Dr. Baumann VN

Octocrylene là gì | Tìm hiểu về octocrylene trong mỹ phẩm

DR BAUMANN VIETNAM - 02 tháng 10, 2023
Octocrylene là một trong những thành phần phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, đặc biệt là trong các sản phẩm kem chống nắng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về octocrylene, cách hoạt động và một số sản phẩm phổ biến chứa thành phần này nhé.

octocrylene

Octocrylene là gì? Tìm hiểu về octocrylene trong mỹ phẩm

Octocrylene là gì?

Octocrylene là một thành phần hóa học thường được thêm vào các kem chống nắng bởi Octocrylene có khả năng phản ứng với tia tử ngoại (UV) từ ánh sáng mặt trời, giúp giảm thiểu tác động có hại của tia UV lên da do tiếp xúc nắng kéo dài. Điều này làm cho Octocrylene trở thành một phụ gia phổ biến trong ngành sản xuất kem chống nắng.

Hơn nữa, Octocrylene cũng được ưu ái sử dụng vì thành phần này có khả năng giữ ẩm, làm da mềm mịn. Octocrylene thường kết hợp với thành phần khác như avobenzone, một chất chống nắng phổ biến khác thường được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng. Do tính hiệu quả cao, Octocrylene đã được chấp nhận trong ngành mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da. 

Tuy nhiên, nồng độ của Octocrylene thường được hạn chế không vượt quá 10 hoặc 12%.  Hợp chất này không chỉ được sử dụng trong kem chống nắng cho mặt và cơ thể, mà còn được áp dụng rộng rãi vào nhiều loại sản phẩm khác như keo xịt tóc, dầu tắm nắng, kem BB, dầu xả và kem CC.

octocrylene la gi

Octocrylene là thành phần được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Octocrylene trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Octocrylene, một thành phần phổ biến trong sản phẩm chống nắng, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím. Tuy nhiên, tác dụng của Octocrylene không chỉ giới hạn ở việc hấp thụ tia cực tím mà còn bao gồm các khía cạnh quan trọng khác.

Hấp thụ tia cực tím

Octocrylene là một chất hấp thụ tia cực tím, giúp ngăn chặn tác động có hại của tia UV lên da. Điều này làm tăng khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và giúp da duy trì sức kháng trong khoảng thời gian dài.

Dưỡng ẩm

Octocrylene không chỉ có tác dụng chống nắng, mà còn có khả năng làm mềm và cung cấp độ ẩm cho da. Điều này giúp da duy trì độ ẩm cần thiết và tránh tình trạng da khô, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Chất phụ gia

Octocrylene thường có dạng hợp chất hữu cơ, không có màu sắc và có khả năng tan trong dầu. Với tính ổn định về mặt hóa học, thành phần này thường được sử dụng như một chất phụ gia trong sản phẩm mỹ phẩm. Octocrylene giúp duy trì tính chất của sản phẩm dưới tác động của ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, làm cho sản phẩm có hiệu quả lâu dài trong việc bảo vệ và chăm sóc da.

octocrylene trong my pham

Kem chống nắng hóa học là sản phẩm thường chứa thành phần Octocrylene

Octocrylene có hại không?

Bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn những sản phẩm chứa Octocrylene, vì đây là thành phần có nhiều tác động tiêu cực cho cả người sử dụng và môi trường.

Làm tăng sự hình thành gốc tự do

Octocrylene được hấp thụ vào da một cách tương đối dễ dàng, và điều này có thể tạo ra một số nguy cơ liên quan đến sự hình thành gốc tự do. Gốc tự do là các phân tử không ổn định và có khả năng tương tác với các hợp chất khác, có thể tạo ra các chất gây hại nếu có quá nhiều trong cơ thể. Tuy khả năng tạo ra các hợp chất độc hại khi sử dụng đúng cách là rất thấp, nhưng vẫn cần phải được cân nhắc. 

octocrylene co hai khong

Octocrylene được hấp thụ vào da một cách tương đối dễ dàng

Tác hại môi trường

Octocrylene có khả năng gây hại đối với môi trường nước, đặc biệt là các sinh vật dưới biển. Nó có thể gây ra hiện tượng biến đổi giới tính ở một số loài cá và tác động độc hại đến hệ thống san hô biển.

