Dr. Baumann VN

Sự thật về chất bảo quản mỹ phẩm mà nhà sản xuất không bao giờ muốn tiết lộ cho bạn biết!

DR BAUMANN VIETNAM - 08 tháng 12, 2023
Hầu hết người tiêu dùng đều tin tưởng vào chất bảo quản mỹ phẩm, nó được biết đến với khả năng diệt nấm mốc, vi khuẩn, kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Nhưng liệu bạn đã biết, 99% sản phẩm chăm sóc da trên thị trường chứa chất bảo quản hóa học và các hóa chất đáng quan ngại cho sức khỏe.  

Trước vấn đề cấp thiết này, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về Công văn 6577/QLD-MP ngày 13/4/2015 của Cục Quản lý Dược về tính an toàn của Paraben, MIT và các thành phần bảo quản hóa học khác để khuyến cáo người tiêu dùng.  

Trong bài viết bên dưới, Dr. Baumann sẽ tổng hợp những nghiên cứu khoa học chuyên sâu về chất bảo quản mỹ phẩm cũng như tiết lộ các bí mật xoay quanh thành phần này. Tìm hiểu ngay nhé!

su that ve chat bao quan my pham

Sự thật về chất bảo quản mỹ phẩm

Chất bảo quản trong mỹ phẩm là gì?

Bất kỳ sản phẩm nào, từ sản phẩm dưỡng da, trang điểm, chăm sóc cá nhân,... đều “phụ thuộc” vào chất bảo quản. Các sản phẩm chứa nước như kem dưỡng, sữa rửa mặt,... có môi trường rất tốt để vi khuẩn, nấm mốc hình thành và sinh sôi làm sản phẩm nhanh hỏng.  

Chất bảo quản mỹ phẩm được chia thành 2 loại chính, bao gồm chất bảo quản hóa học và chất bảo quản tự nhiên. Mỗi loại sẽ có đặc tính cũng như ưu, nhược điểm riêng. Hiện nay, 99% các thương hiệu mỹ phẩm đều sử dụng chất bảo quản mỹ phẩm để mang lại các lợi ích sau: 

 • Kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm
 • Ngăn ngừa, triệt tiêu sự hình thành và sinh sôi của vi khuẩn, nấm mốc
 • Giảm thiểu các yếu tố gây ảnh hưởng đến kết cấu sản phẩm như phân hủy, tách lớp, biến đổi màu, mùi hương,...
 • Giúp giữ nguyên độ tinh khiết của các thành phần trong sản phẩm, đem lại hiệu quả chăm sóc tốt nhất cho da.

su that ve chat bao quan my pham 1

Chất bảo quản là thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm

Các nghiên cứu khoa học về tác hại của chất bảo quản hóa học trong mỹ phẩm

Chất bảo quản hóa học tổng hợp được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da thông thường. Tuy nhiên, đây cũng chính là thành phần được cảnh báo nhiều nhất về nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng lâu dài. Bên dưới là tổng hợp các đánh giá khoa học: 

Nhóm Parabens

Nhóm chất bảo quản gốc -ben được sử dụng phổ biến, lâu đời nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm với giá thành rẻ, hiệu quả bảo quản tốt. Đây là thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm trôi nổi và cả những thương hiệu nổi tiếng.  Trên thị trường hiện có 9 loại nhóm paraben phổ biến, bao gồm ethylparaben,  isobutylparaben, methylparaben, phenylparaben, benzylparaben, butylparaben, pentylparaben, isopropylparaben và propylparaben.

su that ve chat bao quan my pham 2

Parabens được cảnh báo nguy hiểm mức độ cao 

Dù được sử dụng khá nhiều, nhưng nhóm parabens nhận được rất nhiều sự tranh cãi về tác hại đến làn da và sức khỏe. Trong số đó, cảnh báo của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về 5 dẫn xuất paraben có khả năng gây ra các phản ứng tiếp xúc, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, rối loạn hệ nội tiết và nguy cơ gây ung thư vú nếu tích lũy lâu dài trong cơ thể.  

Sau những nghiên cứu đáng quan ngại về nhóm chất paraben, các nước Châu Âu cùng các nước Asean đã cấm sử dụng các hoạt chất benzylparaben, phenylparaben, ,isopropylparaben, isobutylparaben và pentylparaben để bảo quản các sản phẩm làm đẹp. 

