Dr. Baumann VN

Top 20 thành phần độc hại trong mỹ phẩm nhất định phải tránh

DR BAUMANN VIETNAM - 20 tháng 03, 2023

Liệu bạn có lựa chọn mỹ phẩm làm đẹp nhưng lại ẩn chứa những thành phần “xấu xí”? Bên cạnh những hoạt chất làm đẹp hào nhoáng, sản phẩm bạn đang dùng vẫn đang chứa những cái tên mang đầu sự độc hại được cả thế giới gọi tên. Và trong chính bài viết này, Dr. Baumann sẽ đưa ra 20 thành phần độc hại ẩn mình trong mỹ phẩm bạn dùng mỗi ngày.

thanh phan doc hai trong my pham

Top 20 thành phần độc hại phổ biến nhất trong mỹ phẩm

“Chất độc” có trong mỹ phẩm mà bạn nhất định phải tránh

Nhóm Dầu Khoáng và Chất Nhũ Hóa

1. Petrolatum

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thành phần này với hai cái tên là Mineral oil hay Vaseline.Trong nền công nghệ cũ, thành phần này được truyền thông với công dụng giữ ẩm, làm mềm cho da, cải thiện tình trạng khô da và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên, Petrolatum được ghi nhận nhiều vấn đề nguy hại khác:

 • Gây rối chức năng của da: Dầu khoáng thay thế màng dầu tự nhiên trên da, gây rối loạn hoạt động của tuyến dầu. Theo thời gian, dầu khoáng phá hủy hoàn tự sự sống của tuyến dầu. Từ đây, da bị rối loạn, dễ lão hóa, dễ kích ứng và nhạy cảm hơn
 • Gây bít tắc nang lông: Dầu khoáng lập đầy nang lông và tăng nguy cơ bùng phát mụn nghiêm trọng.
 • Tăng nguy cơ gây ung thư: Sử dụng dẫn xuất từ dầu mỏ làm tăng khả năng nhiễm PAHs - Thành phần gây ung thư được Chương trình Chất Độc Quốc Gia Hoa Kỳ công bố. Một nghiên cứu khác cũng có thấy phụ nữ nhiễm PAH có tỉ lên mắc bệnh ung thư cao hơn 50%.

2. Acrylamide (Polyacrylamide,Polyquaternium-7, Polyacrylic acid)

Acrylamide là hợp chất hóa học bị cấm trong mỹ phẩm tại Canada và EU. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, da có khả năng hấp thụ Acrylamide khá nhanh, đặc biệt hỗn hợp dầu và nước. Do đó, các sản phẩm chứa Acrylamide có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như:

 • Ung thư: Acrylamide có khả năng gây ung thư tuyến giáp, tinh hoàn, tuyến vú, tử cung, tuyến yên và khoang miệng khi thử nghiệm với động vật. Và nhiều nghiên cứu trên người cũng đã tìm được mối liên hệ giữa hóa chất này với ung thư tuyến tụy, ung thư vú, buồng trứng và nội mạc tử cung.
 • Gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em bởi chúng có khả năng đi vào nhau thai hay sữa mẹ. Trẻ em tiếp xúc với chất này có thể gây ảnh hưởng đến trọng lượng, não bộ…

thanh phan doc hai trong my pham 4

Thành phần độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và người mẹ

Ngày nay, Acrylamide đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm tại Châu Âu và như một dẫn xuất của nó, Polyacrylamide, được sử dụng khá rộng rãi. Với công dụng làm ổn định và tăng độ kết dính của các thành phần trong nhiều sản phẩm. Polyacrylamide bị hạn chế nồng độ dưới 0.05-2.8% vào năm 2005. Mặc dù Polyacrylamide được cho là an toàn khi dưới nồng độ cho phép nhưng chưa có có bằng chứng chúng sẽ ổn định khi sử dụng lâu dài mà không giải phóng Acrylamide - Thành phần độc hại gây ung thư.

Link tham khảo: https://www.safecosmetics.org/chemicals/polytetrafluoroethylene

3. Alkylphenols (Nonylphenol, Octyphenol, Hectaphenol)

Alkylphenols là một nhóm hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm làm sạch và cũng là một thành phần được sử dụng trong sản xuất nhựa và thuốc trừ sâu. Trong mỹ phẩm, Alkylphenols được ứng dụng trong sản xuất nước hoa, chất kết dính trong mỹ phẩm.

thanh phan doc hai trong my pham 6

Alkylphenols giúp sản phẩm đặc và tạo độ kết dính

Đây là một trong những thành phần mang nhiều nguy hiểm bị cấm trong thực phẩm và nhiều sản phẩm khác bởi:

 • Có tác dụng như estrogen trong cơ thể người nên khi cơ thể tiếp nhận thành phần này sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố và thay thế nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể. Ngoài ra, hóa chất này có thể di chuyển qua từ nhau thai qua em bé. Việc thai nhi tiếp xúc sớm Nonylphenol sẽ gây ra nhiều tổn thương, làm gián đoạn quá trình phát triển.
 • Nonylphenol có tác động xấu tới quá trình trao đổi chất của cơ thể khi chúng làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng nguy cơ béo phì. Bằng cách bắt chước hoạt động của các tế bào thần kinh POMC có tác dụng điều chỉnh hành vi ăn uống.
 • Tăng nguy cơ ung thư vú: Nonylphenol gây rối loạn estrogen, kích thích hoạt động của tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, dây là thành phần không thể phân hủy nên được xem là chất gây ô nhiễm môi trường nước, đất và cả không khí.

