Dr. Baumann VN

Methylchloroisothiazolinone là gì, trong mỹ phẩm có an toàn không?

DR BAUMANN VIETNAM - 31 tháng 12, 2023
Methylchloroisothiazolinone là một trong những thành phần vô cùng quen thuộc trong bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm trên thị trường hiện nay. Thành phần này có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và hạn chế tình trạng ẩm mốc. 

Vậy Methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm là gì? Nó có an toàn đối với làn da hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

methylchloroisothiazolinone

Methylchloroisothiazolinone là gì, trong mỹ phẩm có an toàn không?

Methylchloroisothiazolinone là gì?

Điều chế sản xuất

Methylchloroisothiazolinone là chất lỏng tồn tại ở dạng trong suốt, không màu và là chất bảo quản thuộc nhóm Isothiazolinone. Đồng thời, methylchloroisothiazolinone còn có thể bị hòa tan nhanh chóng trong nước.

methylchloroisothiazolinone la gi

methylchloroisothiazolinone là chất lỏng tồn tại ở dạng trong suốt

Thành phần này có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm, loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh trên da. Tuy nhiên methylchloroisothiazolinone cũng khá nguy hiểm vì nó có tính ăn mòn, có thể gây kích ứng khi vô tình nuốt phải.  

methylchloroisothiazolinone được sử dụng cho nhiều sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm như dầu gội đầu, chất tẩy trắng, khăn lau em bé, thuốc nhuộm tóc, kem chống nắng, kẻ mắt, má hồng, phấn phủ, sản phẩm làm móng, bột phủ, xà phòng, dầu gội và các sản phẩm tẩy lông. 

Không chỉ vậy, chúng ta còn có thể bắt gặp methylchloroisothiazolinone  trong bảng thành phần của các sản phẩm làm sạch và công nghiệp, như:

  • Xà phòng giặt
  • Xà phòng rửa chén
  • Sơn
  • Tẩy vết bẩn
  • Nước lau kính
  • Bột giặt
  • Nước xả vải
  • Keo dán

Cơ chế hoạt động

methylchloroisothiazolinone có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Thành phần này không có tương tác với các thành phần khác, tuy nhiên nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm hoặc làn da dễ xảy ra tình trạng kích ứng thì nên cân nhắc trước khi sử dụng.

methylchloroisothiazolinone la chat gi

methylchloroisothiazolinone có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Người ta thường sử dụng methylchloroisothiazolinone như thành phần bảo quản để đảm bảo bảo chất lượng và sự an toàn của sản phẩm. methylchloroisothiazolinone còn có thể làm giảm mùi khó chịu và ngăn nấm mốc tiếp tục phát gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

methylchloroisothiazolinone được đưa vào bảng thành phần của các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và các sản phẩm công nghiệp, thường được trộn với methylchloroisothiazolinone và sự kết hợp này đôi khi được gọi là Kathon CG hoặc Euxyl K 100.

Methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Hoạt chất methylchloroisothiazolinone được tìm thấy trong thành phần của nhiều loại mỹ phẩm vì nó có công dụng chủ yếu là: methylchloroisothiazolinone khi được đưa vào bảng thành phần mỹ phẩm sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản lâu dài hơn, mang lại tác dụng diệt khuẩn. Điều này hạn chế tình trạng oxy hóa của các sản phẩm chăm sóc da, kéo dài thời hạn sử dụng và hạn chế tình trạng nấm mốc.

methylchloroisothiazolinone co tot khong

methylchloroisothiazolinone giúp kéo dài thời gian bảo quản

Chất methylchloroisothiazolinone đem lại hiệu quả kháng khuẩn rất mạnh mẽ, có thể loại bỏ hầu hết vi khuẩn kể cả những vi khuẩn nhỏ nhất.
methylchloroisothiazolinone còn được sử dụng nhằm mục đích kiểm soát những chất nhờn có trong sản xuất như những loại giấy bao bì thực phẩm. Không chỉ vậy, thành phần này còn có thể giúp chống vi khuẩn trong những chất kết dính cao su.

Methylchloroisothiazolinone có an toàn không?

Vào những năm 1970 tại Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng Methylchloroisothiazolinone cho nhiều sản phẩm khác nhau. Lúc này Châu u khuyến nghị sử dụng Methylchloroisothiazolinone với nồng độ 0,003% hoặc 30 phần triệu (ppm). Tuy nhiên nồng độ này lại gây ra tình trạng dị ứng khá nghiêm trọng.  