Formaldehyde

Formaldehyde được các nhà sản xuất mỹ phẩm đặc biệt ưa chuộng, nhờ khả năng bảo quản phổ rộng, giá thành rẻ.  Theo đó, FDA và Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã công bố Formaldehyde trong mỹ phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng đúng nồng độ.  

Quy định nồng độ của Formaldehyde được sử dụng tối đa 0,2% trong mỹ phẩm tại Châu Âu. Trong bảng thành phần mỹ phẩm, các sản phẩm chứa nồng độ vượt quá 0,05% đều dán nhãn cảnh báo “có chứa Formaldehyde”. 

su that ve chat bao quan my pham 3

Formaldehyde bị cấm sử dụng ở một số quốc gia

Trong khi đó, tại Nhật Bản lại có các nghiên cứu tiêu cực về thành phần này. Hiện, chất bảo quản Formaldehyde đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân,... Formaldehyde cũng có thể được sinh ra từ quá trình phản ứng hợp chất và giải phóng Formaldehyde. Những chất giải phóng Formaldehyde thường gặp nhất là Qu Parentium-15, DMDM Hydantoin, Diazolidinyl Urea and Imidazolidinyl Urea. Theo các nghiên cứu, các chất giải phóng này có nguy cơ gây dị ứng, phản ứng tiếp xúc mức độ cao. 

Triclosan

Triclosan (TriChloro Hydroxy Diphenyl Ether) là thành phần bảo quản thường được tìm thấy trong kem đánh răng, xà phòng, chất tẩy rửa,...  FDA đang nghiên cứu thành phần này, nhưng hiện chưa có các cơ sở dữ liệu chắc chắn để khẳng định về mức độ an toàn của Triclosan.  

Các nghiên cứu ngắn hạn tại Châu Âu về Triclosan đã công bố rằng, Triclosan có thể tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn hormone tuyến giáp. Việc sử dụng các sản phẩm chứa chất kháng khuẩn Triclosan lâu dài cũng có thể gây ra phản ứng ngược, làm cho vi khuẩn kháng sinh hình thành và sinh sôi nhiều hơn. 

su that ve chat bao quan my pham 4

Triclosan thường được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy rửa

Tại các quốc gia Châu Âu, Triclosan đang dần được thay thế bởi các nghiên cứu về nguy cơ ảnh hưởng đến hệ nội tiết, nguy cơ suy yếu tim, xương khớp và gây hại cho trẻ em. Bên cạnh đó, độc tính môi trường của Triclosan cũng không hề nhỏ, gây hại đến tảo và cá heo,...

Methylisothiazolinone/ Methylchloroisothiazolinone

Methylisothiazolinone/ Methylchloroisothiazolinone là hỗn hợp kết hợp, được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm gốc nước để kháng khuẩn, nấm và nấm men.  

Theo nghiên cứu chuyên sâu từ FDA về thành phần bảo quản Methylisothiazolinone/ Methylchloroisothiazolinone, nó gây dị ứng, phản ứng tiếp xúc như bỏng nhẹ, nổi mẩn đỏ, kích ứng, ngứa rát,... khi sử dụng ở nồng độ cao. 

su that ve chat bao quan my pham 5

Methylisothiazolinone/ Methylchloroisothiazolinone được tìm thấy dưới nhiều danh pháp khác nhau

Theo khuyến cáo từ FDA, bạn nên tránh những sản phẩm có bảng thành phần chứa các tên gọi như 5-chloro-2-methyl-4-isothiazolin-3-one hydrochloride, 5-chloro-2-methylisothiazolin-3-one, 5-chloro-N-methylisothiazolone, 5-chloro-2-methyl-4-isothiazolin-3-one, methylchloro-isothiazolinone, Kathon CG 5243, methylchloroisothiazolinone. 

Phenoxyethanol

Phenoxyethanol là một trong những chất bảo quản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thành phần này có khả năng bảo quản sản phẩm mạnh nhất, đặc biệt là tác dụng chống lại các loại vi khuẩn, kể cả gram âm và gram dương.  

Điểm yếu của thành phần này chính là tác động yếu với nấm, bị kìm hãm bởi các ethoxylated có ph từ 3 đến 10. Do vậy, trong các sản phẩm thông thường, Phenoxyethanol thường được kết hợp cùng các hoạt chất khác. 

su that ve chat bao quan my pham 12

Phenoxyethanol chỉ được sử dụng với nồng độ cho phép

Theo SCCS, nồng độ an toàn của chất bảo quản Phenoxyethanol trong mỹ phẩm tối đa là 1% cho cả người lớn và trẻ em dưới 3 tuổi.  