Link tham khảo: https://www.greenspec.co.uk/building-design/alkylphenols-environment-human-health/

4. Ethanolamines (BEA, TEA, MEA)

ETHANOLAMINE phổ biến ở hai dạng Diethanolamine (DEA) và Triethanolamine (TEA) và thường được sử dụng trong nhiều mỹ phẩm. Trong khi DEA được sử dụng như chất nhũ hóa thì TEA là chất tạo mùi thơm, điều chỉnh độ pH cho sản phẩm.

thanh phan doc hai trong my pham 7

Ethanolamines để dùng để giảm bớt mùi hóa học có trong mỹ phẩm

Mỗi dạng Ethanolamine sẽ gây ảnh tác động hoàn toàn khác nhau. Trong khi TEA trở thành chất gây hại khi kết hợp với những thành phần có khả năng phân hủy Nitơ và tạo ra Nitrosamine. Chất này đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt kê là chất gây ung thư. Thì DEA có thể phản ứng với nhiều thành phần và giải phóng một chất gây ung thư khác là Nitrosodiethanolamine (Viết tắt NDEA).

Ngoài gây ung thư, Ethanolamine có thể gây hại đến người dùng bằng cách tích lũy trên da sau khi sử dụng. Dần dần chúng tạo ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản ở nam giới, gây nhiễm độc cơ quan, thần kinh, suy giảm trí nhớ hoặc sự phát triển trí não vĩnh viễn ở thai nhi.

5. PTFEs

PTFE với tên gọi đầy Polytetrafluoroethylene (hay còn gọi Teflon) một chất gây tối loạn chu kỳ kinh nguyệt, u vú và ung thư. Đây là hợp chất Flo được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm được tạo ra từ Perfluorooctanoic Acid (PFOA).

Mặc dù chưa có nghiên cứu xác nhận khả năng gây ung thư của PTFE nhưng PFOA được xác nhận làm tăng khả năng gây ung thư. Không những thế, PFOA được tìm thấy trong cơ thể người trưởng thành và cả dây rốn của trẻ sơ sinh.

thanh phan doc hai trong my pham 14

Thành phần gây ung thư nguy hại số 1 hiện nay

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chỉ định PFOA có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt, thận, buồng trứng... khi phơi nhiễm với chất này.

Ngoài ra, PFOA còn gây tác động xấu đến hàng loạt cơ quan trong cơ thể như:

 • Rối loạn nội tiết tố, phá vỡ estrogen can thiệp lên mức testosterone ở nam. Nó hoạt động như một chất kháng estrogen.
 • Dậy thì muộn đối với bé gái có máu bị nhiễm PFOA nồng độ cao. PFOA khiến chu kỳ kinh nguyệt chậm hơn, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngực...
 • Khả năng sinh sản: việc phát hiện PFOA trong dây rốn trẻ sơ sinh.

Nhóm Chất Chống Nắng Độc Hại

Kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu với bất kỳ ai và được sử dụng mỗi ngày trong suốt cuộc đời. Do đó, khi lựa chọn kem chống nắng bạn cần chắc chắn thành phần của chúng an toàn trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Bởi vì có khả nhiều thành phần chống nắng độc hại vẫn còn đang được sử dụng rộng rãi như avobenzone, homosalate, octinoxate, octisalate, octocrylene, oxybenzone. Không chỉ được ghi nhận gây dị ứng trên da, những thành phần này có thể xâm nhập vào da và dần thay đổi nội tiết tố, tăng nguy cơ ung thư… Thậm chí, sự biến đổi này gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Do sự xâm nhập thành phần chống nắng độc hại có thể khiến thai nhi và trẻ sơ sinh phát triển chậm và gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong dây rốn trẻ sơ sinh có gần 200 thành phần độc hại.

thanh phan doc hai trong my pham 15

Bảng thành phần chống nắng độc hại do EWG công

Không chỉ gây độc tính cho cơ thể mà những thành phần này được cảnh báo có khả năng gây hại đến hệ sinh thái biển, đặc biệt là các rạn san hô, tảo, nhím biển... Một giọt hợp chất này có trong hơn 15 triệu lít nước cũng đủ gây nguy hiểm cho các sinh vật biển.

1. Avobenzone

 • Thành phần chống nắng này không ổn định và gây ra dị ứng trên da như nổi mẩn đỏ, kích ứng
 • Phá vỡ hệ thống nội tiết tố, làm rối loạn hoạt động của Testosterone
 • Avobenzone là thành phần dễ bị phân hủy dưới ánh nắng và giải phóng các gốc tự do gây hại khiến da lão hóa nhanh hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

2. Oxybenzone

 • Có thể hấp thụ qua da gây ra dị ứng như đỏ da, ngứa rát
 • Chúng có khả năng gây rối loạn nội tiết tố, đặc biệt testosterone ở nam giới.
 • Oxybenzone được ghi nhận có thể di truyền qua cho thai nhi nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai.
 • 4 công bố năm 2020, FDA đồng ý về khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú và lạc nội mạc tử cung.
 • Đây là thành phần chống nắng bị cấm sử dụng tại Hawaii bởi độc tính của nó có thể giết chết rạn san hô và nhiều sinh vật biển khác

3. Homosalate

 • Rối loạn nội tiết tố: Có khả năng tác lên hệ thống Estrogen, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư vú gấp 3.5 lần
 • Ngoài ra, hệ thống androgen- hormone nội tiết tố nam và progesterone - hormone sinh dục nữ cũng bị ảnh hưởng. Từ đó, Homosalate là giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ
 • Tăng khả năng hấp thụ các chất độc khác qua da như thuốc trừ sâu, chất diệt côn trùng.

