Dr. Baumann VN

Top 3 chất bảo quản "khét tiếng" gây hại bị Bộ Y Tế nghiêm cấm

DR BAUMANN VIETNAM - 01 tháng 10, 2022

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính có khả năng gây hại cao thường được nhắc đến là chất bảo quản. Tuy nhiên, "chất bảo quản" không đơn giản chỉ là "chất bảo quản" với 1 cái tên duy nhất mà chúng còn rất nhiều cái tên khác nhau và khả năng gây hại cho da khác nhau. Trong đó có 3 chất bảo quản có thể gây nên hậu quả cao nhất là ung thư da. Hãy cùng tìm hiểu ngay 3 chất này trong bài viết dưới đây. 

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản thường đóng vai trò là tiêu diệt vi khuẩn trong sản phẩm để giữ cho sản phẩm không bị hỏng. Tuy nhiên chất bảo quản lại không hề thông minh như bạn nghĩ: do đó nó giết chết TẤT CẢ các sinh vật đơn bào. TẤT CẢ các chất bảo quản đều có chức năng giống nhau và do đó có khả năng gây hại như nhau. Tạp chí thương mại Đức "Der Hautartz" (bằng tiếng Hà Lan là "De Dermatologisch") do đó rất rõ ràng: "Không có chất bảo quản nào hoạt động tốt mà không gây mẫn cảm đồng thời cho da" (tức là chuẩn bị cho một dị ứng do tiếp xúc). 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto ở Nhật Bản đã xác định vào năm 2005 rằng các sản phẩm có chất bảo quản khiến tế bào da sống chết nhanh hơn gấp 3 lần so với bình thường. 

Hệ thống miễn dịch thường thành công trong việc loại bỏ thủ phạm, do đó các tế bào da sống thường được bảo vệ trong một thời gian dài nên bạn thường không thấy gì ngay cả bạn sử dụng sản phẩm chất bảo quản. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch vẫn bị quá tải bởi sự bảo vệ và dọn dẹp liên tục đó, thì dị ứng vẫn sẽ bùng phát. Khi đó đã quá muộn và làn da đã già đi theo năm tháng. 

 

3 Chất bảo quản bạn nên cẩn thận khi nhìn thấy chúng

1. Paraben

Parabens là một nhóm hóa chất được sử dụng rộng rãi như chất bảo quản nhân tạo trong các sản phẩm mỹ phẩm từ những năm 1920. Vốn đã quá quen mặt với những tác hại được chứng minh bởi những tổ chức y tế toàn cầu, Parabens bị gạch tên khỏi danh mục thành phần và khẩu hiệu "sản phẩm không chứa Parabens" xuất hiện gần như trong tất cả sản phẩm như một thông điệp an toàn. Dù được cảnh báo là nhóm chất bảo quản gây nên nhiều tác hại, song Parabens vẫn là hóa chất được sử dụng phổ biến. Vậy, vì sao hóa chất thực sự nguy hiểm này có thể tiếp xúc và gây hại cho làn da, sức khỏe của bạn?

Parabens không chỉ là tên INCI duy nhất xuất hiện trên bảng thành phần sản phẩm mà chúng có chuỗi dài các tên khoa học phức tạp, khiến người tiêu dùng khó nhận diện. Chất bảo quản nói chung và Parabens nói riêng thường đứng ở vị trí gần cuối, ít nhận được sự quan tâm trong nhãn thành phần. Tuy được giới hạn ở nồng độ cho phép (song một sản phẩm có thể chứa nhiều thành phần thuộc nhóm Parabens khác nhau).

 

Đặc biệt nồng độ an toàn được giới hạn trong một sản phẩm riêng lẻ. Tuy nhiên, mỗi ngày chúng ta có thể sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau, nhiều lần trong ngày và lặp lại nhiều ngày nên nồng độ an toàn trong một sản phẩm không đủ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn. 

