Hiện nay, rất nhiều người tìm kiếm giải pháp ăn gì để trắng da từ bên trong nhằm cải thiện sức khỏe và nâng tone da toàn thân. Chế độ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc làn da. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ăn gì để trắng da nhanh nhất nhé!
Nên ăn gì để trắng da từ bên trong hiệu quả nhất?
Những thành phần nào có trong thức ăn, thực phẩm giúp làm trắng da
Trong thức ăn thông thường mà chúng ta tiêu thụ, những thành phần nào đóng vai trò làm trắng da? Đó là một số những loại vitamin sau đây:
Vitamin C
Vitamin C, tên khoa học là ascorbic acid, là loại axit tồn tại trong cơ thể ở hai dạng D và L và tham gia vào các hoạt động khác nhau trong cơ thể con người. Trong đó, khi ở dạng D thì loại acid này không có hoạt tính sinh học. Còn khi ở dạng L, đầu tiên acid này bị oxy hóa thành dehydroascorbic acid (hơi đổi màu), tuy nhiên vẫn giữ được hoạt tính sinh học của vitamin C. Sau đó, quá trình tiếp tục oxy hóa dẫn tới tình trạng hoạt tính sinh học của vitamin bị mất, khiến cho diketonate có màu vàng đậm.
Vitamin C là chất giúp dưỡng trắng da
Da được tạo thành từ ba lớp: biểu bì, hạ bì và lớp mô dưới da. Trong đó, lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da và bao gồm bốn lớp chính (từ bên ngoài vào): lớp sừng, lớp hạt, lớp gai và lớp đáy (không có lớp sáng). Lớp đáy là nơi sản sinh ra hắc tố gây ra các vết đồi mồi. Vì vậy, vitamin C ngăn chặn sự hình thành hắc tố và làm mờ hắc tố nên được tiêm sâu vào lớp đáy.
Vitamin E
Vitamin E (hoặc tocopherols) là một chất chống oxy hóa tan trong dầu đã được sử dụng trong da liễu hơn 50 năm và được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da cũng như cải thiện độ sáng của da.
Vitamin E giúp trắng da
Tác dụng cụ thể của vitamin E đối với da bao gồm:
- Giúp làm ức chế sắc tố: Vitamin E có khả năng can thiệp vào quá trình peroxy hóa lipid trong các tế bào hắc tố, từ đó làm tăng hàm lượng glutathione nội bào và thúc đẩy quá trình ức chế tyrosinase, dẫn tới việc ngăn ngừa sự tăng sinh hắc tố và cải thiện được tình trạng hắc tố và vết đen.
- Bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động tiêu cực của tia UV: Một nghiên cứu từ Đại học bang Oregon cho thấy vitamin E làm giảm tổn thương da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, do đó làm giảm mẩn đỏ và tăng sắc tố da.
- Ngăn chặn quá trình lão hóa da: Vitamin E được biết tới là một loại chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào da. Mặt khác, hoạt chất này làm tăng lưu thông máu và cải thiện độ săn chắc cũng như cấu trúc của da.
- Làm giảm mụn trứng cá: Bằng cách sửa chữa các khiếm khuyết sừng hóa trong tuyến bã nhờn, vitamin E ngăn ngừa sự phát triển của P. acnes - loại vi khuẩn là tác nhân gây mụn trứng cá. Bên cạnh đó, vitamin E sẽ ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid huyết thanh ở các tuyến bã nhờn, ngăn chặn tình trạng kích ứng, viêm và mẩn đỏ.
- Thúc đẩy quá trình hồi phục của làn da sau tổn thương: Vitamin E có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu ở dưới da, các tổn thương vì vậy mà nhanh lành hơn và sẹo thâm cũng được hạn chế. Tác dụng này càng rõ rệt hơn khi vitamin E được kết hợp với vitamin C và kẽm.
- Là loại kem dưỡng ẩm hiệu quả: Bằng cách ngăn chặn sự bốc hơi của độ ẩm từ da, vitamin E giúp da luôn mịn màng và căng bóng. Trong số các tác dụng có lợi cho da, vitamin E góp phần làm da mịn màng, giảm thâm, nám và hạn chế sẹo thâm. Kết quả là da sáng và mịn màng hơn.
Vitamin A
Vitamin A là loại vitamin thuộc nhóm chất mà cơ thể khó tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ bên ngoài (thường qua thực phẩm). Vitamin A, còn được gọi là retinol, là một chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của da, xương và thị lực.
