Dr. Baumann VN

Dehydroacetic acid là chất gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

DR BAUMANN VIETNAM - 20 tháng 06, 2023

Dehydroacetic acid là chất bảo quản hóa học thường được thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, cơ thể và sản phẩm trang điểm. Tuy nhiên, để có cái nhìn cụ thể về thành phần này thì Dr.BAUMANN sẽ giới thiệu chi tiết Dehydroacetic acid là gì và những ảnh hưởng của chất này đối với da/ cơ thể…

1. Dehydroacetic acid là chất gì?

Dehydroacetic acid là hợp chất hữu cơ và có dẫn xuất từ pyrone. Ở dạng nguyên bản, Dehydroacetic acid có dạng bột kết tinh, không mùi, không màu (hoặc có màu trắng). Thành phần này không thể hòa tan trong nước mà cần đến dung môi hữu cơ để hòa tan. Ngoài có tên là Dehydroacetic acid thì thành phần này còn có những tên khác như: 520-45-6; 3-Acetyl-6-methyl-2H-pyran-2,4(3H)-dione; Dehydroacetic acid; Methylacetopyronone… 

2. Dehydroacetic acid được thêm vào mỹ phẩm để làm gì? 

Bên cạnh ngành công nghiệp chế biến thì Dehydroacetic acid còn được ứng dụng nhiều trong hóa mỹ phẩm. Cụ thể những công dụng thường được biết của Dehydroacetic acid trong mỹ phẩm là diệt nấm và diệt vi khuẩn. 

Các thành phần trong mỹ phẩm (ví dụ như nước, peptide, các loại acid amin…) kết hợp với môi trường nóng ẩm và việc dùng ngón tay - hay thậm chí là dụng cụ chuyên dụng - lấy sản phẩm thường xuyên sẽ là điều kiện lý tưởng để nấm và vi khuẩn phát triển. Dehydroacetic acid được thêm vào trong mỹ phẩm với mục đích là tiêu diệt nấm và các loại vi khuẩn - nguyên nhân khiến sản phẩm bị hư hại.

Tuy nhiên, trong bảng thành phần sản phẩm có những chất vô cơ thì Dehydroacetic acid sẽ bị suy giảm khả năng hoạt động. Bên cạnh đó, hợp chất hữu cơ này vì không tan trong nước nên các nhà sản xuất sẽ thay thế bằng muối Natri hoặc Sodium Dehydroacetate. 

Để có thể hòa tan Dehydroacetic acid trong nước thì môi trường có độ pH từ 2 đến 6 và hoạt động tốt nhất ở dưới 5,5. Nồng độ Dehydroacetic acid thường được sử dụng trong mỹ phẩm là ở mức 0,2–1%. Chúng ta thường có thể tìm thấy Dehydroacetic acid trong sữa tắm, các sản phẩm chăm sóc da, kem chống nắng, nước hoa, bọt/ kem cạo râu, các sản phẩm chăm sóc tóc và móng tay, cũng như trang điểm mắt và mặt.

3. Cảnh báo nguy cơ tổn hại da khi sử dụng Dehydroacetic acid

Ở nồng độ cho phép (từ 0.2-1%), Dehydroacetic acid không gây kích ứng da và không gây dị ứng. Tuy nhiên, nếu nuốt phải Dehydroacetic acid sẽ có nguy cơ gây tắc nghẽn thận và có thể gây suy giảm chức năng thận. Bên cạnh đó, một số làn da nhạy cảm sẽ có hiện tượng kích ứng, ngứa, tấy đỏ, bong tróc khi sử dụng các sản phẩm có chứa Dehydroacetic acid.