Tuy nhiên, Cơ quan An toàn thuốc và sản phẩm y tế Quốc gia Pháp lại có những nghiên cứu và công bố về mối nguy hại như kích ứng, nguy cơ gây ung thư của Phenoxyethanol khi tích trữ trong cơ thể. Sau những nghiên cứu này, cơ quan đã khuyến nghị nên giảm thiểu nồng độ Phenoxyethanol trong các sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi ở mức thấp nhất. 

Nhóm Alcohol và Glycols

Nhóm chất bảo quản cồn khô khá phổ biến trong mỹ phẩm. Với đặc tính sát khuẩn, diệt khuẩn mạnh mẽ, cồn khô được ứng dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp. Một số loại cồn khô bảo quản thường gặp phải kể đến là Ethanol, Benzyl Alcohol, 2,4-Dichlorobenzyl alcohol (DCBA), Glycol, 1,2 Alkane Diols, 1,2-Propanediol,... Theo các báo cáo thành phần tại Châu Âu, các loại cồn khô sẽ được quy định mức nồng độ phù hợp để hạn chế các nguy cơ về làn da và sức khỏe. 

su that ve chat bao quan my pham 12

 

Nhóm cồn khô phá hủy hàng rào bảo vệ da tự nhiên

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm chứa thành phần bảo quản này trong một thời gian dài có thể bị khô da, kích ứng, bong tróc, lão hóa da gấp 3 lần so với người không sử dụng sản phẩm chứa cồn.  Ngoài các vấn đề kích ứng da, cơ thể có nguy cơ gặp phải các biến chứng liên quan đến hệ nội tiết, tổn thương gan, suy giảm chức năng gan,...

Acid hữu cơ

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thành phần Benzoic Acid và Sorbic Acid trong sản phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc da hay mỹ phẩm trang điểm. 
 • Benzoic Acid: Chất bảo quản Benzoic Acid phụ thuộc khá nhiều vào độ PH. Hiệu quả bảo quản sẽ mạnh nhất ở độ PH 3. Tuy nhiên, nên chọn sản phẩm chứa Benzoic Acid có PH dưới 5 để đảm bảo hiệu quả và an toàn.    
 • Sorbic Acid: Thành phần bảo quản Sorbic Acid được quy định sử dụng ở nồng độ từ 0,025% đến 0,1% và độ PH dưới 5.5. 
Một số nghiên cứu cho rằng, Sorbic Acid và Benzoic Acid khi sử dụng không đúng nồng độ sẽ gây mất cân bằng độ ẩm da, biến đổi màu da, kích ứng và các vấn đề phản ứng tiếp xúc khác. 

su that ve chat bao quan my pham 7

Acid hữu cơ tiềm ẩn nguy cơ kích ứng, phản ứng tiếp xúc 

Ngoài ra, Sorbic Acid còn được cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng đến mắt và niêm mạc. Với thành phần Benzoic Acid, khi hít phải có thể dẫn đến buồn nôn, hen suyễn, nôn mửa,... (Theo nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh CDC).

EDTA – Ethylene diaminete traacetic Acid

EDTA có khả năng bảo quản sản phẩm, chống oxy hóa tự nhiên cực hiệu quả. Bên cạnh đó, EDTA còn có tác dụng ổn định thành phần, giảm thiểu phản ứng hóa học tiêu cực giữa kim loại và các hợp chất khác trong sản phẩm.  

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra mối liên quan giữa EDTA  làn da, mắt mũi, họng, thận,... Các biến đổi và chức năng của các cơ quan này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

su that ve chat bao quan my pham 8

EDTA gây rối loạn chức năng một số cơ quan

Điểm danh các chất bảo quản tự nhiên thường gặp trong mỹ phẩm

Chất bảo quản mỹ phẩm tự nhiên cũng có tác dụng tương đương chất bảo quản hóa học, giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm, kháng khuẩn, nấm, ngăn chặn các phản ứng oxy hóa từ môi trường. Tuy nhiên, thời gian bảo quản của thành phần này có thể kém hơn, chỉ kéo dài trong vòng 6 tháng đến 1 năm.  