Bởi vì vậy mà sau này các chuyên gia đã giảm xuống còn 15 ppm trong sản phẩm rửa mặt và 7,5 ppm trong mỹ phẩm.

methylchloroisothiazolinone co tac dung gi

Methylchloroisothiazolinone có an toàn không?

Cho tới năm 2000, nhiều công ty trên thế giới bắt đầu sử dụng methylchloroisothiazolinone trong bảng thành phần của các sản phẩm công nghiệp. Đến năm 2005, theo nhiều báo cáo trên thế giới cho thấy tỷ lệ xuất hiện các tình trạng kích ứng, dị ứng với thành phần này ngày càng gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy mà một số quốc gia như Canada đã bắt đầu cấm sử dụng methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm. Theo kết quả mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nghiên cứu và minh chứng đã cho thấy methylchloroisothiazolinone  là một trong những chất bảo quản có thể làm tăng độ nhạy cảm và gây kích ứng nghiêm trọng cho da. Ngày 1/7/2015 Cục Quản lý dược quy định cấm sản xuất và cấm đưa ra thị trường các sản phẩm chứa methylchloroisothiazolinone, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm, khăn ướt không sử dụng  chất bảo quản này. 

tac hai cua methylchloroisothiazolinone

Tác hại của thành phần này là gì?

Tuy bị hạn chế lưu hành trên thị trường, tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều sản phẩm còn chứa methylchloroisothiazolinone. Đó thường là các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này càng làm gia tăng khả năng xuất hiện tình trạng kích ứng nặng, lên tới hơn 8%. Những phản ứng da và dị ứng này bao gồm:
  • Ở mức độ nhẹ nhất, methylchloroisothiazolinone sẽ làm bạn nổi hạt, nổi da gà hoặc phát ban;
  • Các mảng đỏ trên da sáng hơn, có khả năng lây lan ra vùng da rộng hơn;
  • Các mảng màu xám, tím hoặc nâu trên da sẫm màu;
  • Ở mức độ nặng hơn, methylchloroisothiazolinone sẽ gây ra tình trạng da bị ăn mòn, xuất hiện tình trạng da bong tróc, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và gây hiện tượng sưng viêm nghiêm trọng
  • Sưng tấy vùng mắt, gây lột da, bong tróc và nứt nẻ nghiêm trọng;
Mặc dù thành phần này làm tồn tại nhiều nguy hại cho da nhưng trên thị trường vẫn còn nhiều sản phẩm chứa methylchloroisothiazolinone, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng kích ứng khi sử dụng. Bởi vậy bạn cần phải kiểm tra thành phần sản phẩm thật kỹ trước khi sử dụng để tránh gây nên những ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Nếu bạn đang bị kích ứng do sử dụng methylchloroisothiazolinone thì nên tới gặp các chuyên gia, bác sĩ để được hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Nên sử dụng dòng mỹ phẩm nào an toàn không chứa chất gây hại cho làn da

Chất bảo quản là một trong những thành phần quan trọng đối với mỹ phẩm chăm sóc da bởi nó giúp kéo dài thời gian sử dụng, đồng thời hạn chế vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Tuy nhiên các chất bảo quản hóa học chỉ đem lại tác dụng bảo quản sản phẩm mà không hề đem lại lợi ích khác cho làn da. 

Nếu bạn sử dụng chúng trong một thời gian sẽ có thể gây ra tình trạng kích ứng, bỏng rát, bong tróc và nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác. Ví dụ như parabens hoặc methylchloroisothiazolinone, đây là hai trong số nhiều thành phần hóa học vô cùng nguy hại cho da.

Để có thể bảo vệ sức khỏe làn da một cách tốt nhất thì bạn nên lựa chọn sử dụng dòng mỹ phẩm an toàn, không chứa chất bảo quản hóa học. Với nguyên tắc luôn đặt sức khỏe và vấn đề của người tiêu dùng lên hàng đầu, Dr.Baumann đã cho ra mắt hệ thống dược mỹ phẩm Bionome. 