4. Hệ thống dược mỹ phẩm Dr.BAUMANN cam kết không sử dụng Dehydroacetic acid trong sản phẩm của hãng

Bảo quản sản phẩm để kéo dài hạn sử dụng là điều cần thiết trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, Dr.BAUMANN không chọn sử dụng Dehydroacetic acid làm chất bảo quản. Khi nghiên cứu công thức thành phần cho sản phẩm và định hướng thương hiệu từ thuở sơ khai, hai nhà đồng sáng lập thương hiệu Dr.BAUMANN - Bác sĩ Thomas Baumann và Bác sĩ Ernst W. Henrich - đã dùng tiêu chuẩn Bionome cho toàn bộ tất cả các sản phẩm của hãng.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong tiêu chuẩn Bionome mà hai vị bác sĩ đề ra là về chất bảo quản trong sản phẩm. Cụ thể là, các sản phẩm của Dr.BAUMANN cam kết không sử dụng các chất bảo quản hóa học - kể cả Dehydroacetic acid- để kéo dài thời gian sử dụng. Bởi lẽ, Dr.BAUMANN sử dụng thành phần khác vừa đem lại hiệu quả bảo quản mà lại lành tính và có ích cho da. Đó là vitamin E.

Chúng ta trước giờ vẫn biết vitamin E là thành phần dưỡng ẩm cho da để da mềm mại, mịn màng và trẻ trung. Tuy nhiên, công dụng khác của vitamin E là bảo quản các thành phần khác tránh bị oxy hóa và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Chính vì điều đó, Dr.BAUMANN đã thay các chất bảo quản thông thường thành vitamin E với mục đích đem đến những giá trị đích thực cho người tiêu dùng. Mặc dù, bảo quản bằng vitamin E sẽ có giá thành sản xuất cao hơn nhưng với Dr.BAUMANN… khách hàng/ người tiêu dùng là đối tượng hướng tới hơn cả. 

Ngoài loại bỏ những chất bảo quản hóa học ra thì các sản phẩm thuộc hệ thống dược mỹ phẩm của Dr.BAUMANN không chứa dầu khoáng, chất tạo mùi, hương liệu, các chiết xuất có nguồn gốc từ động vật. Trong các sản phẩm của Dr.BAUMANN là những thành phần thực sự an toàn, lành tính mà làn da cần - ví dụ như các loại vitamin, các thành phần hoạt tính có độ hoạt hóa cao, những loại dầu được chiết xuất từ thực vật. Chính những điều đó minh chứng độ an toàn và mục tiêu “vì khách hàng” mà Dr.BAUMANN ngay từ lúc bắt đầu đã hướng tới và duy trì mãi về sau. 

Nói tóm lại, Dehydroacetic acid là thành phần có tác dụng bảo quản sản phẩm bằng cách tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn khiến sản phẩm bị hư hại. Mặc dù được công nhận về độ an toàn, nhưng vẫn có nguy cơ gây ra những phản ứng kích ứng với một số trường hợp. Đồng thời, ngoài công dụng diệt khuẩn và nấm thì Dehydroacetic acid không mang lại những lợi ích nào khác. Chính vì điều đó, các sản phẩm của Dr.BAUMANN cam kết không sử dụng Dehydroacetic acid. 

Xem thêm

>> Benzyl alcohol: Thành phần phổ biến trong mỹ phẩm nhưng có an toàn?

>> Chất bảo quản sorbic acid trong mỹ phẩm có an toàn cho làn da?

DR BAUMANN VIETNAM - 20 tháng 06, 2023
Bài viết kế tiếp:

Dr. Baumann: Nỗ lực bảo vệ san hô trước tác động của Oxybenzone

Môi trường biển và san hô đang gặp nguy cơ nghiêm trọng do tác động của Oxybenzone có trong nhiều mỹ phẩm, đặc biệt là sản phẩm chống nắng. Tuy nhiên, Dr. Baumann đã thể hiện nỗ lực đáng kể trong việc bảo vệ san hô bằng việc tạo ra các sản phẩm chống nắng không chứa Oxybenzone. 

Hãy khám phá bài viết này để hiểu rõ hơn về tác hại của Oxybenzone, cũng như sự quan tâm và cam kết của Dr. Baumann trong việc bảo vệ môi trường biển nhé.

tac dong cua oxybenzone

Dr. Baumann có nỗ lực rất lớn trong việc bảo vệ rạn san hô và môi trường biển

Tầm quan trọng của việc bảo vệ san hô và môi trường biển

Môi trường biển là nguồn tài nguyên quan trọng cho sự sống trên trái đất. Hệ sinh thái biển đóng nhiều chức năng môi trường cơ bản như điều hòa khí hậu, chống xói mòn, tích lũy và phân phối năng lượng mặt trời, hấp thụ carbon dioxide và duy trì kiểm soát sinh học.

