chống nắng, chúng ta trước tiên phải biết kem chống nắng là gì. Kem chống nắng là một sản phẩm chăm sóc da được thiết kế để bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng là một phần quan trọng trong chế độ chăm sóc da hàng ngày để ngăn ngừa các vấn đề da do tia UV gây ra, bao gồm cháy nám, đốm nâu, tổn thương tế bào da và nguy cơ mắc bệnh ung thư da. 

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 3

Hình ảnh mô tả sản phẩm kem chống nắng
Có hai loại chính của kem chống nắng dựa trên cơ chế hoạt động và thành phần chính:

Kem chống nắng vật lý (physical/mineral sunscreen)

Kem chống nắng vật lý chứa các thành phần như oxide kẽm (zinc oxide) và oxit titan (titanium dioxide). Khi được áp dụng lên da, các thành phần này tạo thành một lớp màng mỏng trên da, phản xạ và phân tán tia UV ra khỏi da. Kem chống nắng vật lý làm việc ngay khi được áp dụng và thường là an toàn cho da nhạy cảm.

Kem chống nắng hóa học (chemical sunscreen)

Kem chống nắng hóa học chứa các thành phần hóa học như oxybenzone, avobenzone, octinoxate và octisalate. Các thành phần này thẩm thấu vào da và hấp thụ tia UV, chuyển đổi năng lượng UV thành nhiệt và loại bỏ khỏi da. Kem chống nắng hóa học thường cần khoảng 20-30 phút để kích hoạt và có thể gây kích ứng da đối với những người có da nhạy cảm.

Sản phẩm chống nắng kết hợp (combination sunscreen)

Ngoài hai loại kem chống nắng trên, còn có loại kem kết hợp cả hai loại thành phần vật lý và hóa học để cung cấp bảo vệ toàn diện trước tia UV.

Tác hại của việc không dùng kem chống nắng bạn đừng nên xem nhẹ

Tác hại không dùng kem chống nắng là không nên xem nhẹ bởi việc này có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho làn da của bạn. Ánh nắng mặt trời chứa tia tử ngoại (UVA và UVB) gây tổn hại đáng kể cho da, gây cháy nám, lão hóa da và nguy cơ mắc bệnh ung thư da,…

Tác hại khi không dùng kem chống nắng dễ gặp nhất là cháy nắng

Một trong những tác hại ngay lập tức của việc không sử dụng kem chống nắng là cháy nắng. Ánh nắng mặt trời chứa tia tử ngoại (UV) gồm UVB và UVA, có thể gây cháy nám và đỏ da. Điều này gây ra sự đau đớn, sưng, và da trở nên nhạy cảm.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 6

Cháy nắng là tình trạng dễ gặp nhất khi không dùng kem chống nắng

Lão hóa da và xuất hiện nếp nhăn là một tác hại của việc không bôi kem chống nắng

Khi không sử dụng kem chống nắng, da của bạn dễ bị tổn thương bởi tia UVB và UVA. Tia UVB gây cháy da và tác động lên lớp biểu bì, gây ra sự mất đi độ ẩm, làm da khô và xuất hiện nếp nhăn sớm. Trong khi đó, tia UVA xâm nhập sâu vào da, phá huỷ collagen và elastin - hai chất quan trọng giúp da đàn hồi và săn chắc. Khi collagen và elastin bị hủy hoại, da trở nên mất đi sự đàn hồi tự nhiên, xuất hiện nếp nhăn sâu và mất đi sự trẻ trung. Do vậy tác hại của việc không bôi kem chống nắng sẽ khiến làn da bị lão hóa và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 5

Sử dụng kem chống nắng để tránh tình trạng lão hóa và nếp nhăn

Tác hại của việc không chống nắng là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da

Không sử dụng kem chống nắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Tia UVB có khả năng gây tổn hại DNA trong tế bào da, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của tế bào và hình thành ung thư da. Ngoài ra, tia UVA cũng đóng góp vào quá trình phát triển ung thư da. Việc sử dụng kem chống nắng là một biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da và bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 4