Bionome là một trong những bước tiến mới vượt bậc  ngành sản xuất mỹ phẩm bởi nó đảm bảo an toàn cho da bằng cách sử dụng các thành phần tương thích với da và cam kết không chứa thành phần nguy hại như chất bảo quản hóa học, chất tạo màu, cồn, hương liệu, dầu khoáng, oxygen, chất chống nắng hóa học và các dẫn xuất từ động vật.

methylchloroisothiazolinone la gi 1

Dược mỹ phẩm an toàn Dr. Baumann - Nuôi dưỡng làn da đi đôi với bảo vệ sức khỏe

Không chỉ vậy, Dr.Baumann còn vô cùng nghiêm ngặt, khắt khe từ khâu nghiên cứu tới khâu sản xuất và kiểm định công dụng của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Hơn nữa, dòng mỹ phẩm này còn được khuyến nghị sử dụng cho mẹ bầu và mẹ đang cho con bú vì hoàn toàn không gây nguy hại cho mẹ và bé. 

Đây cũng là điều vượt trội của thương hiệu này. Không chỉ vậy, khi sử dụng sản phẩm thuộc thương hiệu Dr.Baumann bạn sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Đó là bởi vì Dr.Baumann đã loại bỏ bao bì khó phân hủy ra khỏi khâu sản xuất để tránh gia tăng tình trạng ô nhiễm do rác thải.  Dòng dược mỹ phẩm thuần chay Bionome là một trong số ít các sản phẩm của Châu u được nhiều chuyên gia, bác sĩ tại hơn 46 quốc gia trên thế giới khuyên dùng. 

Đó là vì công dụng vô cùng hiệu quả mà dòng mỹ phẩm này đem lại. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, làn da của bạn sẽ có những sự biến đổi rõ rệt. Điều quan trọng nhất khi nói tới hệ thống thuần chay Bionome đó là chúng không chứa chất bảo quản nguy hại cho làn da. Thay vào đó, hãng đã sử dụng thành phần vitamin E tự nhiên nguyên chất 100% (D-alpha-Tocopheryl Acetate). 

Vitamin E tự nhiên nguyên chất là thành phần có thể bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực của tia UV lên tới 70 – 75%, đồng thời giúp tiêu diệt các gốc tự do, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Cạnh đó còn bảo vệ các thành phần khác có trong công thức sản phẩm, giúp làm lành, kháng viêm và làm dịu các tổn thương trên bề mặt da. 

Bởi vậy bạn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm này vì nó không gây ra tình trạng kích ứng, ngứa hay bỏng rát trên da. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến thương hiệu dược mỹ phẩm thuần chay Dr.Baumann được nhiều người yêu thích sử dụng.  Khi sử dụng những sản phẩm thuộc hệ thống thuần chay Bionome, làn da của bạn sẽ được chăm sóc đúng cách và khoa học. 

Khi đó bạn sẽ sở hữu làn da khỏe mạnh, rạng rỡ, mềm mịn một cách nhanh chóng và lâu dài. Cho tới hiện nay, thương hiệu Dr.Baumann là thương hiệu duy nhất có thể đáp ứng những tiêu chí khắt khe của Bionome đưa ra.  Bạn nên mua các sản phẩm của Dr. Baumann tại địa chỉ uy tín, tại nơi phân phối chính hãng hoặc mua trực tiếp thông qua website của Dr.Baumann để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho da. 

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về Methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm là gì? Khi sử dụng có gây  nguy hại tới làn da hay không? Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc da an toàn, hiệu quả. 

DR BAUMANN VIETNAM - 31 tháng 12, 2023
Bài viết kế tiếp:

Ethylparaben là gì, trong mỹ phẩm có hại không?

Một trong những thành phần thường gặp trong mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân là ethylparaben, với khả năng bảo quản mỹ phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, sự phổ biến của ethylparaben cùng các nghiên cứu khoa học về chúng đã đặt ra câu hỏi: liệu thành phần này có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta không?  
Hãy cùng Dr. Baumann bắt đầu khám phá về ethylparaben và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến sức khỏe theo góc nhìn khoa học trong bài viết dưới đây nhé!

Ethylparaben

Ethylparaben là gì, trong mỹ phẩm có hại không?

Ethylparaben là gì?

Ethylparaben là este ethyl của axit p-hydroxybenzoic. Nó có dạng tinh thể hoặc bột nhỏ không màu. Ethylparaben thuộc vào nhóm các hợp chất được gọi là paraben (bao gồm methylparaben, butylparaben, isobutylparaben và propylparaben).
Ethylparaben đã được sử dụng rộng rãi trong các công thức mỹ phẩm như một chất bảo quản. So với các chất bảo quản khác, Ethylparaben được ưa chuộng vì hiệu quả cao, giá thành rẻ. 

Ethylparaben có tác dụng gì?