Môi trường biển là nguồn đa dạng sinh học lớn nhất bao phủ 71% bề mặt Trái đất và chứa 90% sinh quyển. Hơn nữa, môi trường biển cũng đóng góp to lớn cho sự thịnh vượng kinh tế, phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống. Với tiềm năng kinh tế và xã hội, việc khai thác bền vững môi trường biển là rất quan trọng đối với các quốc gia Đông Nam Á.

tac dong cua oxybenzone 2

Môi trường biển là nguồn đa dạng sinh học lớn nhất được đánh giá là lớn nhất trên Trái Đất

Các rạn san hô có thể được xem là hệ sinh thái đa dạng và có giá trị nhất trên Trái đất. Đây là môi trường sinh sống của nhiều loài, mật độ sinh sống cũng như sự đa dạng loài ở các rạn san hô lớn hơn và phong phú hơn bất kỳ một môi trường biển nào khác, bao gồm khoảng 4.000 loài cá, 800 loài san hô cứng và hàng trăm loài khác. Các nhà khoa học ước tính rằng có thể có hàng triệu loài sinh vật chưa được khám phá sống trong và xung quanh các rạn san hô.

Sự đa dạng sinh học này được đánh giá là chiếc chìa khóa vàng để tìm ra các loại thuốc mới cho thế kỷ 21. Nhiều loại thuốc hiện đang được phát triển từ các loài động vật và thực vật ở rạn san hô có thể chữa được bệnh ung thư, viêm khớp, nhiễm trùng do vi khuẩn ở người, vi rút và một số bệnh khác.

Đối với khía cạnh kinh tế, các rạn san hô khỏe mạnh là nơi diễn ra các hoạt động đánh bắt hải sản thương mại hoặc kinh doanh du lịch và giải trí. Tiềm năng thương mại của việc tổ chức các chuyến lặn biển, các chuyến câu cá giải trí, khách sạn, nhà hàng và các doanh nghiệp khác có trụ sở gần các hệ sinh thái rạn san hô là vô cùng lớn.

Sự tác động tiêu cực của Oxybenzone đối với san hô và môi trường biển

Oxybenzone, một thành phần chính thường xuất hiện trong các sản phẩm chống nắng, đang gây ra một loạt vấn đề môi trường nghiêm trọng đối với san hô và môi trường biển. Hiểu rõ tác động tiêu cực này là rất quan trọng để chúng ta có thể thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường biển.

tac dong cua oxybenzone 9

Oxybenzone làm hư hại rạn san hô và môi trường biển

Oxybenzone là một chất gây kích ứng cho san hô, làm suy yếu khả năng phục hồi và tạo điều kiện cho sự phát triển tiêu cực của tảo và vi khuẩn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Oxybenzone có thể gây chết san hô, dẫn đến sự suy giảm về sinh sản và ảnh hưởng đến cơ chế tự vệ của chúng.

Đặc biệt, nếu môi trường nước có nồng độ Oxybenzone cao, san hô sẽ trở nên dễ tổn thương hơn và dễ dàng bị tẩy trắng đối với các tác nhân khác như tác động của nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và ô nhiễm.

Ngoài tác động trực tiếp đến san hô, Oxybenzone còn gây hại đến các sinh vật biển khác. Hợp chất này có khả năng gây nhiễm trùng, tác động đến sự phát triển và sinh sản của cá và các loài sinh vật biển khác. Sự tích tụ Oxybenzone trong môi trường biển đã và đang góp phần vào sự suy giảm đáng kể của đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái trong hệ sinh thái biển.