Vitamin A là thành phần giúp trắng da
Da của chúng ta có khả năng hấp thụ vitamin A tự nhiên. Khi vào bên trong cơ thể, vitamin A làm đẹp da bằng cách kích thích sản sinh collagen, tăng tính liên kết của các tế bào da và cải thiện cấu trúc của chúng. Do các liên kết vừng mạnh mẽ do sự thúc đẩy của vitamin A, lúc này ánh nắng mặt trời và các tác động từ môi trường sẽ ít hoặc không thể gây hại cho da.
Ăn gì để trắng da từ bên trong
Một số các loại thực phẩm dưới đây chứa nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin E nên rất tốt cho làn da và đã được các bác sĩ khuyến nghị nên bồi dưỡng cho cơ thể:
Cá
Ăn gì để trắng da: đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho da đó chính là cá. Cá ngừ, cá hồi hay cá mòi là những thực phẩm làm sáng da và dưỡng ẩm từ bên trong nhờ một loại omega-3, đặc biệt là EPA giúp giảm ngứa, khô và bong tróc.
Ngoài ra, dưỡng chất EPA còn giúp bảo vệ collagen bằng cách sản sinh ra các enzym gây hại cho da. Hàm lượng collagen cao đồng nghĩa với việc da có độ đàn hồi tuyệt vời, giúp ngăn ngừa nếp nhăn, đây chính là câu trả lời cho câu hỏi ăn gì để đẹp từ bên trong. Hãy thêm cá vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Cà chua
Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, cà chua chứa rất nhiều chất tốt cho da như vitamin C, E, carotene, kali… Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa trong loại quả này rất cao, giúp phụ nữ luôn trẻ khỏe và giúp mọi người dễ dàng có được làn da mịn màng.
Ăn cà chua tốt cho da
Cà chua chín có thể ăn sống, chế biến hoặc trộn với các loại thực phẩm, làm nước ép khác hoặc dùng để đắp mặt nạ. Nếu kiên trì làm đẹp bằng loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này, làn da của bạn chắc chắn sẽ mềm mại, mịn màng và rạng rỡ hơn.
Mật ong
Do đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao, mật ong được nhiều chị em phụ nữ coi là thực phẩm dưỡng ẩm tự nhiên đáng tin cậy. Mật ong được dùng để giảm viêm, trị mụn và dưỡng ẩm cho da khô như một ý tưởng hay. Bạn có thể thay thế mật ong bằng những đồ ngọt khác. Cả hai loại đều có thể kích thích vị giác và cung cấp nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho làn da của bạn.
Trà xanh
Bên cạnh chế độ ăn, uống cũng là một chế độ giúp dung nạp dinh dưỡng tốt cho cơ thể và làn da con người. Vậy, uống gì để đẹp da? Câu trả lời chính là nên uống trà xanh.
Trà xanh chính là loại thức uống hàm chứa nhiều loại chất tốt cho da của bạn. Trà xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà còn chứa các thành phần có khả năng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm và các mối lo lão hóa da.
Trà xanh uống tốt cho làn da
Uống trà xanh thường xuyên có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của chúng ta. Do giữ được hầu hết các thành phần hóa học của lá trà tươi dù đã được đun lên làm nước uống, trà xanh vẫn cung cấp được những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Dưa leo
Một quả dưa chuột có hơn 90% là nước, phần còn lại là chất xơ, vitamin C, E và kali. Từ đó, nó được coi là món ăn “khoái khẩu” nhất của những người muốn giảm cân, giúp giữ vóc dáng cân đối.
Dưa chuột còn được coi là thực phẩm giúp cải thiện tông màu da, chống lại quá trình oxy hóa, trị nám tàn nhang và làm sáng da nhờ các dưỡng chất có trong thành phần của nó.
Dưa hấu
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, dưa hấu chứa nhiều thành phần có lợi cho da bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B6, chất xơ, đường, axit amin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa mạnh khác. Do đó, dưa hấu được chứng minh là có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch da rất hiệu quả. Ăn dưa hấu giúp se khít lỗ chân lông, cải thiện sắc tố, làm mờ vết thâm, xóa nếp nhăn và nâng cơ cho làn da săn chắc và mịn màng hơn.
Bổ sung dưa hấu cho làn da
Trên thực tế, nếu bạn ăn từ 3 đến 5 quả dưa hấu mỗi ngày, làn da của bạn sẽ dần trắng sáng hơn, da bớt bong tróc và chảy xệ, các vết nám, tàn nhang mờ đi, các dấu hiệu lão hóa cũng sẽ biến mất hoặc mờ dần. Hiệu quả thấy rõ khi bạn áp dụng cách làm sáng da bằng dưa hấu sau 4 tuần. Phương pháp này không gây dị ứng, mẩn đỏ, nóng rát, vàng lông, sử dụng được cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.