Các tên gọi khác cùng họ paraben mà bạn không nhận ra:

1,2-Dibromo 2,4-Dicyanobutane
4-Hydroxybenzoic Acid
Benzoic Acid
Benzyl Alcohol
Bronopol
Butylparaben
Cetylpyridinium Chloride
Chlorhexidine
Chlorhexidine Digluconate
Chlormethylisothiazolinone
Climbazole
Dehydroacetic Acid
Diazolidinyl Urea
Dibromodicyanobutan
Dichlorobenzyl Alcohol
Digluconate
DMDM Hydantoin
Ethylparaben
Formaldehyde
Hexamidine Diisethionate
Imidazolidinyl Urea
Iodpropinylbutylcarbamat
Methylchloroisothiazolinone
Methyldibromo
Glutaronitrile 
Methylisothiazolinone 
Methylparaben 
Myrtrimonium 
Bromide PHB Ester 
Phenoxyethanol 
Potassium Acid
Sodium propylene 
Dibenzoyl Acididium 
Biguanide 
Pyribromo 

2. Formaldehit

Hay thường được biết đến với các tên phọc-môn, là chất bảo quản có trong thực phẩm và dược mỹ phẩm. Chất này giúp kháng khuẩn và duy trì chất lượng mỹ phẩm sau khi mở nắp.

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde hay formaledehit vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn có thể gây ung thư đối với các cơ quan của cơ thể người, … Bởi vì cơ thể người không có cơ chế đào thải formaldehyde
Dựa trên nghiên cứu của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và IARC:

- Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn như hít thở phải formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

- Nếu tiếp xúc bên ngoài trong thời gian dài thì Formaldehyde gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, ...

- Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.

Ký hiệu của Formaldehit trên bảng thành phần sản phẩm: Formaldehyde, quaternium – 15, DMDM hydantoin, Imidazolidinyl Urea, Diazolidinyl Urea, Polyoxymethylene Urea, Sodium Hydroxymethylglycinate, 2 – Bromo – 2 – Nitropropane – 1,3 – Diol (Bromopol) And Glyoxal.

Tìm thêm thông tin tại đây

3. Phenoxyethanol

Cũng thuộc họ của paraben nhưng bạn cần phải nhớ nó vì sự nguy hại còn hơn cả paraben đối với sức khỏe của chính bạn và cả gia đình, thế hệ sau. Da tiếp xúc với phenoxyethanol có liên quan đến các phản ứng dị ứng, từ bệnh chàm và phát ban đến sốc phản vệ. Bệnh chàm cũng là một phản ứng dị ứng phổ biến khi da tiếp xúc với các sản phẩm có chứa một phần trăm hoặc nhiều hơn phenoxyethanol.

Ảnh hưởng hệ thần kinh cấp tính (trẻ sơ sinh): Năm 2008, FDA đã cảnh báo người tiêu dùng không nên mua loại kem có chứa thành phần này trong sản phẩm bôi ở phụ nữ mang thai, do đó làm suy nhược hệ thần kinh trung ương và gây nôn mửa và tiêu chảy ở trẻ bú mẹ. Các triệu chứng của hệ thần kinh suy nhược bao gồm trẻ sơ sinh giảm cảm giác thèm ăn, khó đánh thức trẻ, tứ chi khập khiễng và thay đổi màu da.

Xem thêm nghiên cứu này tại đây  

Làm sao để bảo quản sản phẩm mà không cần chất bảo quản?

Là thành phần ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm, song chất bảo quản cũng tạo ra không ít những rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe và làn da. Thông thường, chúng ta chọn cách chấp nhận sự có mặt của chất bảo quản, vì cho rằng nếu không có thành phần này sản phẩm sẽ bị biến đổi tính chất.

Nhưng thực tế, nếu không sử dụng chất bảo quản, sản phẩm vẫn có thể duy trì trạng thái ổn định nhất dựa vào 2 yếu tố sau đây:

1. Thành phần chất lượng: Những thành phần chất lượng nhất, không bổ sung những chất gây hại như chất tạo màu, chất tạo mùi, dầu khoáng,... sẽ có khả năng kháng lại sự xâm nhập của vi khuẩn tốt hơn.