Sự cần thiết của việc sử dụng sản phẩm không chứa Oxybenzone

Việc sử dụng sản phẩm chống nắng không chứa Oxybenzone là một lựa chọn cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và duy trì sự cân bằng môi trường.

tac dong cua oxybenzone 4

Sử dụng sản phẩm không chứa oxybenzone là một cách để bảo vệ sức khỏe da và môi trường

Bảo vệ da một cách an toàn

Oxybenzone có khả năng gây kích ứng cho da và có thể gây ra các vấn đề như viêm da, mẩn ngứa và kích ứng da. Bằng cách chọn sản phẩm không chứa Oxybenzone, chúng ta có thể đảm bảo an toàn cho da mà không phải lo lắng về các phản ứng phụ không mong muốn.

Bảo vệ san hô và môi trường biển

Oxybenzone gây hại cho san hô và môi trường biển. Nó có thể gây tổn hại, làm suy yếu và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của san hô. Sử dụng các sản phẩm không chứa Oxybenzone giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường biển, đồng thời bảo vệ các hệ sinh thái biển quý giá.

An toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ

Đối với các bà bầu và trẻ nhỏ, việc sử dụng sản phẩm không chứa chất chống nắng độc hại như Oxybenzone là cực kỳ quan trọng. Oxybenzone có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua da và gây hại đến sức khỏe. Theo FDA, Oxybenzone không chỉ có thể gây dị ứng mà còn làm rối loạn nội tiết tố và hình thành các khối u ác tính trong cơ thể. Chọn sản phẩm không chứa Oxybenzone sẽ đảm bảo an toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ khỏi các tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Hỗ trợ bảo vệ môi trường

Sự lựa chọn các sản phẩm không chứa Oxybenzone đóng góp vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Khi chúng ta sử dụng các sản phẩm chứa Oxybenzone, chất này có thể thải ra vào môi trường và gây hại đến đại dương và các hệ sinh thái nước. Việc sử dụng sản phẩm không chứa Oxybenzone giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường và duy trì cân bằng sinh thái.

Cùng Dr. Baumann chung tay bảo vệ rạn san hô với các sản phẩm không chứa Oxybenzone

Dr. Baumann là thương hiệu dược mỹ phẩm hàng đầu tại Đức được bác sĩ da liễu khuyên dùng trên khắp 48 quốc gia trên thế giới. Thương hiệu cam kết đảm bảo an toàn cho cả người tiêu dùng và toàn bộ hệ sinh thái trên cạn cũng như dưới nước với hệ thống Bionome 100% thuần chay.

Tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn Bionome trong suốt hơn 30 năm qua kể từ ngày thành lập, chuỗi sản phẩm chăm sóc và điều trị da của Dr. Baumann tuyệt đối không chứa các chất gây kích ứng, chất phá hoại chức năng da, chất gây ung thư và chất làm ô nhiễm môi trường. Bao gồm:

 • Chất bảo quản hóa học (paraben, phenoxyethanol,...).
 • Hương liệu (fragrance, parfum, lyral...).
 • Chất tạo màu (chì, thạch tín,...).
 • Dầu khoáng (mineral oil, paraffin,...).
 • Chất chống nắng hóa học gây hại cho (oxybenzone, avobenzone, homosalate, octocrylen, octinoxate,...).
 • Oxygen.
 • Dẫn xuất từ động vật.
 • Bao bì và vỏ hộp.

tac dong cua oxybenzone 10

Dr. Baumann là thương hiệu hàng đầu trong việc cam kết không sử dụng oxybenzone trong các sản phẩm chăm sóc da

Tiêu chí và nỗ lực của Dr. Baumann để phòng chống thực trạng sử dụng Oxybenzone trong kem chống nắng

1. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm không chứa Oxybenzone và các thành phần chống nắng độc hại

Dr. Baumann đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chống nắng không chứa tất cả các chất chống nắng hóa học tiềm ẩn mối nguy hại cho cơ thể và môi trường. Những cái tên đáng báo động nhất bao gồm Oxybenzone, Avobenzone, Homosalate, Octocrylen, Octinoxate. Bằng cách tìm hiểu và áp dụng công nghệ tiên tiến, Dr. Baumann đã tạo ra các sản phẩm chất lượng cao có khả năng bảo vệ da mà không cần sử dụng các chất độc này

2. Sử dụng thành phần thay thế an toàn

Thay vì sử dụng Oxybenzone, Dr. Baumann chỉ áp dụng các chất chống nắng được FDA công nhận 100% an toàn cho mọi đối tượng tiêu dùng. Cụ thể là Zinc Oxide và Titanium Dioxide, 2 thành phần này đã được chứng minh là an toàn và lành tính cho da nhạy cảm, ngay cả ở trẻ em trên 6 tháng tuổi.