4. Octinoxate

thanh phan doc hai trong my pham 1

Thành phần nguy hại cực kỳ phổ biến trong kem chống nắng

Octinoxate (Octyl Methoxycinnamate) có khả năng kháng tia UVB va là một chất không hòa tan trong nước. Đây là thành phần gây rối loạn nội tiết tố làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, Octinoxate cũng làm giảm hormone tuyến giáp gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nguy hiểm hơn, thành phần này gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ và di truyền sang đời sau, như: Tăng nguy cơ sảy thai, vô sinh, giảm số lượng tinh trùng.

5. Octisalate

 • Thành phần chống nắng dễ dàng hấp thụ qua da cao hơn gấp 10 lần nên có khả năng gây nhiều vấn đề da như
 • Viêm da như phát ban, ngứa, đỏ da, khả năng dị ứng sẽ cao hơn khi da tiếp xúc với tia UV
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh được minh chứng trong nghiên cứu ở chuột năm 2010. Octinoxate làm giảm khả năng giải phóng chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.
 • Thành phần này cũng gây hại đến hệ sinh thái biển và có mặt ở trong nguồn nước.

6. Benzophenone

Thành phần chống nắng bị Hội hiệp Viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ (ACIDS) xác định là chất gây dị ứng vào năm 2014. Bởi vì, Benzophenone có thể gây mẩn đỏ, ngứa, nổi mụn nước… Các triệu chứng thường xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài ngày sử dụng.

thanh phan doc hai trong my pham 12

Benzophenone góp mặt trong nhiều sản phẩm làm đẹp

Benzophenone là chất gây ung thư ở người được tổ chức EPA của California liệt kê vào danh sách Đề xuất 65. Các nghiên cứu cũng cho thấy thành phần này gây tăng sinh khối u. Ngoài ra, Benzophenone có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào máu, hàng rào máu não gây ra độc tính sinh sản, làm rối loạn sự phát triển của thai nhi, thay đổi nội tiết tố và nhiễm độc thần kinh.

Đối với môi trường, Benzophenone gây độc cho các sinh vật dưới nước. Chúng tồn tại lâu trong nước và tích tụ thành chất béo gây nguy hại đến hệ thống thủy sinh.

Link tham khảo: https://dermnetnz.org/topics/allergy-to-benzophenone#

Nhóm Chất Bảo Quản Hóa Học

1. Butylated compounds (BHA, BHT)

Butylated Compounds là chất bảo quản hóa học và chống oxy hóa, thường xuất hiện ở hai dạng chính là Butylated hydroxyanisole (BHA) và Butylated Hydroxytoluene (BHT). Trong đó, BHA là chất phổ biến hơn khi được ứng dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm, bao bì, đặc biệt trong son và phấn mắt…

thanh phan doc hai trong my pham 8

Được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm trang điểm đặc biệt là son và phấn mắt

Cả BHA và BHT đề gây nhiều vấn đề kích ứng trên làn da. Đã có nhiều cơ quan chức năng nghiên cứu và xác nhận hai thành phần có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như:

 • Ung thư: Theo National Toxicology Program (Chương trình chất độc quốc gia) của Hoa Kỳ đã báo cáo trong Phiên bản thứ 12, BHA có khả năng gây ung thư ở người sau cuộc thí nghiệm trên động vật. Ngoài ra, tổ chức EPA California và IARC (Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế) cũng xác nhận BHA có khả năng gây ung thư, đặc biệt qua đường ăn uống. Nên chất này bị cấp sử dụng trong các sản phẩm sử dụng trên môi và thực phẩm.
 • Rối loạn nội tiết tố: Ủy ban Châu Âu đã xác nhận BHA có khả năng gây rối loạn nội tiết tố ở người.
 • Khiến hệ thống cơ quan bị nhiễm độc: Tổ chức Môi trường Canada đã phân loại BHT vào chất độc hại bởi sau nhiều cuộc thử nghiệm trên động vật có vú đã ghi nhận BHT có thể gây tổn thương thận ở cấp tế bào và gây hại cho phổi ở chuột.
 • Rối loạn chức năng phát triển và sinh sản: Nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy kết quả khi tiếp xúc với BHA liều cao sẽ khiến hệ thống sinh sản ở con đực và con cái bị suy giãn, rối loạn testosterone

Link tham khảo: https://www.safecosmetics.org/chemicals/butylated-compounds/

2. Diazolidinyl Urea

Diazolidinyl Urea được sử dụng với chức năng bảo quản mỹ phẩm bởi khả năng diệt khuẩn, nấm men, nấm mốc... giúp sản phẩm được tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, bản thân thành phần này có khả năng giải phóng khí độc formaldehyde (hay còn gọi là formol, formandehit).

thanh phan doc hai trong my pham 13

Thành phần bảo quản mỹ phẩm được sử rộng cực kỳ phổ biến trong những năm qua

Formaldehyde là chất có khả năng gây cay mắt, chảy nước mắt, khó thở gây khi hút phải. Nếu bạn tiếp xúc với chất này quá thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về da, hệ hô hấp và bạch cầu, ung thư. Nguy hiểm hơn, Formol có thể gây ra biến dị ở bào thai. Bởi sự nguy hiểm, hóa chất này được bị cấm trong thực phẩm nhưng đối với mỹ phẩm thành phần này vấn được phép dùng với nồng độ dưới 0.5%. Và để sử dụng thành phần này, các nhà sản xuất buộc phải sử dụng các chất bảo quản có gốc Paraben để tăng hiệu quả.