Biến đổi dưới ánh nắng mặt trời

Mặc dù Octocrylene được sử dụng để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, nhưng nó có khả năng tương tác với ánh nắng mặt trời và tạo ra các sản phẩm phụ độc hại. Điều này có thể gây kích ứng da hoặc các vấn đề về sức khỏe da.

Khả năng gây dị ứng

Octocrylene có thể gây dị ứng da ở một số người, gây ngứa, đỏ, hoặc sưng da. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa Octocrylene và nếu có bất kỳ biểu hiện nào, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Không nên sử dụng trong thai kỳ

Nếu bạn đang mang thai, nên cân nhắc việc sử dụng sản phẩm chứa Octocrylene, vì có một số lo ngại về tác động tiềm tàng lên sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp này, tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về cách bảo vệ da một cách an toàn trong thời gian thai kỳ.

octocrylene trong kem chong nang

Octocrylene trong kem chống nắng được đánh giá là có gây hại cho rạn san hô và môi trường biển

Sử dụng kem chống nắng vật lý Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25  Free of oil and emulsifier để bảo vệ sức khỏe

Sun Lotion Factor 25 của Dr. Baumann là một sản phẩm chống nắng được săn đón nhất hiện nay, không chỉ vì khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV mà còn vì sự an toàn và thân thiện với da. Với tiêu chuẩn thuần chay Bionome số 1 trong lĩnh vực da liễu, sản phẩm này đạt đến mức độ cao nhất về khoa học da liễu, với 3 màng chống UV chất lượng, bao gồm tự nhiên, vật lý và hóa học.

octocrylene 1

Sử dụng kem chống nắng đạt chuẩn thuần chay Bionome để đảm bảo an toàn cho da

Sản phẩm chứa một số thành phần nổi bật sau:
 • Vitamin E tự nhiên nguyên chất: Vitamin E là người bạn đáng tin cậy trong việc bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Nó giúp ngăn chặn 70 - 75% tia UVB và đồng thời nuôi dưỡng da bằng cách chống oxy hóa, dưỡng ẩm, làm dịu và giảm viêm.
 • Titanium Dioxide: Titanium Dioxide là một loại khoáng chất an toàn và hiệu quả trong việc chống tia UV. Dạng nano của nó tạo ra một lớp màng chống nắng trong suốt, mỏng nhẹ nhưng vẫn ngăn chặn tia cực tím một cách hiệu quả.
 • Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate: Đây là thành phần chống nắng hóa học tiên tiến với khả năng hấp thụ tia UVA vượt trội, giúp bảo vệ da khỏi nguy cơ ung thư da.
 • Ethylhexyl Salicylate: Đây là một loại chất chống nắng hoá học có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB. thành phần này hoạt động bằng cách hấp thụ tia UVB và chuyển chúng thành nhiệt độ, sau đó phát ra nhiệt độ này ra khỏi da, ngăn chặn tác động có hại của tia UVB lên da.
 • Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine: Thành phần này giúp bảo vệ da khỏi cả tia UVB và UVA. Điều đặc biệt về chất này là nó có khả năng chống nắng rộng và khả năng chống tia UVA tốt. 
Sun Lotion Factor 25 không chỉ không chứa dầu và chất nhũ hoá, mà còn không chứa chất bảo quản, hương liệu, chất chống nắng hóa học, chất tạo màu hóa học, hương liệu, oxygen theo đúng tiêu chuẩn thuần chay Bionome. Điều này làm cho sản phẩm thân thiện với môi trường và có thể được sử dụng an toàn khi bạn tham gia các hoạt động ngoài trời, bao gồm cả khi bạn đi biển. 

[spbv]https://drbaumann.vn/products/sun-lotion-factor-25[/spbv]

Chi tiết về tiêu chuẩn thuần chay Bionome, vì sao tiêu chuẩn này lại tốt cho làn da, cùng tham khảo thông tin về tiêu chuẩn này dưới đây nhé. 