Khoai tây
Khoai tây được dùng trong làm đẹp không chỉ vì tác dụng thư giãn cho da khi đắp mặt nạ mà còn giúp da sáng và trắng lên từng ngày. Khoai tây có chứa các enzym và protein nên cũng giúp da tươi trẻ. Hàm lượng vitamin B, vitamin C và cellulose cao giúp duy trì làn da thực sự khỏe mạnh.
Các nguyên tố vi lượng, các loại chất béo, tinh bột cao và các dưỡng chất khác đều có trong khoai tây. Nhìn chung chúng đều có tác dụng hỗ trợ nâng tông da, ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp da căng mịn.
Củ cải trắng
Ăn củ cải là bạn đã cung cấp thêm nhiều vitamin cho cơ thể, trong đó quan trọng nhất là vitamin C và vitamin nhóm B. Những loại vitamin này giúp làn da khỏe mạnh, tươi trẻ, trắng mịn. Vì vậy, ăn củ cải trắng là một câu trả lời tuyệt vời cho thắc mắc ăn gì để trắng da.
Đậu bắp
Trong đông y, đậu bắp được mệnh danh là “nhân sâm xanh” trong giới thực vật. Bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng bổ thận tráng dương. Sử dụng đậu bắp hàng ngày giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ lượng nước dư thừa, giúp bạn giảm cân.
Trong đó, đậu bắp được nhiều chị em quan tâm nhất là có tác dụng làm đẹp da. Do hàm lượng vitamin C cao, đậu bắp có khả năng phát triển và trẻ hóa tế bào da, tăng sản xuất collagen. Bổ sung đậu bắp thường xuyên sẽ giúp da sáng, khỏe và mịn màng hơn.
Tác dụng trắng da của đậu bắp
Bông cải xanh
Trong bông cải xanh, người ta tìm thấy loại hợp chất sulforaphane. Hợp chất này được biết đến với khả năng ngăn chặn các tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời phá hủy cấu trúc da dẫn đến sạm, nám, tàn nhang, lỗ chân lông to…
Bông cải xanh cũng rất giàu vitamin A, C, K, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác. Các chất này có tác dụng nâng cao sức khỏe và kích thích sản sinh các tế bào mới để chống lại quá trình lão hóa.
Nước ép bông cải xanh không phải là loại nước ép ngon nhất, nhưng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, súp lơ xanh hấp, súp lơ xanh xào gan, súp lơ xanh xào thịt bò...
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi có chứa các phenolic acid như anthocyanin, lignans và ellagic acid. Các chất này chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa giúp cải thiện và tái tạo làn da trắng sáng. Quả mâm xôi có thể được ăn sống như trái cây, trộn với sữa chua hoặc kết hợp với đồ uống ngon. Cho làn da khỏe mạnh với độ săn chắc và căng bóng.
Những thực phẩm cần tránh để không ảnh hưởng tới da
Khi xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, một thực đơn “lành mạnh” không chỉ bao gồm những thực phẩm bạn nên ăn mà còn bao gồm cả những thực phẩm bạn nên tránh. Để bảo vệ làn da tốt nhất, hãy quan sát và hạn chế sử dụng những thực phẩm sau:
- Thức ăn cay, nóng: Đây được coi là kẻ thù của làn da, là dưỡng chất đặc trị cho mụn. Ăn đồ cay dễ gây kích ứng da, gây mụn nhọt, viêm mủ. Đồng thời, loại thực phẩm này làm khô da và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
- Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ: Hấp thụ quá nhiều chất béo rất có hại cho cơ thể. Chúng khiến da bạn sạm đen, bóng nhờn và dễ nổi mụn.
- Đồ uống chứa ga :Thật khó để không uống soda vào một ngày hè, nhưng hãy chăm sóc làn da của bạn. Đồ uống có ga sẽ chỉ gây kích ứng da và làm mất đi sức sống của bạn.
- Đồ uống có cồn hoặc các chất kích thích: Những đồ uống này thúc đẩy quá trình hình thành mụn trứng cá. Khi rượu đi vào cơ thể, các mạch máu sẽ giãn ra. Nó dẫn đến da dễ bị sưng và viêm. Da nhanh bị lão hóa và giảm khả năng tái tạo.
Hạn chế đồ ăn không tốt cho da
Như vậy, trong bài viết trên, Dr.Baumann đã thông tin tới các bạn nên ăn gì để trắng da toàn thân đạt hiệu quả cao nhất! Hy vọng bài viết trên đã mang lại được cho các bạn những thông tin cần thiết để cải thiện sức khỏe làn da của mình một cách đáng kể thông qua những loại thực phẩm dinh dưỡng chứa các chất vitamin cần thiết!