Dù vậy, thành phần vấn được đánh giá có nguy cơ gây kích ứng cho da khá cao dù ở nồng 0,04%.

3. DMDM Hydantoin

Lại một chất bảo quản có khả năng giải phóng Formaldehyde - Chất độc có khả năng gây ung thư được cảnh báo bởi nhiều tổ chức sức khỏe trên toàn thế giới.

DMDM Hydantoin thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, tạo kiểu hay mỹ phẩm như kem chống nắng, dưỡng ẩm, trang điểm...với nồng độ dưới 0.1% theo CIR, nhưng Cosmetics Directive of the European Union cho phép dùng ở tối đa 0.6%.Dù vậy đây là chất bảo quản khá thân thiện với môi trường bởi tính dễ phân hủy của chúng.

thanh phan doc hai trong my pham 3

Thành phần được khuyến nghị sử dụng dưới 1%

Dù vậy, đây vẫn là thành phần ẩn chứa nhiều nguy hại mà mọi người cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe của người.

4. Parabens

Một thành phần má chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc, Parabens là chất bảo quản hóa học cực kỳ phổ biến và gần như có trong hầu hết các dòng mỹ phẩm. Một số dẫn xuất Parabens mà bạn có thể thấy là ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, isopropylparaben, methylparaben and propylparaben.

thanh phan doc hai trong my pham 10

Tránh xa mọi dẫn xuất có gốc Parabens

Mặc dù Tổ chức Cosmetic Ingredient Review khuyến nghị chỉ nên có nồng độ tối đa 0.8% trong một sản phẩm nhưng không hề tính một người sử dụng nhiều sản phẩm có chứa Parabens. Điều này có nghĩ là bạn hoàn toàn có thể tiếp nhận nhiều Parabens hơn khuyến nghị bởi trung bình mỗi người tiếp xúc với 10-20 sản phẩm mỗi ngày.

Parabens phổ biến đến mức khi đực tìm thấy ở hầu hết mẫu nước tiểu của người trưởng thành Hoa Kỳ. Để làm được điều này, Parabens có thể dễ dàng thẩm thấu qua da, tiến vào máu. Từ đây, Paraben gây ra nhiều vấn đề như:

 • Rối loạn nội tiết bởi khả năng sao chép Estrogen từ đó gây rối loạn nội tiết tố, có thể gây ra các vấn đề như mụn trứng cá, dậy thì sớm ở bé gái, giảm sinh lý ở nam...
 • Ung thư da: Parabens, đặc biệt methylparaben khiến da nhạy cảm hơn với tia UV từ đó khiến da dễ tổn thương, tăng nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, Parabens kết hợp với hóa chất liên quan đến Estrogen có thể tăng khối u vú, ung thư da... Năm 2014, nghiên cứu tại anh cho thấy Paraben tìm thấy trong 19-20 khối u
 • Gây ảnh hưởng đến sinh sản:
  • Propylparaben và butylparaben làm giảm sản xuất tinh trùng, giảm nồng độ testosterone ở Nam giới.
  • Butylparaben cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển cơ quan sinh sản của trẻ nhỏ nếu người mẹ tiếp xúc trong giai đoạn mang thai hay cho con bú.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, Paraben khó phân hủy nhưng lại cực dễ thẩm thấu vào da nên chúng sẽ bị tồn đọng dưới da, hoặc di chuyển vào trong máu. Theo thời gian, Paraben có thể gây ra nhiều vấn đề cho làn da như kích ứng, nổi mụn, vô hiệu hóa hoạt động tế bào da

5. Formaldehyde

Như đã đề cập ở trên, đây là chất gây ung thư ở người nhưng đã từng được sử dụng vô cùng rộng rãi kể cả trong sản phẩm dành cho trẻ em. Đây là chất được giải phóng từ các chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm.

 • Khả năng gây ung thư của Formaldehyde đã được nhiều cơ quan chính phủ ghi nhận. Không dừng lại ở đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy Formaldehyde còn liên quan mật thiết tới bệnh bạch cầu, khối u.
 • Vào năm 2015, Hiệp hội Viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ xếp thành phần này vào chất có khả năng gây bỏng ở nồng độ cao. Tuy nhiên, dù trong mỹ phẩm thành phần này có nồng độ khá thấp nhưng vẫn gây ra nguy cơ dị ứng khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Bạn không chỉ nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa Formaldehyde, mà còn những sản phẩm chứa các thành phần có thể giải phóng chất này như: Quaternium-15, Dmdm Hydantoin, Imidazolidinyl Urea, Diazolidinyl Urea, Polyoxymethylene Urea, Sodium Hydroxymethylglycinate, Bromopol And Glyoxal.

6. Quaternium-15

Quaternium-15 là một chất bảo quản có khả năng giải phóng Formaldehyde - Một trong những hóa chất nguy hiểm được nhiều tổ chức toàn cầu khuyến cáo. Thành phần này phổ biến đến mức chúng xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm trang điểm như Kem nền, phấn, che khuyết điểm... và nhiều sản phẩm chăm sóc cơ thể đặc biệt là kem chống nắng.

thanh phan doc hai trong my pham 2

Chất bảo quản giúp sản phẩm tồn tại lâu hơn, diệt khuẩn

Vì bản thân Quaternium-15 có khả năng giải phóng lượng ít Formaldehyde những vẫn có rất nhiều khi nhận khả năng gây kích ứng da. Ngoài ra, tiếp xúc thường xuyên với chất này có thể tăng nguy cơ dị ứng với thuốc tê và vấn đề có thể gây đến nhiều hệ lụy sức khỏe. Vào năm 2017, Châu Âu đã cấp sử dụng thành phần này. Sau đó, Hoa Kỳ cũng kiểm soát Quaternium-15 dưới mức cho phép.