2. Bổ sung Vitamin E tự nhiên nguyên chất: Về mặt kỹ thuật, Vitamin E không phải là chất bảo quản, tuy nhiên chất này có khả năng kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Vitamin E (có tên chính xác là D-alpha-Tocopheryl Acetate) sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa dầu, giúp các thành phần khác tránh được sự biến đổi tính chất, cấu trúc hóa học. Mặt khác, Vitamin E còn đóng vai trò là dưỡng chất giúp làn da ngăn chặn và khắc phục các vấn đề lão hóa. Việc ứng dụng Vitamin E trong sản phẩm vừa củng cố về mặt chất lượng, vừa thay thế những chất bảo quản có hại cho làn da, cơ thể bạn.

 

Đẹp là phải an toàn! Làn da chỉ có 1 và duy nhất nên cần được chăm sóc và thương yêu đúng cách. Tìm hiểu thêm các sản phẩm có chứa Vitamin E tốt nhất tại đây

 

DR BAUMANN VIETNAM - 01 tháng 10, 2022
Bài viết kế tiếp:

Chất tạo mùi Lyral bị cấm và thu hồi. Mùi thơm có còn an toàn như bạn nghĩ?

Đi kèm với mong muốn về hiệu quả khi chọn một sản phẩm làm đẹp bất kỳ, người dùng còn thích chọn những loại có mùi thơm dễ chịu hoặc như lời quảng cáo của nhiều nhà sản xuất là có thể giảm stress nhờ mùi hương đầy thư giãn. Tuy nhiên có một sự thật mà bấy lâu nay người dùng đã bị "phủ mờ" bởi những lời PR có cánh là nếu sản phẩm càng nhiều mùi hương, thì khả năng ung thư, dị ứng, kích ứng ngày càng cao, càng nguy hiểm đến sức khỏe của làn da và cơ thể sau này. Đó là lý do vì sao các mùi thơm có hại như Lyral lại bị cấm và thu hồi.

Lyral là gì?

Lyral là chất tạo nên mùi hương linh lan trong nước hoa, mỹ phẩm…Lyral (bị IFRA giới hạn ở 1,5%) bị SCCS gọi là một trong những chất chinh gây mẫn cảm tiếp xúc, bị đưa vào trong danh sách 26 chất gây dị ứng của IFRA trong nhiều năm còn trước đó. Vào tháng 9 năm 2015, SCCS (Ủy ban khoa học về an toàn tiêu dùng) đã công bố một báo cáo quy định rằng sau ba năm (tức là năm 2018), tất cả các chế phẩm với lilial phải được thay đổi công thức và mới nhất là họ đã cấm luôn việc sử dụng Lyral trong nhanh hóa mỹ phẩm. 

 

Vào ngày 13/8, Cục Quản lý Dược cho biết các chất lyral, atranol, chloroatranol được đưa vào danh sách không được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Do đó kể từ ngày 23/8, các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần chứa các Lyral không được tiếp tục công bố. Với sản phẩm mỹ phẩm có chứa chất trên đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm thì chỉ được lưu hành đến ngày 23/8/2021.

Đặc biệt đã có đến hơn 1.468 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm bị Cục Quản lý Dược & Bộ Y tế thu hồi do chứa các thành phần hương liệu cũng như những thành phần gây hại khác cho làn da và sức khỏe của người sử dụng.

Hơn hết một điều đáng để bạn quan tâm đó là không phải cứ sản phẩm của thương hiệu lớn thì sẽ không chứa, mà hầu như có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc khiến bạn bất ngờ, xem link đính kèm

Mùi thơm có an toàn như bạn đang nghĩ không?

Trong mỹ phẩm, hương liệu được liệt kê trong nhãn thành phần với tên gọi “Fragrance/ Perfume/ Parfum” (và một số từ đồng nghĩa khác). Điều này cho biết sản phẩm có hương liệu nhưng không biết chính xác chúng được cấu tạo từ những chất gì. Việc có sự xuất hiện của những tạo mùi có thể tăng nguy cơ lão hóa. Ngoài ra một số chất độc hại làm tăng nguy cơ hình thành bệnh lý về da, cơ thể. 