Các chất bảo quản tự nhiên thường có chiết xuất từ trà xanh, mật ong, tinh dầu bưởi, dầu hương thảo, cam quýt,... Trong số đó, các thành phần bảo quản mỹ phẩm phổ biến, được đánh giá tốt nhất từ các cơ quan kiểm duyệt thành phần bao gồm: 

 • D-Alpha-tocopheryl Acetate (Vitamin E nguyên chất): Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Alpha-tocopheryl cũng có khả năng bảo quản mỹ phẩm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Bên cạnh đó, Alpha-tocopheryl còn giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, ngăn chặn quá trình lão hóa và giúp cải thiện độ đàn hồi của da. 
 • Citric Acid: Citric acid là một chất bảo quản tự nhiên phổ biến trong mỹ phẩm. Nó có khả năng điều chỉnh độ pH của sản phẩm, giúp duy trì môi trường axit yếu không thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Ngoài ra, citric acid cũng có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm tăng tuổi thọ của sản phẩm.
 • Sodium Chloride: Sodium chloride, hay muối, cũng được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên trong mỹ phẩm. Muối có khả năng kháng khuẩn, hút nước, giúp duy trì độ ẩm của sản phẩm.
 • Tinh dầu tràm trà: Tinh dầu tràm trà là một chất bảo quản tự nhiên có khả năng kháng khuẩn và chống vi khuẩn mạnh mẽ, giúp bảo quản sản phẩm lâu hơn.

su that ve chat bao quan my pham 11

Chất bảo quản tự nhiên thường xuất hiện trong các sản phẩm thuần chay, hữu cơ 

Ngoài nhiều lợi ích đáng kể, các chất bảo quản tự nhiên cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ kích ứng, dị ứng trên da nếu các thành phần không được tinh chế sạch, đảm bảo độ tinh khiết và đúng liều lượng. 

Nên chọn mỹ phẩm chứa chất bảo quản hóa học hay chất bảo quản tự nhiên?

Trước những quan ngại về nguy hiểm của chất bảo quản hóa học, bạn cần phải nắm rõ sự khác nhau của chất bảo quản hóa học cùng chất bảo quản tự nhiên để cân nhắc lựa chọn các sản phẩm an toàn cho sức khỏe.  Dưới đây là bảng so sánh tổng quan về 2 loại này để các bạn dễ hình dung!
Tiêu chíChất bảo quản hóa họcChất bảo quản tự nhiên
Nguồn gốcĐược tổng hợp trong phòng thí nghiệm.Được chiết xuất từ nguồn gốc tự nhiên như thực vật, khoáng chất.
Hiệu quả bảo quảnCao, có khả năng chống lại vi khuẩn, nấm mốc và nấm men mạnh mẽ.Thường ít mạnh mẽ hơn so với chất bảo quản hóa học. 
Kiểm định an toànCó thể gây kích ứng da, dị ứng hoặc tiềm ẩn biến chứng khi sử dụng lâu dài. Được đánh giá an toàn hơn, ít gây kích ứng da.
Thời hạn sử dụngCó thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm lên đến 3 năm. Thời gian bảo quản kéo dài 6 tháng đến 1 năm.
Chi phíThường rẻ hơn so với chất bảo quản tự nhiên.Có thể đắt hơn do chi phí chiết xuất và sản xuất cao hơn.
Tác động môi trườngCó thể gây hại cho môi trường do quá trình sản xuất và khi được thải ra môi trường.Thân thiện với môi trường hơn do tính chất tự phân hủy và nguồn gốc tự nhiên.
Mức độ phổ biếnThường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc da, sản phẩm chăm sóc cá nhân.Thường được tìm thấy trong mỹ phẩm hữu cơ, thuần chay và sản phẩm cao cấp.
Trước những đánh giá tổng quan về 2 thành phần bảo quản mỹ phẩm này, chúng ta có thể thấy rằng sự khác biệt lớn nhất cần quan tâm chính là hiệu quả bảo quản, thời hạn sử dụng, chi phí và đánh giá an toàn.  

Theo quan điểm của nhiều bác sĩ da liễu, sau khi xem xét tổng thể về ưu, nhược của cả 2 loại này thì việc chọn lựa các sản phẩm mỹ phẩm chứa chất bảo quản tự nhiên thường được khuyến khích hơn để đảm bảo an toàn và lành tính cho làn da. 