Không chỉ vượt trội về tính an toàn, Zinc Oxide và Titanium Dioxide còn cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện cho da, giúp phản xạ tia UVB và UVA. Nhờ đó, người tiêu dùng không còn lo sợ bị cháy nắng, sạm nám và ung thư da mỗi khi vui chơi ngoài trời.

3. Tăng cường giáo dục về sự cần thiết của việc không sử dụng Oxybenzone

Dr. Baumann không chỉ tập trung vào việc phát triển các sản phẩm không chứa Oxybenzone, mà còn nỗ lực trong việc giáo dục khách hàng về sự cần thiết của việc tránh sử dụng chất này. Bằng cách tăng cường thông tin và tư vấn, Dr, Baumann đảm bảo người dùng hiểu rõ về tác động tiêu cực của Oxybenzone và lợi ích của việc chọn sản phẩm không chứa chất này.

Top các sản phẩm không chứa Oxybenzone của Dr. Baumann

Tiêu chí của Dr. Baumann là bảo vệ sức khỏe và môi trường, không ngừng phát triển và cung cấp những giải pháp chăm sóc da an toàn và đáng tin cậy. Dưới đây là 3 sản phẩm không chứa Oxybenzone nổi bật của Dr. Baumann.

1. Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier

 • Thương hiệu: Dr. Baumann
 • Xuất xứ: Đức
 • Giá tham khảo: 888.000 - 1.568.000 VNĐ (75 - 200ml)

Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier là một lotion chống nắng không chứa dầu và chất nhũ hoá, đạt tiêu chuẩn hàng đầu trong lĩnh vực da liễu theo tiêu chuẩn Bionome.

Sản phẩm này sử dụng 3 lớp màng chống tia tử ngoại tuyệt đỉnh gồm tự nhiên, vật lý và hóa học. Có một số thành phần nổi bật trong sản phẩm, bao gồm:

 • Vitamin E tự nhiên nguyên chất: Giúp tăng cường khả năng chống nắng tự nhiên lên tới 7 lần đồng thời nuôi dưỡng da căng bóng, khỏe mạnh.
 • Titanium Dioxide: Là một chất chống nắng khoáng chất an toàn hàng đầu.
 • Uvinul A Plus, Uvinul T 150 và Tinosorb S: Các chất chống nắng hóa học an toàn cho da, giúp hấp thụ tia cực tím và chuyển hóa hóa chúng thành nhiệt.

Với kết cấu lotion lỏng, sản phẩm thẩm thấu siêu nhanh vào da, giữ cho da thông thoáng mà không gây nhờn rít. Sản phẩm được coi là an toàn và lý tưởng cho mọi loại da, bao gồm cả da nhạy cảm và da dễ gây dị ứng.

2. Dr. Baumann Sun Lotion Factor 35 Mineral UV Filters

 • Thương hiệu: Dr. Baumann
 • Xuất xứ: Đức
 • Giá tham khảo: 1,738,000 VNĐ (200ml)

Sản phẩm chống nắng Sun Lotion Factor 35 Mineral UV Filters Dr Baumann không chỉ tương thích với da mà còn có khả năng chống nắng đặc biệt cao. Điểm khác biệt của sản phẩm này so với các loại chống nắng thông thường là không chứa bộ lọc bảo vệ hóa học, mà thay vào đó sử dụng Zinc Oxide và Titanium Dioxide để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng.

Với việc sử dụng các thành phần khoáng chất cao cấp, Sun Lotion Factor 35 không chỉ giúp nâng tông, kháng nước mạnh mà còn mang lại hiệu quả lập tức ngay sau khi được thoa lên da.