Tiêu chuẩn thuần chay Bionome là tiêu chuẩn khoa học da liễu được công nhận và có đánh giá cao bởi nhiều bác sĩ da liễu uy tín trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này đảm bảo rằng sản phẩm không chứa những thành phần có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và môi trường xung quanh:

 • Paraben và các chất bảo quản hóa học khác: Những chất này có khả năng gây dị ứng cao và có thể tiêu diệt tế bào, gây ra các vấn đề như ung thư và độc tố sinh sản.
 • Hương liệu: Hương liệu là chất gây dị ứng trầm trọng nhất, và việc loại bỏ chúng khỏi sản phẩm giúp giảm nguy cơ gây kích ứng cho da.
 • Dầu khoáng và sáp gốc dầu mỏ: Những thành phần này có thể gây rối loạn quá trình xử lý da và hủy hoại hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.
 • Bộ lọc UV độc hại: Dr. Baumann không sử dụng các chất lọc UV có khả năng gây dị ứng cao, để đảm bảo sự an toàn cho làn da của bạn.
 • Chất tạo màu hóa học: Chất tạo màu hóa học có thể gây kích ứng da, liên quan đến các vấn đề như ung thư, mụn trứng cá và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
 • Oxygen: Sản phẩm không chứa oxygen, giúp da tránh tình trạng tiết nhiều dầu, da nóng và nhăn.
 • Dẫn xuất từ động vật và thử nghiệm trên động vật: Dr. Baumann cam kết không sử dụng bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ động vật và không thử nghiệm sản phẩm của mình trên động vật.
 • Bao bì khó phân hủy: Dr. Baumann chú trọng đến môi trường và không sử dụng bao bì khó phân hủy để giảm ô nhiễm môi trường.
Sản phẩm của Dr. Baumann không chỉ đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của bạn mà còn là một phần của cam kết của thương hiệu này đối với bảo vệ môi trường và tạo ra một thế giới sạch sẽ và lành mạnh hơn. Sản phẩm này được khuyến nghị cho mọi loại da, bao gồm cả da nhạy cảm, da đang dùng liệu pháp trị liệu, da có mụn, da nám và sạm màu. 

Với kết cấu lotion mỏng nhẹ, Sun Lotion Factor 25 không chỉ giúp bảo vệ da một cách tối ưu mà còn giữ cho da thông thoáng và không gây cảm giác nhờn rít. 

Đây là sự lựa chọn hàng đầu để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động có hại của tia UV. Tóm lại, Octocrylene có thể giúp bảo vệ da khỏi tác động có hại của nắng và nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe da. Tuy nhiên thành phần này cần được sử dụng cẩn thận và theo hướng dẫn để tránh các tác hại tiềm tàng và đảm bảo an toàn cho da và môi trường.  

Chúng ta vừa tìm hiểu xong những thông tin về thành phần octocrylene trong mỹ phẩm, để có thêm những kiến thức hữu ích về cách chăm sóc da khoa học và an toàn, đừng quên theo dõi chúng mình mỗi ngày nàng nhé! Bảo vệ da cùng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25  Free of oil and emulsifier là một ý tưởng tuyệt với, liên hệ với Dr. Baumann ngay hôm nay!

DR BAUMANN VIETNAM - 02 tháng 10, 2023
Bài viết kế tiếp:

Phenoxyethanol | Thành phần bảo quản thủ phạm gây kích ứng da

Đối với những bạn có thói quen đọc thành phần mỹ phẩm trước khi chọn mua thì chắc chắn thường xuyên bắt gặp cái tên Phenoxyethanol. Đây là một trong những chất được khuyến cáo là có thể gây kích ứng da. Vậy tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Phenoxyethanol là gì? Hãy cùng Dr. Baumann tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay!

Chất phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol, một chất hóa học có tính chất lỏng, nhờn và dính, chất này mang mùi hương nhẹ tương tự như hoa hồng và đang rộng rãi được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm hiện nay. 
Thành phần này có thể xuất hiện trong danh sách thành phần của các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm khác nhau như nước hoa, kem nền, phấn má, son môi, xà phòng, nước rửa tay kháng khuẩn, gel siêu âm, và nhiều sản phẩm khác. 
Phenoxyethanol được thêm vào các sản phẩm này với mục tiêu bảo quản và ổn định chất lượng, từ đó giúp hạn chế sự hủy hoại và giảm giá trị của các thành phần khác.

Phenoxyethanol là một hợp chất hóa học dạng lỏng

Thành phần phenoxyethanol: Trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm, phenoxyethanol có thể được liệt kê với nhiều tên gọi khác nhau như ethylene glycol monophenyl ete, arosol, 2-Phenoxyethanol, phenoxetol, phenoxyethyl alcohol, rose ete, beta-hydroxyethyl phenyl ete, ...