Nhóm Chất Tạo Màu Hóa Học

1. Muội than (Carbon Black)

Muội than là thành phần quen thuộc được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm trang điểm như mascara, eyeliner hay son. Thành phần này được sản xuất từ các dẫn xuất than đá và được ghi nhận có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và nhiều tác động tiêu cực đến nội tạng.

thanh phan doc hai trong my pham 9

Màu đen của mascara hay eyeliner có thể được sản xuất từ muôi than

Trong tự nhiên, các nguyên liệu điều chế muội than đều chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Đây là thành phần cực kỳ nguy hiểm bởi khả năng phá hủy ADN ở người dùng, tăng cường hình thành khối u ở phổi, bàng quang hay da. Ngoài ra, PAHs có khả năng gây ung thư và tạo ra độc tính cho các cơ quan sinh sản và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tự nhiên.

Sự nguy hiểm của thành phần này được nhiều tổ chức khuyến cáo như:

 • Tổ chức Bảo vệ Môi trường California xác nhận muội than ở kích thước lớn, có thể hít vào, là chất gây ung thư trong Danh sách Đề xuất 65
 • Cơ quan Ung thư Quốc tế cũng đưa muội than vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư.

Và nhiều nghiên cứu cho thấy, hóa chất này gây nhiều độc tính nghiệm trọng cho cơ thể người như gây ra các bệnh về phổi và tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

2. o,m và p-phenylenediamine

Thành phần phổ biến trong các sản phẩm nhuộm tóc, hóa chất giúp loại bỏ màu tóc tự nhiên và giúp màu thuốc nhuộm giữ màu lâu hơn. Tuy nhiên, hóa chất này được xếp vào nhóm có khả năng gây kích ứng da và có thể mang đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Theo Sở Y tế và Dịch vụ cao cấp New Jersey đã đề cấp hóa chất này vào Hazardous substance fact sheet đây là chất nguy hiểm với:

 • p-phenylenediamine có thể gây ảnh hưởng đến chúng ta qua cả đường hô hấp và da. Khi tiếp xúc thành phần này có thể gây kích ứng, nóng rát da và mắt thâm chí có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng.
 • Hít phải p-phenylenediamine có thể gây dị ứng mũi, phổi dẫn đến ho, hắt hơi hay khó thở.
 • Tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này có thể gây tăng huyết áp, buồn nôn, chóng mặt, co giật, hôn mê.
 • Tiếp xúc với p-phenylenediamine ở nồng độ cao có thể gây đau đầu, chóng mặt, da tái xanh thập chí gây khó thở dẫn đến tử vong.

Ngoài p-phenylenediamine, bạn cũng cần để ý những cái tên sau đây: Para-phenylenediamine; 4-aminoaniline; 1,4-benzenediamine; p-diaminobenzene; 1,4-diaminobenzene; 1,4-phenylene diamine.

Ngoài ra, o-phenylenediamine và m-phenylenediamine cũng được Sở Y tế và Dịch vụ cao cấp New Jersey ghi nhận nhiều mặt trái nguy hại nổi bật:

 • o-phenylenediamine:
  • Tiếp xúc nhiều lần có thể gây nhạy cảm, nóng rát vùng da và mắt, mũi và có thể dẫn đến chóng mặt, buồn nôn...
  • Nếu tiếp xúc với o-phenylenediamine trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ ung thư (đã được kiểm nghiệm trên động vật), gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, kích ứng da…
 • m-phenylenediamine: Hóa chất này có thể xâm nhập qua da, gây nhạy cảm da và mắt khi tiếp xúc. Nếu tiếp xúc với nồng độ cao, m-phenylenediamine có thể gây giảm khả năng vận chuyển Oxy trong máu, gây đau đầu, chóng mặt, da xanh, tái nhợt

Nước hoa, mùi hương hóa học

1. Fragrance, Parfum

Hay còn gọi là chất tạo mùi xuất hiện rộng rãi không chỉ ở nước hoa mà còn nhiều sản phẩm chăm sóc da khác. Thông thường, những chất này có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chất tạo mùi không chỉ chứa mùi hương mà còn chứa dung môi, chất ổn định, chất hấp thụ tia cực tím, chất bảo quản…

Mặc dù khá phổ biến, nhưng vì để đảm bảo lợi ích thương mại, các sản phẩm thường không liệt kê chính xác tên thành phần mà chỉ sử dụng các từ như Fragrance hay Parfum.

thanh phan doc hai trong my pham 5

Mùi hương trong mỹ phẩm có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Ẩn sau mùi hương làm say đắm lòng người ấy có chứa tới 3059 nguyên liệu và trong số nguyên liệu này đã được ghi nhận ảnh hưởng nghiêm trọng đến với sức khỏe như ung thư, khả năng sinh sản, dị ứng, thần kinh...

Cùng Dr. Baumann điểm qua một số thành phần nguy hại có trong chất tạo mùi, nước hoa nhé!