Một rủi ro khác khi không bôi kem chống nắng là nguy cơ ung thư da

Tác hại của không dùng chống nắng thể hiện ở tàn nhang, đốm nâu và cháy nám

Ánh nắng mặt trời gây tăng sản xuất melanin - chất sắc tố làm da có màu. Khi không sử dụng kem chống nắng, da dễ bị sạm màu, hình thành tàn nhang, đốm nâu và cháy nám. Những vết nám thường xuất hiện trên khuôn mặt, cổ và tay, làm cho da mất đi sự đều màu tự nhiên và tươi sáng.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 2

Nám, tàn nhang khiến gương mặt trông kém sắc

Tác động viêm da và kích ứng cũng cho thấy tác hại của việc không dùng kem chống nắng

Không sử dụng kem chống nắng không chỉ mất đi lớp màng bảo vệ tự nhiên trên da, mà còn làm tăng nguy cơ viêm da và kích ứng da. Các tác nhân gây kích ứng như tia UV, ô nhiễm và chất tạo mùi trong kem chống nắng có thể khiến da trở nên nhạy cảm, kích ứng và gây viêm da. Điều này dẫn đến không thoải mái và gây khó chịu cho da của bạn.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 8

Không bôi kem chống nắng hàng ngày có thể dẫn đến viêm da

Sử dụng kem chống nắng có hại không? Tác hại của việc dùng kem chống nắng?

Thật cần thiết để lưu ý và cập nhật kiến thức về tác hại của việc không dùng kem chống nắng, bạn hiểu rằng việc sử dụng kem chống nắng có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ da khỏi tác động nguy hiểm của tia tử ngoại. 
Tuy nhiên, cũng có những tác hại tiềm ẩn khi sử dụng kem chống nắng. Một trong số đó là hấp thụ chất hóa học từ kem chống nắng vào da và cơ thể. Mặc dù lượng hấp thụ này thường rất nhỏ và không gây hại đáng kể cho sức khỏe. Nhưng một số người có thể có da nhạy cảm hoặc dị ứng với thành phần hóa học trong kem chống nắng. 
Một thắc mắc phổ biến là việc sử dụng kem chống nắng có thể cản trở quá trình tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, chỉ cần tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong một thời gian ngắn hàng ngày đã đủ để cơ thể tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết. Vì vậy, việc sử dụng kem chống nắng không gây ảnh hưởng đáng kể đến lượng vitamin D tổng hợp.

Sử dụng kem chống nắng như thế nào? Lời khuyên sử dụng kem chống nắng

Chính vì tác hại của việc không sử dụng kem chống nắng nên ngày càng nhiều người tìm kiếm cho mình một loại kem chống nắng phù hợp. Sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, cần hiểu cách sử dụng kem chống nắng đúng cách.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 7

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng

 • Chọn sản phẩm phù hợp: Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF (Sun Protection Factor) từ 30 trở lên và chứa thành phần chống tia UVA và UVB. Điều này đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi cả tia UVB gây cháy nám và tia UVA gây lão hóa da.
 • Áp dụng đúng lượng kem: Sử dụng đủ lượng kem chống nắng để bảo vệ toàn bộ khuôn mặt và các bề mặt da không bị che phủ. Một lượng kem khoảng 2mg/cm² là lượng đủ để đạt được hiệu quả chống nắng. Đừng quên bôi kem đều lên các vùng da nhạy cảm như cổ, tai, mũi và môi.
 • Áp dụng trước khi tiếp xúc với ánh nắng: Thoa kem chống nắng lên da ít nhất 15-30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này cho phép kem thẩm thấu vào da và tạo lớp bảo vệ hiệu quả trước khi bạn ra khỏi nhà.
 • Thoa lại thường xuyên: Thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi tiếp xúc với nước. Dù kem chống nắng có khả năng chống nước, việc tiếp xúc với nước trong thời gian dài vẫn có thể làm mất đi hiệu quả của kem.