Mặc dù giá cả của các sản phẩm chứa chất bảo quản tự nhiên có thể cao hơn một chút so với những sản phẩm chứa chất bảo quản hóa học, nhưng đầu tư vào những sản phẩm này vẫn được xem là hợp lý và xứng đáng. Sức khỏe là không thể đong đếm bằng tiền, và việc chọn lựa sản phẩm an toàn, lành tính cho da không chỉ giúp bảo vệ da hiện tại mà còn đảm bảo sức khỏe lâu dài.  

Bên cạnh đó, việc chọn dựa các dẫn xuất từ thiên nhiên còn góp phần bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp sống xanh. 

Lựa chọn mỹ phẩm chứa chất bảo quản tự nhiên, an toàn cho sức khỏe dài lâu

Trước cảnh báo nguy hiểm đối với làn da và sức khỏe, việc truy tìm các sản phẩm không chứa chất bảo quản hóa học đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. 

Nổi bật trên thị trường với hơn 23.000 thương hiệu dược mỹ phẩm, kiêu hãnh khẳng định KHÔNG chứa hơn 2000 độc chất trong mỹ phẩm, triệt tiêu 100% thành phần có nguy cơ gây hại cho sức khỏe theo tiêu chuẩn Bionome. 

su that ve chat bao quan my pham 9

Tiêu chuẩn Bionome đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn da và sức khỏe

Bác sĩ Baumann, người sáng lập thương hiệu Dr. Baumann phản đối mạnh mẽ trước các chất bảo quản hóa học trong mỹ phẩm. Các chất này chỉ có tác dụng ổn định thành phần, kéo dài thời hạn sử dụng. Trái ngược với cái tên “bảo quản”, các thành phần này là nguyên nhân chính phá hủy chức năng tự nhiên của làn da, làm da ngày càng suy yếu, mỏng manh và thương tổn khó điều trị. Bên cạnh đó, còn tiềm ẩn các vấn đề nguy hại đến các cơ quan khác.  

Dr. Baumann đã nghiên cứu, phát triển và tung ra thị trường hơn 300 sản phẩm từ trang điểm, chăm sóc da, sản phẩm cho trẻ em, dầu gội,... Tất cả đều là bảo chứng cho chất lượng, sự an toàn dài lâu khi cam kết không chứa các thành phần bảo quản hóa học 

Vậy, Dr. Baumann bảo quản sản phẩm bằng cách nào? Bác sĩ Baumann và tiến sĩ thành phần học Henrich đã nghiên cứu, xây dựng được công thức bảo quản sản phẩm hiệu quả bằng cách kết hợp tổ hợp thành phần thiên nhiên chất lượng cao như theo D-Alpha-tocopheryl Acetate (Vitamin E nguyên chất), Sodium Chloride,... theo đúng tỉ lệ %, nồng độ được kiểm soát chuyên môn từ chuyên gia. Sự phối hợp này sẽ tạo nên một liên minh vững mạnh tự bảo vệ lẫn nhau, giúp sản phẩm đạt được hiệu quả bảo quản mạnh như chất bảo quản hóa học. Đồng thời, khắc phục nhược điểm gây hại khi sử dụng lâu dài của chất bảo quản hóa học. 

su that ve chat bao quan my pham 10

Dr. Baumann đề cao thành phần lành tính, tương thích với làn da

Thiên nhiên rất diệu kỳ và đó là điều mà khoa học cần phải khám phá thêm nhiều về sự bí ẩn của nó. Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng làn da phái đẹp, Dr. Baumann đã khám phá ra 1 phần của sự bí ẩn đó và luôn không ngừng tìm tòi các sáng kiến chăm sóc da mới.   

Trên đây là tổng hợp những thông tin về sự thật đằng sau chất bảo quản hóa học trong mỹ phẩm mà Dr. Baumann vừa gửi đến bạn. Lựa chọn mỹ phẩm đúng cách sẽ giúp bạn an tâm chăm chút sắc đẹp mà không lo lắng về các nguy cơ lâu dài đối với sức khỏe!  Mong rằng, những chia sẻ từ Dr. Baumann sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn thông minh. Dr. Baumann chúc quý bạn đọc luôn khỏe đẹp!