 • Acetaldehyde: Gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, thần kinh , thận và có thể gây ung thư ở người.
 • Benzophenone - Gây rối loạn nội tiết tố, thúc đẩy hình thành khối u trong tế bào gan
 • Butylated hydroxyanisole (BHA): gây rối loạn nội tiết tố, gây ung thư ở người
 • Benzyl benzoate có thể gây kích ứng, bỏng...
 • Butoxyethanol: gây kích ứng da, mắt, cổ họng. Phơi nhiễm có thể dẫn đến tiểu ra máu, nôn mửa, gây tổn thương lâu dài đối với gan, thận, hệ thần kinh, hô hấp và tế bào máu. Ngoài ra đâu là chất có thể gây ung thư

Trên đây chỉ là một số ít thành phần gây hại có trong một mùi hương. Nên để đảm bảo an toàn dài lâu cho bạn và cả người xung quanh hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm không chứa chất tạo mùi hay sử dụng mùi hương tự nhiên, dịu nhẹ

2. Phthalates

Là một trong những thành phần phổ biến trong mỹ phẩm đặc biệt là sơn móng tay, keo dán mi, nước hoa… Hiện có loại Phthalates được sử dụng, bao gồm:

 • Dibutyl phthalate (DBP) thường có mặt trong sơn móng tay
 • DEP thì xuất hiện nhiều trong sản phẩm có mùi và để hương lưu lâu hơn. Thông thường chúng không được đề cập để bản thành phần mà dùng chung với từ “fragrance” (mùi hương)
 • Di-2-ethylhexylphthalate (DEHP) xuất hiện trong keo dán mi và vô vàn sản phẩm khác.

thanh phan doc hai trong my pham 11

Phthalates không chỉ đến từ mỹ phẩm

Thành phần này đã bị cấm sử dụng tại Châu Âu nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện ở các mỹ phẩm từ Hoa Kỳ. Nguyên do khiến Phthalates bị cấm tại nhiều quốc gia bởi chúng mang đến nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:

 • Rối loạn nội tiết tố: Ủy ban Châu Âu đã công bố cả DBP và DEHP có khả năng gây rối loạn nội tiết tố. Nếu như phụ nữ mang thai hay đang cho con bú tiếp xúc với thành phần này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe giới tính của bé trai như tăng quá trình nữ tính hóa xảy ra, thay đổi hormone.
 • Gây ảnh hưởng xấu đến sinh sản đã được cơ quan Hóa chất Châu Âu xác nhận đối với DEHP và DBP. Ở nam giới, thành phần này khiến sức khỏe tinh trùng suy giảm, khiến bộ phận sinh dụng ở bé trai bị thay đổi trong thời kỳ mang thai.
 • Tăng nguy cơ mắc ung thư: DEHP gây ra ung thư ở động vật và có đủ bằng chứng và khả năng cho thấy thành phần này cũng có thể gây ung. Kết luận này đã được National Toxicology Program and U.S. Environmental Protection Agency báo cáo vào tháng 8 năm 2022.

Mặc dù, đây là thành phần có tốc độ bán phân hủy trong mô khá nhanh, khoảng 12 tiếng. Nhưng theo thời gian, Phthalates vẫn gây ảnh hưởng xấu đến làn da và sức khỏe con người. Không những thế, thành phần này dễ dàng xâm nhập vào đất, nước, không khí gây ô nhiễm môi trường sống.

DƯỢC MỸ PHẨM DR.BAUMANN NÓI KHÔNG THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI

 

 

Trong suốt 30 năm hoạt động, Dr. Baumann là thương hiệu dược mỹ phẩm đầu tiên và duy nhất trên toàn cầu đạt toàn bộ chỉ tiêu trong tiêu chuẩn Bionome - Tiêu chuẩn an toàn, đạo đức và nhân văn dành cho mỹ phẩm số 1 thế giới với 8 KHÔNG:

 • 1. KHÔNG chất bảo quản hóa học
 • 2. KHÔNG dầu khoáng
 • 3. KHÔNG hương liệu
 • 4. KHÔNG chất tạo màu
 • 5. KHÔNG chống nắng hóa học
 • 6. KHÔNG oxygen
 • 7. KHÔNG dẫn xuất từ động vật
 • 8. KHÔNG bao bì dư thừa

Hiện nay, Dr. Baumann sở hữu 4 dòng sản phẩm với những đặc điểm ưu việt khác nhau nhưng tất cả đều đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn Bionome. Không những thế, dược mỹ phẩm Dr. Baumann xây dựng bảng thành phần ĐỦ và ĐÚNG với nhu cầu của từng làn da da dựa trên cơ sở khoa học giải phẫu lần da và sự kết hợp hòa hợp của từng thành phần.

Theo chính nhà sáng lập Dr. Baumann là Dr. Henrich và Dr. Baumann, tiêu chuẩn Bionome đã giúp hiện thực hóa một cuộc sống khỏe mạnh lý tưởng cho cả con người và toàn thể sinh vật sống trên Trái Đất này - Bắt nguồn từ những điều tinh khiết, an toàn và thuận tự nhiên.

DR BAUMANN VIETNAM - 20 tháng 03, 2023
Bài viết kế tiếp:

Khám phá công nghệ liposome đa tầng căng bóng trẻ hóa được bác sĩ da liễu khuyên dùng

Sở hữu làn da căng bóng, láng mịn và tươi trẻ luôn là niềm mong ước của các tín đồ làm đẹp. Để hiện thực hóa mong ước này, một số bạn đã tìm đến sự giúp đỡ của mỹ phẩm và các thủ thuật y tế. Tuy nhiên, sự thật đau lòng là không phải lúc nào chúng cũng mang lại kết quả mỹ mãn và bền vững theo thời gian. Điều này không chỉ làm lãng phí tiền bạc mà còn khiến phái đẹp cảm thấy vô vọng trên con đường tìm lại làn da trẻ trung. 