Sun Lotion Factor 35 của Dr. Baumann là một kem chống nắng thuần vật lý đạt tiêu chuẩn hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, theo tiêu chuẩn Bionome, với bảng thành phần chống nắng an toàn nhất thế giới. Sản phẩm này có khả năng loại bỏ UVA và UVB, ngừa nám, chống lão hóa và bảo vệ da toàn diện.

[spbv]https://drbaumann.vn/products/dr-baumann-sun-lotion-factor-35-mineral-uv-filters[/spbv]

Được các bác sĩ da liễu tại Đức đánh giá là rất phù hợp cho những làn da nhiều dầu và da hỗn hợp thiên dầu. Bên cạnh việc chống nắng, sản phẩm còn có khả năng làm da trở nên sáng tự nhiên mà không cần trang điểm. Sun Lotion Factor 35 có kết cấu dạng kem khá đặc tuy nhiên không gây cảm giác nặng và bí da.

3. Dr. Baumann Sun Lotion Factor 50

 • Thương hiệu: Dr. Baumann
 • Xuất xứ: Đức
 • Giá tham khảo: 1,698,000 VNĐ (75ml)

Sun Lotion Factor 50 của Dr. Baumann là một sản phẩm chống nắng với thành phần tương thích với da và khả năng chống nắng đặc biệt cao. Sản phẩm được bổ sung vitamin E tự nhiên để tăng cường khả năng bảo vệ da, cùng với việc sử dụng bộ lọc chống nắng tổng hợp chất lượng cao và titanium dioxide - một thành phần chống nắng từ khoáng chất.

Kem chống nắng này có khả năng nhẹ nhàng làm tông da sáng hơn, nhưng vẫn giữ được sự tự nhiên cho da mà không làm da trở nên quá trắng.

Sau khi sử dụng Sun Lotion Factor 50 của Dr. Baumann, bạn sẽ đạt được những hiệu quả sau:

 • Sản phẩm sử dụng vitamin E tự nhiên nguyên chất cao cấp, giúp tăng khả năng bảo vệ da khỏe mạnh trước tác động của ánh nắng.
 • Với các thành phần chống nắng lành tính đã được chứng minh qua nghiên cứu khoa học, Sun Lotion Factor 50 đạt được 10 điểm về chất lượng, đảm bảo sự an toàn cho da.
 • Với dạng lotion, sản phẩm rất nhẹ nhàng khi thoa lên da, không gây cảm giác nặng hay nhờn.
 • Kem chống nắng này giúp làm da sáng mịn hơn, nhưng nhờ vào sự kết hợp của Titanium Dioxide và các thành phần khoáng chất ở dạng nano, nó không gây hiện tượng trắng bệch hay vết trắng không đều trên da.
 • Sản phẩm cung cấp các thành phần dưỡng chất, giúp da vẫn được nuôi dưỡng khỏe mạnh ngay cả khi đang chống nắng. Điều này giúp tránh cảm giác da bóng nhờn sau khi thoa kem chống nắng.

Dr. Baumann đã nỗ lực đáng kể trong việc bảo vệ rạn san hô và môi trường biển bằng các sản phẩm chống nắng không chứa Oxybenzone. Nếu bạn muốn đóng góp vào công việc bảo vệ hành tinh xanh trên Trái Đất, hãy loại bỏ mỹ phẩm chứa Oxybenzone và các chất làm ô nhiễm môi trường ngay từ hôm nay.

Để có được làn da khỏe mạnh và trẻ trung, hãy liên hệ với Dr. Baumann để được tư vấn chọn loại kem chống nắng phù hợp nhất với tình trạng da của bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH TM Dược Mỹ Phẩm D&D (DR. BAUMANN VIETNAM)
 • Hotline: 0934 447 514
 • Địa chỉ: 397B Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp.HCM
 • Thời gian làm việc: 08:30 am – 20:30 pm (Thứ 2 - Chủ Nhật)
 • Chọn lựa và đặt hàng tại: DR. BAUMANN
/