DR BAUMANN VIETNAM - 08 tháng 12, 2023
Bài viết kế tiếp:

Cách chăm sóc da mặt bị nám | Cấp trắng da chuẩn khoa học

Trên thị trường hiện có rất nhiều liệu pháp trị nám, bao gồm phương pháp thiên nhiên, bôi thoa hay xâm lấn bằng công nghệ cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên chăm sóc da bị nám dựa trên khoa học để đảm bảo an toàn lâu dài. Trong bài viết bên dưới, Dr. Baumann sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc da mặt bị nám chuẩn khoa học, hiệu quả cao và bền vững! 

dung tay trang truoc hay sua rua mat truoc

Cách chăm da mặt bị nám, cấp trắng da chuẩn khoa học ngay tại nhà

Tổng quan tình trạng nám da mặt

Nám da mặt là tình trạng xuất hiện những đốm đen hay vệt sẫm màu ở các vùng da trên mặt, đặc biệt là những nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Thông thường nám hay xuất hiện ở vùng trán, gò má, cằm, xung quanh mắt và mũi. 
Nguyên nhân của nám da mặt chủ yếu là do quá trình sản sinh quá mức hắc tố melanin trong cơ thể do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tia UV từ ánh nắng mặt trời, tổn thương và viêm nhiễm da, nội tiết tố thay đổi, di truyền,... Đó cũng là lý do nám da mặt rất phổ biến ở chị em phụ nữ, đặc biệt khi mang thai, dậy thì, mãn kinh. 
Nám da mặt có thể xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ như những đốm đen nhỏ hoặc nghiêm trọng hơn là những mảng rộng và tối màu. Còn nám sâu, hay còn gọi là nám hỗn hợp, sẽ lan xuống các lớp hạ bì sâu của da. 

dung tay trang truoc hay sua rua mat truoc 5

Nám xuất hiện ở nhiều vị trí trên mặt 

Tình trạng này theo thời gian sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị và bảo vệ da đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ cách chăm sóc da mặt bị nám chuẩn khoa học và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt thì việc điều trị nám cũng sẽ khá đơn giản. 

Các bước chăm sóc da bị nám tàn nhang

Chăm sóc da bị nám đúng cách, chuẩn khoa học sẽ mang đến cho bạn làn da mờ nám, trắng sáng nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Theo các chuyên gia da liễu, các bạn nên áp dụng các bước chăm sóc da mặt bị nám đều đặn theo chỉ dẫn sau: 

Bước 1: Tẩy trang

Sau một ngày tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn cùng dầu nhờn, mỹ phẩm còn thừa trên da, chúng ta cần làm sạch da bằng nước tẩy trang. Dù không trang điểm, nhưng bạn vẫn nên tẩy trang mỗi ngày để da được làm sạch sâu, tránh khả năng vi khuẩn tồn đọng trên da.  Nên chọn nước tẩy trang nhẹ dịu, lành tính, không làm da khô căng quá mức.  Lưu ý: Chỉ nên tẩy trang vào buổi tối.  

dung nuoc tay trang thay sua rua mat duoc khong

Tẩy trang để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn 

Bước 2: Rửa mặt

Sau bước tẩy trang, chúng ta sẽ bắt đầu bước rửa mặt. Đây là bước quan trọng để dọn sạch nhờn dư sau bước tẩy trang.  Nên chọn sữa rửa mặt phù hợp với da, ưu tiên sản phẩm dược mỹ phẩm lành tính, không gây kích ứng da và an toàn cho sức khỏe. Nên tránh các sản phẩm chứa Sulfate, thành phần này sẽ khiến da bị khô căng, dễ bắt nắng và làm tình trạng nám tồi tệ hơn. 

dung tay trang truoc hay sua rua mat truoc 2

Nên rửa mặt bằng nước mát 

Sau khi da được vệ sinh bằng loại sữa rửa mặt phù hợp, da sẽ trở nên sạch sẽ, thông thoáng, tạo môi trường tốt để thực hiện các bước chăm sóc da bị nám tàn nhang tiếp theo. 