Bên cạnh mỹ phẩm, phenoxyethanol cũng được thêm vào các sản phẩm chăm sóc cơ thể và vệ sinh cá nhân như nước hoa, xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn, gel siêu âm,...

Phenoxyethanol có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Phenoxyethanol được sử dụng trong mỹ phẩm với các mục tiêu đa dạng như sau:
 • Chất ổn định: Phenoxyethanol được sử dụng làm một hoạt chất ổn định trong nhiều loại mỹ phẩm như nước hoa và sản phẩm tẩy rửa, cùng với vai trò giữ cho sản phẩm duy trì tính chất và cấu trúc ban đầu.
 • Chất bảo quản và kháng khuẩn: Phenoxyethanol được sử dụng như một chất bảo quản hiệu quả và kháng khuẩn trong các sản phẩm mỹ phẩm khác, giúp ngăn chặn sự phân hủy và mất tác dụng của sản phẩm theo thời gian.
 • Giảm mụn trứng cá: Trong một số sản phẩm, Phenoxyethanol tham gia vào công thức cùng với các hợp chất khác để hỗ trợ trong quá trình làm giảm thiểu mụn trứng cá.
 • Thay thế cho paraben: Phenoxyethanol thường được lựa chọn để thay thế cho paraben, một hợp chất bảo quản truyền thống, đặc biệt sau khi paraben gây nhiều lo ngại về tính an toàn trong thời gian gần đây.

Phenoxyethanol được sử dụng làm chất bảo quản, chất ổn định cho mỹ phẩm

Phenoxyethanol có hại không

Đánh giá từ các cơ quan quản lý về Phenoxyethanol

Có sự tranh cãi về tính an toàn của phenoxyethanol trong mỹ phẩm, đặc biệt là về khả năng gây phản ứng dị ứng trên da và có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng phenoxyethanol trong mỹ phẩm với vai trò tương tự như chất phụ gia gián tiếp trong thực phẩm. 
Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên gia của Tạp chí Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) cũng đã xem xét và đánh giá rằng phenoxyethanol là an toàn cho người trưởng thành khi sử dụng ở nồng độ rất thấp. Ủy ban Châu Âu về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm cũng đã xác nhận tính an toàn của phenoxyethanol khi sử dụng với nồng độ không vượt quá 1%.

Vào năm 2008, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thu hồi sản phẩm có chứa phenoxyethanol mang tên Mommy's Bliss Nipple Cream vì nó gây nôn mửa, tiêu chảy và suy nhược hệ thần kinh của trẻ đang bú. 

Phenoxyethanol gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ sơ sinh

Tác động của Phenoxyethanol trong mỹ phẩm đối với sức khỏe và khả năng gây dị ứng

Nhiều người sử dụng mỹ phẩm chứa phenoxyethanol lo ngại về các vấn đề sức khỏe có thể xuất hiện như kích ứng da và dị ứng. Tuy sự phản ứng này có thể xảy ra, độ nghiêm trọng sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng người, từ các triệu chứng như phát ban da, sưng đỏ, ngứa da, đến trường hợp hiếm hoi gây sốc phản vệ. 
Có báo cáo về việc phenoxyethanol gây viêm da tiếp xúc ở một số người khi sử dụng sản phẩm chứa hợp chất này, như gel dùng cho quá trình siêu âm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tần suất này rất thấp, tương tự như việc gây sốc phản vệ. Đối với trẻ sơ sinh, nghiên cứu cho thấy phenoxyethanol có khả năng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ khi tiếp xúc với chất này. 
Vì vậy, nếu có tiền sử dị ứng với phenoxyethanol, hoặc trong trường hợp mang thai hoặc cho con bú, nên hạn chế tiếp xúc với sản phẩm chứa phenoxyethanol và xem xét việc sử dụng chúng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Phenoxyethanol có dùng được cho bà bầu không?

Câu hỏi về việc sử dụng phenoxyethanol có hại cho bà bầu không là một vấn đề quan trọng và cần phải được xem xét một cách cẩn thận. Dưới đây là một số thông tin về để bạn có thể tham khảo và cân nhắc:

Đánh giá của FDA và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA)

Cả FDA và EMA đã đánh giá rủi ro của phenoxyethanol đối với thai kỳ và cho rằng nếu được sử dụng theo mức độ an toàn (thường là ở nồng độ thấp hơn 1% trong sản phẩm), thì việc sử dụng phenoxyethanol trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da không gây nguy cơ lớn. 
Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng sản phẩm chứa phenoxyethanol nên được sử dụng cẩn thận và không nên sử dụng quá mức.