 

Trong phòng thí nghiệm, các thành phần kể trên được kiểm tra bằng cách cho tiếp xúc với tế bào hồng cầu và rọi ánh sáng vào. Kết quả cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể trên tế bào hồng cầu. Ảnh hưởng đáng chú ý nhất là độc tính quang - làn da sẽ tăng khả năng phản ứng và chịu những tổn thương nặng nề hơn dưới tác động của tia UVA, UVB. 

Tác động tiêu cực đối với làn da có thể không biểu hiện rõ ràng trong thời gian ngắn, nhưng chắc chắn đây là những nguy hiểm dài hạn. Bởi lẽ, chúng ta sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân gần như mọi thời điểm trong ngày, và những chất này sẽ tích lũy, tổn thương dần. 

Theo Viện Da liễu Mỹ, hương liệu tạo mùi mỹ phẩm tổng hợp là nguyên nhân gây ra nhiều phản ứng dị ứng và làm trầm trọng hơn các bệnh về da như: bệnh chàm, rosacea, mụn trứng cá, viêm da tiếp xúc. Ngoài ra, hương liệu tạo mùi mỹ phẩm còn có thể gây ngứa, nổi mụn viêm đỏ, phát ban...

Những tên gọi khác của mùi hương cũng bị cấm

Thay vì để rõ từng thành phần cụ thể, nhiều cơ sở sản xuất lựa chọn chỉ ghi Perfume/Fragrance để tránh thể hiện rõ những chất tạo mùi có hại. Theo Ủy ban Châu Âu, chính xác có 26 thành phần được liệt kê là chất gây dị ứng trong Phụ lục III của Chỉ thị về Mỹ phẩm của Liên minh Châu Âu 

1. Amyl cinnamal
2. Amylcinnamyl alcohol
3. Anisyl alcohol
4. Benzyl alcohol
5. Benzyl benzoate
6. Benzyl cinnamate
7. Benzyl salicylate
8. Cinnamyl alcohol
9. Cinnamaldehyde
10. Citral
11. Citronellol
12. Coumarin
13. Eugenol
14. Farnesol
15. Geraniol
16. Hexyl cinnamaladehyde
17. Hydroxycitronellal
18. Hydroxyisohexyl 3-cyclohexene carboxaldehyde (HICC), (also known as Lyral)
19. Isoeugenol
20. Lilial

Hãy bảo vệ làn da và sức khỏe bằng những sản phẩm làm đẹp an toàn

 

Hiện nay, trình độ hiểu biết của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao, người dùng thường có xu hướng ưu tiên chọn lựa những sản phẩm chăm sóc da không chứa hương liệu, đây là một định hướng để các nhà sản xuất phát triển sản phẩm an toàn hơn, hạn chế lạm dụng hương liệu tạo mùi mỹ phẩm. Tuy nhiên hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh trước nhiều thông tin vì hiện nay một số sản phẩm sẽ khi là không chứa hương liệu nhưng bên trong bảng thành phần vẫn sẽ có với nồng độ thấp hoặc một tên gọi khác 

Trong khi thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm kém chất lượng bị pha trộn nhiều thành phần độc hại, hương liệu nguy hiểm cho da hoặc làm giả, làm nhái... thì Dr.Baumann vẫn là một lựa chọn đáng tin cậy dành cho chị em phụ nữ tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Các sản phẩm của Dr.Baumann luôn đảm bảo về thành phần và được sản xuất theo tiêu chuẩn BIONOME - tiêu chuẩn làm đẹp an toàn với không chất bảo quản, không hương liệu, không dầu khoáng, không chống nắng hóa học, không oxygen, không thử nghiệm trên động vật. 

Khi lựa chọn Dược mỹ phẩm an toàn Dr.Baumann là người bạn đồng hành, bạn không chỉ có một làn da đẹp bởi sự khỏe mạnh trong thời gian hiện tại mà còn là cả sau này và thế hệ sau. Tìm hiểu thêm về các sản phẩm của Dr.Baumann tại đây

Làm đẹp luôn là điều quan trọng, nhưng chị em cũng phải cân nhắc các vấn đề về thành phần để tránh tình trạng “tiền mất tật mang". 

 

/