Bước 3: Tẩy da chết

Một trong những nguyên nhân khiến da bị nám tàn nhang chính là sự tích tụ độc tố, vi khuẩn, khiến da bít tắc.  Để khắc phục tình trạng này, chúng ta nên tẩy da chết định kỳ cho da, khoảng 1,2 lần mỗi tuần vào buổi tối. Tránh tẩy da chết vào buổi sáng, vì da dễ bị tổn thương, nhạy cảm hơn với ánh nắng. 

dung tay trang truoc hay sua rua mat truoc 4

Tẩy tế bào chết giúp da sạch sẽ, thông thoáng 

Loại bỏ da chết ra khỏi bề mặt da sẽ hỗ trợ cải thiện sắc tố da, giúp các bước chăm sóc da bị nám tàn nhang kế tiếp đẩy nhanh tác dụng. 

Bước 4: Cân bằng da bằng toner

Sau khi tẩy da chết, da sẽ mất nước và trở nên khô căng. Ngay lúc này, việc cấp ẩm cho da bằng nước hoa hồng/ toner là không thể thiếu. Nên chọn các sản phẩm lành tính, nhẹ dịu trên da, đảm bảo cung cấp độ ẩm tự nhiên, làm sạch sâu và se khít lỗ chân lông.  Bạn có thể lấy một ít nước hoa hồng cho lên lòng bàn tay, sau đó vỗ nhẹ lên khắp bề mặt da. Một cách apply khác chính là thấm toner vào miếng bông và lau nhẹ nhàng trên da. 

dung tay trang truoc hay sua rua mat truoc 1

Toner giúp da làm sạch sâu, cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da 

Lưu ý: Nên thoa toner trên da ngay khi da còn ẩm nhẹ để tăng hiệu quả. 

Bước 5: Sử dụng kem đặc trị nám, tàn nhang

Thoa kem đặc trị là bước chính trong cách chăm sóc da mặt bị nám. Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm đặc trị nám, dạng kem, dạng lotion, hay dạng serum. Bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm đặc trị phù hợp tình trạng da, chứa thành phần an toàn, hiệu quả cao khi điều trị lâu dài. 
Tùy theo tình trạng da, có nên sử dụng 1 hoặc nhiều sản phẩm kết hợp.  Nguyên tắc khi sử dụng kem đặc trị nám kết hợp chính là lỏng trước - đặc sau. Nên thoa tinh chất ở mỗi sản phẩm cách nhau từ 5 đến 10 phút để gia tăng hiệu quả trị nám. 

tay trang va sua rua mat

Nên chọn kem đặc trị chứa bảng thành phần an toàn

Ví dụ khi sử dụng sản phẩm chứa BHA/AHA và retinol trong chu trình chăm sóc da nám. Bạn nên thoa BHA/AHA hoặc retinol trước 10 phút, sau đó mới bắt đầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc da khác.  Lưu ý: Không nên dùng các hoạt chất trị nám mạnh trong cùng 1 chu trình, ví dụ như BHA/AHA và Retinol. Bởi, nó có thể khiến da không tiếp nhận được và phản tác dụng. 

Bước 6: Dưỡng ẩm cho da

Cách chăm sóc da mặt bị nám không thể thiếu chính là cấp ẩm cho da. Chúng ta phải dưỡng ẩm kết hợp đồng thời khóa ẩm để ngăn chặn da thoát nước.  
Tương tự như bất kỳ bước chăm sóc da nám nào, khi lựa chọn kem dưỡng ẩm bạn cũng nên ưu tiên tiêu chí phù hợp với da. Nếu da bạn có nám, tàn nhang nhưng trong tình trạng khô căng, nên chọn kem dưỡng có các thành phần dưỡng ẩm cao như ceramide, Hyaluronic acid, Glycerin,... Nếu thuộc da dầu nhờn, nên chọn kem dưỡng có kết cấu mỏng nhẹ, không bí da. 

dung tay trang truoc hay sua rua mat truoc 6

Dưỡng ẩm là bước thiết yếu trong chu trình trị nám 

Bước 7: Thoa kem chống nắng

Chống nắng là bước chăm sóc da nám tàn nhang không thể thiếu. Bởi, tình trạng nám tàn nhang được gây ra từ tia UV, và có thể nghiêm trọng hơn nếu tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời. Tia UV có thể kích thích hình thành melanin, làm cho sắc tố da thay đổi, chuyển màu đậm và lan rộng hơn.   
Cách chăm sóc da mặt bị nám các bạn nữ nhất định phải thực hiện chính là thoa kem chống nắng bảo vệ da. Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 25 trở lên, chứa 2 thành phần chống nắng được FDA công nhận như Titanium Dioxide, Zinc Oxide.  Nên thoa kem chống nắng một lượng vừa đủ, thoa  trước khi ra ngoài ít nhất 20 phút. 
Bên cạnh đó, nên trang bị thêm các vật dụng chống nắng khác cho da như nón, mũ, quần áo chống nắng, kính râm,... để bảo vệ da tốt hơn.  
Lưu ý: Thoa kem chống nắng vào buổi sáng, thoa lại 2-3h để tăng hiệu quả bảo vệ da.  