Hiểu được vấn đề mà bạn đang phải đối mặt, các nhà khoa học của Dr. Baumann đã cho ra đời và ứng dụng công nghệ liposome đa tầng vào quy trình chăm sóc da của người tiêu dùng. Với liposome đa tầng, việc đạt được một làn da luôn mịn màng, ngậm nước trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Liposome đa tầng

Vậy công nghệ liposome đa tầng làm căng bóng và trẻ hóa da như thế nào? Tại sao bạn nên chọn liposome đa tầng thay vì các công nghệ cao khác được quảng bá rầm rộ trên thị trường làm đẹp hiện nay? Đọc ngay bài viết sau của Dr. Baumann để được cung cấp đầy đủ và chi tiết những thông tin liên quan nhé!

1. Nhược điểm khi làm căng bóng trẻ hóa với công nghệ cao

Không thể phụ nhận rằng sử dụng công nghệ cao giúp xóa bỏ các dấu hiệu lão và mang lại sự tươi trẻ cho làn da rất nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần biết phương pháp làm đẹp này gây ra những tác động đối với làn da kể cả tích cực lẫn tiêu cực. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Tiêm meso

Tiêm meso là liệu pháp làm đẹp không xâm lấn được thực hiện bằng cách tiêm trực tiếp các hoạt chất dưỡng da như hyaluronic acid, vitamin, enzyme hoặc chiết xuất thực vật vào lớp trung bì. Sau khi đi vào da, các chất này sẽ phát huy công dụng căng, làm mịn và làm trẻ hóa các tế bào. 

Nhược điểm:

 • Để lại hàng loạt vết kim tiêm, khiến da sưng tấy ngay sau khi thực hiện liệu trình. 
 • Có thể gây nhiễm trùng da nếu thực hiện không đúng kỹ thuật. 
 • Hiệu ứng căng bóng chỉ kéo dài 2 - 4 tuần sau đó phải tiêm lại nếu muốn duy trì làn da tươi trẻ. 

Tiêm botox 

Tiêm boxtox (Botulinum Toxin type A) có tác dụng làm giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt bằng cách gây ra hiệu ứng giãn cơ tạm thời trong các cơ nằm dưới da. Hiệu ứng này khiến các nếp nhăn biến mất nhanh chóng, đặc biệt là ở các vùng như đường trán, vết chân chim, đường nét góc mắt ngoài và đường giữa hai lông mày. 

Tiêm meso hoặc botox khiến da sưng tấy ngay sau khi hoàn thành liệu trình

Nhược điểm: 

 • Hiệu ứng của botox là tạm thời và thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng, sau đó cần phải tiêm lại để duy trì hiệu quả.
 • Gây sưng nề, bầm da ngay sau khi tiêm.
 • Vết thương do kim tiêm có thể bị viêm và nhiễm trùng.
 • Trường hợp tiêm quá liều có thể làm sụp mi, cung mày xếch, lệch hàm và dẫn đến mất đối xứng khuôn mặt.

Công nghệ tần số vô tuyến

Liệu pháp tần số vô tuyến là một phương pháp điều trị thẩm mỹ không phẫu thuật mà mọi người sử dụng để làm săn chắc da và mang lại vẻ trẻ trung hơn. Nó giúp là giảm đường viền da, nếp nhăn và tình trạng béo mặt.

Nhược điểm: 

 • Tiếp xúc quá mức có thể dẫn đến bỏng da.
 • Có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như nổi đốm đen, mẩn đỏ, sưng tấy kèm theo cảm giác đau đớn.

2. Ưu điểm căng bóng trẻ hóa da với công nghệ liposome đa tầng

Hiệu quả bền vững theo thời gian

Có nguồn gốc từ liposome được sử dụng trong y khoa, liposome đa tầng của Dr. Baumann không chỉ giữ nguyên các đặc điểm ưu việt của bản gốc mà còn tối ưu hóa chúng để mang lại những lợi ích tuyệt vời, giúp cải thiện hiệu quả sức khỏe làn da. Cụ thể:

 • Cấu trúc nén đa tầng bao gồm từ 5 - 12 lớp, mỗi lớp đều chứa nồng độ cao các dưỡng chất thiết yếu, đi đến đâu được giải phóng đến đó để chữa lành tức thì các tổn thương. 
 • Kích thước siêu nhỏ mang lại khả năng tiến sâu đến tận lớp tế bào đáy để mang các thành phần làm trẻ hóa đến đúng vị trị cần thiết, đáp ứng nhu cầu của làn da.
 • Cấu trúc phân tử bền vững, không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng, nhờ đó có thể bảo toàn tác dụng nuôi dưỡng của các hoạt chất bên trong sản phẩm. 
 • Chức năng vận chuyển kéo dài đến 300 phút sau khi thoa, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm sử dụng tiếp theo thẩm thẩu nhanh chóng, từ đó làm tăng cường tốc độ phục hồi của làn da.

Xem thêm: Công Nghệ Liposome Và Đột Phá Quan Trọng Trong Ngành Làm Đẹp

Dựa trên nguyên tắc "chăm sóc làn da bằng chính làn da", liposome đa tầng làm căng bóng, trẻ hóa làn da một cách bền vững thông qua việc đưa các dưỡng chất tương thích và cần thiết nhất cho cấu trúc làn da. Cụ thể:

 • Hyaluronic acid: Được chiết xuất trong phòng thí nghiệm từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao nhất. Đây là thành phần quan trọng giúp duy trì hàm lượng nước thiết yếu giữa các tầng tế bào. Sau khi thẩm thấu, hyaluronic acid kéo theo hàng loạt phân tử nước để làm ẩm, làm mượt các vùng da thô ráp đồng thời tham gia làm tăng sinh các nguyên bào sợi để khôi phục độ đàn hồi và săn chắc, từ đó xóa bỏ các nếp nhăn trên da.