Tính nhạy cảm cá nhân

Mỗi người có thể có phản ứng khác nhau với các thành phần trong sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm phenoxyethanol. Nếu bạn biết mình có tiền sử bị dị ứng hoặc kích ứng da đối với sản phẩm chứa phenoxyethanol hoặc các hợp chất tương tự, bạn nên tránh sử dụng sản phẩm này trong thời gian mang thai.

Tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn đang mang thai hoặc có bất kỳ lo ngại nào về việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm chứa phenoxyethanol, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể cung cấp thông tin và tư vấn cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn và thai kỳ. 

Tóm lại, việc sử dụng sản phẩm chứa phenoxyethanol trong thời gian mang thai cần phải được xem xét một cách cẩn thận và theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ. Nếu có bất kỳ lo ngại nào, nên tránh sử dụng hoặc tìm sản phẩm thay thế không chứa phenoxyethanol.

Chăm sóc da đi đôi với bảo vệ sức khỏe cùng Dược mỹ phẩm Dr. Baumann

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm ngày càng trở nên hỗn loạn khi các thương hiệu đua nhau ra đời. Cùng với đó là sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm kém chất lượng, chứa vô số chất độc hại chứ không riêng các chất bảo quản như phenoxyethanol. Việc này khiến người tiêu dùng hoang mang vì không biết nên chọn sản phẩm nào cho an toàn, không làm tổn thương làn da và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Hiểu được nỗi lo của chung của tất cả người tiêu dùng, Dr. Baumann đã nghiên cứu và xây dựng thành công hệ thống sản phẩm Bionome dựa theo triết lý “chăm sóc làn da bằng chính nó”. Nói cách khác, sản phẩm của thương hiệu chỉ bổ sung những dưỡng chất thực sự thiết yếu có sẵn bên trong làn da nhằm gia tăng hiệu quả trong việc điều trị.

Chăm sóc da an toàn với hệ thống sản phẩm Bionome

Và trên hết, các chất gây hại hoặc có nguy cơ gây hại cho sức khỏe cũng hoàn toàn bị loại bỏ khỏi bảng thành phần sản phẩm. Cụ thể, Dr. Baumann nói không với chất bảo quản hóa học, chất tạo màu, hương liệu, dầu khoáng, chất chống nắng hóa học, oxy, chất dẫn xuất từ động vật và không sử dụng bao bì, vỏ hộp vì lợi ích môi trường.

Đặc biệt, trong các sản phẩm của Dr. Baumann còn chứa chất bảo quản tự nhiên là vitamin E tự nhiên nguyên chất (D-alpha tocopheryl acetate). Thành phần này là một dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách:

 • Bảo vệ làn da khỏi tác động của 70 - 75% tia tử ngoại, làm tăng khả năng miễn dịch cũng như khả năng chống nắng của làn da.
 • Làm lành, làm dịu các tổn thương trên bề mặt da.
 • Chống oxy hóa bằng cách triệt tiêu các gốc tự do bên trong cơ thể.
 • Bảo quản các chất bên trong tế bào để chúng thực hiện chức năng đối với làn da. 
 • Kích hoạt các quá trình lưu thông tự nhiên bên trong tế bào để làm gia tăng khả năng miễn dịch của làn da.

Dr. Baumann là thương hiệu dược mỹ phẩm hàng đầu tại Đức và Thụy Sỹ, được các bác sĩ da liễu chọn lựa và khuyên dùng cho các vấn đề da mụn, lão hóa, tổn thương do hóa chất. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Dr. Baumann là thương hiệu duy nhất trên thế giới được công nhận đạt chuẩn Bionome. Đây là một trong những tiêu chuẩn da liễu hàng đầu tại châu  Âu dùng để đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc da và sức khỏe.

Vậy là bạn đã biết chất bảo quản phenoxyethanol tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho làn da và sức khỏe như thế nào rồi đấy? Để đảm bảo cơ thể luôn trẻ khỏe thì tốt nhất hãy tránh xa thành phần này khi chọn mua mỹ phẩm nhé!

/