tay trang truoc hay dung sua rua mat truoc

Nên thoa kem chống nắng mỗi ngày, kể cả khi trời không có nắng 

Gợi ý sản phẩm đặc trị da bị nám an toàn, hiệu quả ngay tại nhà

Whitening Cream Dr. Baumann là dòng sản phẩm cấp trắng da, giảm nám được phụ nữ ở hơn 48 quốc gia tin dùng. Whitening Cream Dr. Baumann phù hợp với mọi đối tượng, mọi loại da, kể cả da nhạy cảm, da khô, da dầu hay da hỗn hợp.  
Không cần tốn kém quá nhiều tiền bạc, thời gian di chuyển đến spa, thẩm mỹ viện, chị em phụ nữ hiện đại vẫn có thể chăm sóc da nám tàn nhang ngay tại nhà với Whitening Cream từ Dr. Baumann. Whitening Cream là sản phẩm chăm sóc da nám chuẩn khoa học, đáp ứng tiêu chuẩn Bionome khắt khe, chỉ lựa chọn và sử dụng thành phần tốt nhất, tương thích tối đa với cấu trúc da tự nhiên. 
Đây sẽ là sản phẩm hoàn hảo dành cho những làn da bị nám lâu năm, nám chai lì hay làn da suy yếu mất miễn dịch.  Whitening Cream cấp trắng da nám được thiết kế chuyên biệt cho làn da nám, tàn nhang, sạm màu. Sở hữu tổ hợp thành phần chất lượng cao như Niacinamide tinh khiết, Alpha-Arbutin, Titanium dioxide,... sản phẩm mang đến khả năng dưỡng trắng sâu, kiểm soát sắc tố melanin, bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại toàn diện.  
Thông qua Liposome đa tầng, tinh chất tối ưu trong Whitening Cream sẽ được vận chuyển vào sâu trong da, giúp tái tạo và chữa lành làn da nám hiệu quả như các liệu pháp xâm lấn.  
Ngoài ưu điểm vượt trội về thành phần, sản phẩm còn mang đến trải nghiệm tốt trên da, thẩm thấu tức thì ngay khi thoa, không bết dính, không bí bách hay để lại vệt trắng phiền toái.  Sau khi thoa toner, khi da còn đủ ẩm, bạn có thể thoa một lớp mỏng sản phẩm Whitening Cream kết hợp massage nhẹ nhàng để kem thẩm thấu tốt nhất, đẩy nhanh kết quả điều trị.  
[spbv]https://drbaumann.vn/products/kem-cap-trang-da-nam-whitening-cream-dr-baumann[/spbv]

Lưu ý cần nắm khi chăm sóc da bị nám tàn nhang

Bên cạnh nắm rõ cách chăm sóc da mặt bị nám, sau đây là một số thông tin lưu ý quan trọng bạn cần bỏ túi để hành trình điều trị nám dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt nhất:
 • Uống đủ nước, bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất tốt trong chế độ ăn uống mỗi ngày. 
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tăng sức đề kháng cho cơ thể. 
 • Chống nắng cho da mỗi ngày, bao gồm sử dụng kem chống nắng và các vật dụng bổ trợ như mũ, quần áo dài tay, kính râm,...
 • Tẩy da chết định kỳ cho da để da luôn thông thoáng, loại bỏ vi khuẩn. 
 • Chăm sóc da mỗi ngày theo chu trình chuẩn khoa học.  

dung tay trang truoc hay sua rua mat truoc 3

Nên chăm sóc da đều đặn mỗi ngày để bảo vệ da 

Trên đây là tổng hợp những thông tin hướng dẫn của Dr. Baumann về cách chăm sóc da mặt bị nám chuẩn khoa học ngay tại nhà. Mong rằng, các bạn sẽ sớm chọn được sản phẩm phù hợp để bắt đầu hành trình chăm sóc da nám. Dr. Baumann chúc các bạn luôn xinh đẹp và vui vẻ nhé! 
/