Ethylparaben thường được thêm vào sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân như một chất bảo quản. Chức năng chính của nó là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và bảo vệ sản phẩm khỏi sự hủy hoại do nhiệt, ánh sáng và không khí. Sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là lotion và kem dưỡng da trong lọ, thường dễ bị nhiễm khuẩn vì chúng thường xuyên được mở nắp và tiếp xúc với da bằng ngón tay. 

Ethylparaben 3

Ethylparaben trong mỹ phẩm có tác dụng bảo quản 

Mỗi lần sử dụng lại tạo cơ hội cho vi khuẩn thâm nhập. Hơn nữa, thành phần như nước, dầu, peptide và carbohydrate trong các sản phẩm này cũng cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. 
Vì vậy, sự hiện diện của chất bảo quản như Ethylparaben trong công thức giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Ethylparaben được xem là một lựa chọn thích hợp để đảm bảo sự ổn định và thời hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân. 

Tác hại của thành phần Ethylparaben

Sử dụng Ethylparaben làm chất bảo quản trong mỹ phẩm đã gây ra tranh cãi kéo dài trong nhiều năm, với nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần này tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe. 

Gây rối loạn nội tiết tố

Ethylparaben, chất bảo quản thường thấy trong mỹ phẩm đang nhận nhiều tranh cãi xoay quanh nguy cơ rối loạn nội tiết tố. Một nghiên cứu năm 1998 đã phát hiện ra rằng Ethylparaben có thể tác động như hormone estrogen, nhưng ở mức độ rất yếu, thấp hơn estrogen tự nhiên tới 10.000-2.500 lần.  
Nghiên cứu này cho biết rằng Ethylparaben có thể làm mất cân bằng hormone, gây ra các vấn đề liên quan đến nội tiết tố khi sử dụng ở nồng độ vượt phép. 

Ethylparaben 6

Ethylparaben trong mỹ phẩm gây mất cân bằng hormone 

Hiện tại, các cơ quan kiểm duyệt thành phần vẫn đang nghiên cứu thêm về Ethylparaben, đặc biệt là trên người, để đưa ra công bố chắc chắn hơn về độc tính của nó. 

Gây ung thư vú

Nghiên cứu năm 2004 về Ethylparaben đã gây sự chú ý bằng việc phát hiện các dẫn xuất paraben, bao gồm ethylparaben có chứa trong các mẫu thử phát hiện khối u vú.

Ethylparaben 4

Ethylparaben tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư vú

Nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng trong việc cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ ảnh hưởng đối với sức khỏe. Hiện, các cơ quan đang tiếp tục nghiên cứu về tác hại này của Ethylparaben về mối liên quan đến ung thư vú.

Kích ứng da

Ethylparaben có khả năng gây kích ứng và dị ứng da, và điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có làn da nhạy cảm như những người dễ bị chàm hoặc viêm da.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ethylparaben có thể gây kích ứng da, đặc biệt khi da đã bị tổn thương hoặc có các vết thương hở. 
Do đó, nếu bạn có vùng da bị tổn thương, tránh sử dụng sản phẩm chứa Ethylparaben trên vùng đó là lựa chọn tốt nhất.  Điều này cũng giải thích tại sao Ethylparaben không được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da đặc biệt như kem bôi hydrocortisone hoặc thuốc mỡ kháng sinh dùng trên da bị tổn thương hoặc viêm.

Ethylparaben 2

Ethylparaben gây ra các phản ứng tiếp xúc trên da 

Quy định an toàn về thành phần Ethylparaben

Nồng độ chuẩn của Ethylparaben trong mỹ phẩm thường dao động từ 0,01% đến 0,3% và chúng thường được quản lý chặt chẽ ở cả Châu Âu và Hoa Kỳ. Do đó, việc sử dụng Ethylparaben trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm được giới hạn ở mức nồng độ thấp nhất. 

Ethylparaben 1

Ethylparaben được cho phép sử dụng ở nồng độ thấp 

Nếu bạn sử dụng một lượng lớn sản phẩm chứa Ethylparaben, bạn có thể tiếp xúc với nồng độ Ethylparaben cao hơn bình thường, điều này có thể làm tăng nguy cơ gây kích ứng da. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có làn da nhạy cảm.

Xu hướng thay thế chất bảo quản hóa học thành chất bảo quản tự nhiên trong mỹ phẩm

Trước những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân chứa dẫn xuất ethylparaben, người tiêu dùng thông thái đã dần chuyển hướng sang tin chọn các dòng sản phẩm thuần chay, không chứa các thành phần hóa học. 