Hyaluronic acid của Dr. Baumann được điều chế trong phòng thí nghiệm

Nguồn gốc, xuất xứ của hoạt chất là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong quá trình làm căng bóng, trẻ hóa làn da. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng tôn trọng nguyên tắc này. Chẳng hạn, thành phần hyaluronic acid trong mỹ phẩm chủ yếu được lấy bao tử bò, mào gà hoặc các loại nấm độc. Do đó, độ tương thích với làn da là rất thấp và luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ. 
 • Ceramide: Thành phần quan trọng giúp duy trì sức khỏe của lớp hóa sừng, giúp liên kết các tế bào để tạo nên bức tường bảo vệ da vững chắc. Thông qua chức năng này, ceramide góp phần quan trong trong việc ngăn chặn tình trạng mất nước, từ đó khiến da khỏe mạnh hơn và đủ sức chống chọi với các tác nhân gây hại từ môi trường. 
 • Urea: Yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên của hàng rào bảo vệ da, không chỉ giúp bảo toàn lượng hyaluronic acid trong da mà còn giúp hút hàm lượng lớn độ ẩm vào da để làm mềm mượt các dấu hiệu kích ứng, khô da hoặc viêm nhiễm.
 • Vitamin A (retinyl palmitate): Thành phần không thể thiếu của quá trình tăng sinh tế bào diễn ra ở lớp tế bào đáy. Sau khi thẩm thấu qua màng tế bào, retinyl palmitate chuyển hóa thành retinol để làm tươi mới các tế bào, qua đó cải thiện các dấu hiệu lão hóa và tổn thương da.

Không gây đau đớn, kích ứng da

Liposome đa tầng làm căng bóng da bằng cách làm tăng cường khả năng hấp thụ nước, axit béo thiết yếu và các hoạt chất cho làn da. Công dụng tuyệt vời này đến từ các hạt phospholipid lưỡng tính cấu tạo nên phân tử liposome đa tầng. Chúng được điều chế từ nguồn lecithin tinh khiết được lấy từ đậu nành trồng trong phòng thí nghiệm.

Do đó, lớp vỏ của liposome đa tầng có cấu trúc giống hệt màng sinh chất của tế bào. Điều này khiến làn da tiếp nhận lipososome đa tầng và các chất bên trong một cách nhanh chóng. Đặc biệt, với cấu trúc đa tầng, các phân tử liposome của Dr. Baumann chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng hơn so với liposome thông thường. Khi đi từ lớp hóa sừng xuống lớp tế bào bào đáy của tầng thượng bì, từng lớp liposome tự động vỡ ra và phóng thích các thành phần để chữa lành các tổn thương mà nó bắt gặp. 

Liposome đa tầng giúp sản phẩm thẩm thấu ngay lập thức khi tiếp xúc với da

Đóng vai trò như phương tiện vận chuyển "hỏa tốc" các chất có lợi cho da, liposome đa tầng đã được chứng minh là không gây ra bất kỳ phản ứng tiêu cực nào cho làn da, bao gồm cả kích ứng hay tổn thương. Điều này được áp dụng cho tất cả liệu trình điều trị da cùng liposome đa tầng, trong đó có làm căng bóng và trẻ hóa da.

  3. Sản phẩm làm căng bóng trẻ hóa da chứa liposome đa tầng

  SkinIdent Liposome Pure Essential

  [spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-pure-essential[/spbv]

  SkinIdent Liposome Pure Essential là tinh chất vận chuyển đa tầng cung cấp các dưỡng chất giống hệt với cấu trúc da. Được sử dụng ở nồng độ lý tưởng nhất, các chất này làm gia tăng độ ẩm cho một cách tức thì. Nhiều khách hàng công nhận sản phẩm mang lại những công dụng tuyệt vời như thúc đẩy tăng sinh tế bào khiến da trông trẻ khỏe hơn, đồng thời làm da trở nên mịn màng, căng bóng rõ rệt. 

  Dr. Baumann Liposome Multi Active Essential

  [spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-multi-active-essential-dr-baumann[/spbv]

  Tinh chất Liposome Multi Active Essential là sản phẩm chăm sóc da cao cấp được bổ sung các thành phần hoạt tính với nồng độ đặc biệt cao giúp tăng cường hàng rào bảo vệ cho da và cung cấp độ ẩm mạnh mẽ. Sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng, bạn có thể cảm nhận những chuyển biến tích cực của làn da. Cụ thể, làn da trở nên mịn màng, ẩm mượt và rạng ngời hơn, các triệu chứng thô ráp, bong tróc biến mất hoàn toàn. 

  Beaucaire Liposome Super

  [spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-super-beaucaire[/spbv]

  Beaucaire Liposome Super cung cấp cho làn da hàng loạt các dưỡng chất thiết yếu như vitamin E tự nhiên nguyên chất, vitamin C, provitamin B5, hyaluronic acid,... Không chỉ giúp làn da tăng cường hấp thụ nước và độ ẩm đẻ phục hồi độ mịn màng và căng mướt, sản phẩm này còn là trợ thủ đắc lực giúp làn da chống lại các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, sạm nám,...

  Trên đây là những ưu điểm vượt trội khi bạn lựa chọn làm căng bóng và trẻ hóa da bằng công nghệ liposome đa tầng. Vì một làn da khỏe mạnh, hãy đến ngay với Dr. Baumann để được đội ngũ chuyên gia da liễu có chuyên môn tư vấn và đề ra chu trình chăm sóc da khoa học nhất. 

  /