Lời khuyên sử dụng kem chống nắng

 • Sử dụng kem chống nắng hàng ngày: Kem chống nắng không chỉ cần khi bạn ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời mạnh, mà cần sử dụng hàng ngày để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV trong môi trường hàng ngày, bao gồm cả ánh sáng mặt trời đi qua cửa sổ và tia tử ngoại từ các thiết bị điện tử.
 • Kết hợp với biện pháp bảo vệ khác: Sử dụng kem chống nắng là một phần trong chiến lược bảo vệ da, nhưng nó cũng cần được kết hợp với việc đeo nón, che chắn ánh nắng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian nguy hiểm như giữa trưa.
 • Sử dụng kem chống nắng trên toàn bộ cơ thể: Đừng chỉ tập trung vào khuôn mặt mà hãy đảm bảo thoa kem chống nắng lên toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các khu vực dễ bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như tay, chân và cổ.
 • Đặt kem chống nắng trong vị trí dễ tiếp cận: Đặt kem chống nắng trong những vị trí dễ tiếp cận như trong túi xách, trong xe hơi hoặc gần cửa ra vào để bạn có thể sử dụng lại khi cần thiết.

Ai nên sử dụng kem chống nắng? Kem chống nắng có chống chỉ định cho đối tượng nào không?

Kem chống nắng nên được sử dụng bởi tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Tia UV có thể gây hại cho da của chúng ta, ngay cả khi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Việc sử dụng kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và giảm nguy cơ mắc các vấn đề da nghiêm trọng.

Người nào không nên sử dụng kem chống nắng?

Dù kem chống nắng là sản phẩm an toàn và được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên, có một số trường hợp nên cân nhắc hoặc tránh sử dụng kem chống nắng.
 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi: Trẻ em trong độ tuổi này cần được bảo vệ khác để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn nên tìm cách che chắn ánh sáng và giữ trẻ trong bóng mát.
 • Người mẫn cảm hoặc dị ứng với thành phần trong kem chống nắng: Một số người có thể phản ứng mẫn cảm hoặc dị ứng với một số thành phần trong kem chống nắng đặc biệt là các sản phẩm chứa các chất chống nắng hóa học gây hại như oxybenzone, avobenzone, homosalate, octocrylen và octinoxate. Đây là những cái tên đã bị FDA liệt kê vào danh sách chất gây dị ứng, rối loạn nội tiết và ung thư cho người tiêu dùng. Trong trường hợp này, nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia da liễu và tìm kiếm các sản phẩm khác phù hợp với da.
 • Người có bệnh về da: Đối với những người có các vấn đề da cụ thể như viêm da cơ địa, mụn trứng cá, hay các vấn đề da nhiễm trùng khác, nên tìm sự tư vấn từ chuyên gia da liễu để chọn loại kem chống nắng phù hợp và tránh sử dụng những loại gây kích ứng hoặc trầm trọng hơn.

tac hai cua viec khong dung kem chong nang 1

Kem chống nắng là sản phẩm dành cho mọi đối tượng
Để đảm bảo an toàn, nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc sử dụng kem chống nắng, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu. Trên đây là bài viết giải thích về các tác hại của việc không dùng kem chống nắng. Không sử dụng kem chống nắng có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho làn da và sức khỏe tổng thể. 
Nên sử dụng kem chống nắng nào để bảo vệ làn da?
Lotion chống nắng SUN LOTION FACTOR 25 không chứa dầu và chất nhũ hoá, đạt tiêu chuẩn Bionome số 1 về khoa học da liễu. Nó sử dụng 3 màng chống tia UV tuyệt vời, bao gồm màng tự nhiên, vật lý và hóa học. 
Có các thành phần nổi bật như vitamin E tự nhiên nguyên chất, giúp tăng cường khả năng chống nắng tự nhiên lên đến X7. Titanium Dioxied là chất chống nắng khoáng chất an toàn hàng đầu, và bộ chống nắng hóa học được đảm bảo cao về sự an toàn, mang lại khả năng bảo vệ da toàn diện nhất. 
[spbv]https://drbaumann.vn/products/sun-gel-lotion-factor-25[/spbv]
Lotion có chất kem lỏng, thấm siêu nhanh, giúp da thoáng mát mà không gây cảm giác nhờn rít. Đây là lựa chọn an toàn và lý tưởng cho mọi loại da, bao gồm cả da nhạy cảm và dị ứng, được khuyên dùng bởi nhiều bác sĩ da liễu ở hơn 42 quốc gia trên thế giới.
Bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB và UVA là cách hiệu quả nhất để tránh cháy nám, lão hóa da sớm, tàn nhang và nguy cơ ung thư da. Hãy lựa chọn và sử dụng kem chống nắng phù hợp để giữ cho da của bạn khỏe mạnh và rạng rỡ nhé.
/