Ethylparaben 5

Mỹ phẩm thuần chay đang dần được tin chọn thay thế các thành phần hóa học

Sản phẩm chứa chất bảo quản tự nhiên thích hợp với xu hướng này và đảm bảo làn da được chăm sóc một cách tự nhiên. Mang đến các lợi ích đáng kể như:
  • An toàn cho làn da: Chất bảo quản tự nhiên ít gây kích ứng sưng, đỏ, hoặc ngứa, đặc biệt là không làm suy yếu hàng rào bảo vệ da khi sử dụng lâu dài. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có làn da nhạy cảm, cơ địa mẫn cảm, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và tránh tối đa các tác động tiêu cực.
  • An toàn cho sức khỏe: Sử dụng các chất bảo quản tự nhiên giúp giảm nguy cơ tác động phụ lên cơ thể, các lo ngại về nguy cơ ung thư, rối loạn nội tiết,... sẽ được loại bỏ. Mang lại trải nghiệm sử dụng sản phẩm hiệu quả, an toàn và an tâm hơn. 
  • An toàn với môi trường: Chất bảo quản hóa học có thể gây ra tác động tiêu cực đối với môi trường. Chọn mỹ phẩm chứa chất bảo quản tự nhiên cũng đang góp phần bảo vệ môi trường sống xanh. Bởi, các chất bảo quản tự nhiên thường dễ phân hủy hơn, giúp giảm thiểu tác động xấu lên môi trường.

Tiêu chuẩn Bionome 8-0 từ Dr. Baumann đề cao các thành phần an toàn cho da

Tiêu chuẩn Bionome là một trong những tiêu chuẩn tiên phong trong việc từ chối sử dụng các chất bảo quản hóa học, hương liệu,... và tất cả các thành phần nguy hại cho sức khỏe. Theo từ điển tiếng Đức, Bionome được định nghĩa là "khoa học về các quy luật của cuộc sống". 

Ethylparaben 7

Dr. Baumann kiên định tuân thủ tiêu chuẩn Bionome trong suốt 33 năm hoạt động

Thương hiệu dược mỹ phẩm Dr. Baumann nổi tiếng tại Đức - Thụy Sỹ đã nghiên cứu và áp dụng tiêu chuẩn này cho toàn bộ các sản phẩm của hãng. Tiêu chuẩn Bionome đặt ra những nguyên tắc sau:
  • Không sử dụng dẫn xuất paraben và các chất bảo quản hóa học khác (vì có khả năng gây dị ứng cao, tiêu diệt tế bào, gây ung thư và độc tố sinh sản).
  • Không sử dụng hương liệu (Chất này có khả năng gây dị ứng, kích ứng da mức độ cao).
  • Không sử dụng dầu khoáng và sáp gốc dầu mỏ (Gây mất cân bằng da và hư hại hàng rào bảo vệ tự nhiên của da).
  • Không sử dụng bộ lọc UV hóa học độc hại (Chúng có khả năng gây dị ứng cao, nguy cơ gây ung thư).
  • Không sử dụng chất tạo màu hóa học (Chất gây kích ứng da, ung thư, nổi mụn và có thể gây rối loạn tăng động giảm chú ý - ADHD).
  • Không sử dụng oxygen (vì làm da tiết nhiều dầu, dễ lão hóa).
  • Không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và không thực hiện thử nghiệm trên động vật. (Dẫn xuất này khiến da dễ kích ứng).
  • Không sử dụng bao bì và rác thải khó phân hủy gây ô nhiễm môi trường.
Sau hơn 33 năm hoạt động và phát triển, Dr. Baumann không ngừng lan tỏa thông điệp “Làn da chỉ khỏe đẹp khi sử dụng thành phần an toàn”. Đây không chỉ là thông điệp làm đẹp, nó còn là giá trị nhân văn, đề cao sức khỏe người tiêu dùng từ Dr. Baumann.  
Tóm lại, Ethylparaben ngoài khả năng bảo quản hiệu quả vẫn gây lo ngại về tác động tiêu cực lên làn da và sức khỏe. Để an tâm chăm sóc da, người tiêu dùng thông thái nên chọn các sản phẩm thuần chay chuẩn Bionome. Tiêu chuẩn này sẽ mang đến lời cam kết an toàn và vẻ đẹp thực sự cho làn da của bạn. Dr. Baumann chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc! 
/