Dr. Baumann VN

Liposome là gì? Công dụng và cách sử dụng Liposome Dr. Baumann hiệu quả

DR BAUMANN VIETNAM - 24 tháng 11, 2022

Được phát triển bởi các chuyên gia liễu hàng đầu châu Âu, công nghệ Liposome Dr. Baumann sở hữu những ưu điểm vượt trội như khả năng thẩm thấu cao, cấu trúc nén đa tầng chứa hàm lượng lớn hoạt chất và có thể lưu trữ công năng sản phẩm hơn 300 phút trên da. 

Để tìm hiểu tường tận hơn về công nghệ hiện đại này mời bạn theo dõi tiếp bài viết bên dưới. Dr. Bumann xin cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến công dụng, cách sử dụng hiệu quả và các sản phẩm ứng dụng Liposome đa tầng của thương hiệu.

1. Liposome là gì?

Liposome là một công nghệ y khoa tiên tiến được sử dụng để làm phương tiện vận chuyển dược phẩm vào bên trong cơ thể. Trong ngành mỹ phẩm, Liposome mang lại bước đột phá lớn bởi nó giúp đưa các thành phần hoạt chất vào sâu bên trong làn da, thông qua đó tối ưu hóa hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Liposome là các phân tử cực nhỏ có hình túi cầu, chứa dịch lỏng bên trong và bên ngoài được bao bọc bởi lớp phospholipid kép hay còn gọi là lớp màng Liposome. Phospholipid của phân tử Liposome có cấu trúc và tính chất tương tự phospholipid trong da - một thành phần quan trọng của màng tế bào. 

 • Cơ chế hình thành Liposome

Phospholipid là một loại lipid lưỡng tính với một đầu ưa nước và hai đuôi ưa chất béo. Trong môi trường nước, các phân tử phospholipid phối hợp cùng nhau tạo nên túi Liposome theo cơ chế đuôi ưa béo liên kết với đuôi ưa béo, đầu ưa nước liên kết với đầu ưa nước. 

Kết quả là hình thành nên màng Liposome với 2 vách ưa nước và phần ưa chất béo ở giữa. Thông qua đó, phân tử Liposome có thể hút cả chất hòa tan trong nước và chất hoà tan trong chất béo. Nói cách khác, các chất hòa tan trong chất béo được giữ ở giữa lớp màng còn các chất hòa tan trong nước thì được lưu trữ ở lõi phân tử.

 • Liposome đa tầng của Dr. Baumann

Các phân tử Liposome thông thường chỉ có một lõi duy nhất nên chúng được gọi là Liposome đồng tâm hoặc Liposome đơn lớp. Như vậy, Liposome đa tầng của Dr. Baumann ưu việt hơn ở chỗ nó có cấu trúc đa lõi tức bao gồm nhiều lớp khác nhau. Nói cách khác, Liposome đa tầng là tổ hợp các Liposome đơn lớp bao bọc lẫn nhau, nghĩa là lõi của Liposome này có thể chứa thêm Liposome khác.

Cấu trúc phospholipid và Liposome

2. Công dụng của Liposome Dr. Baumann

Theo nghiên cứu khoa học, hiệu quả của Liposome luôn phụ thuộc vào chất lượng của phospholipid và nồng độ của liposome trong sản phẩm. Dựa trên cơ sở đó, Dr. Baumann đã nghiên cứu và cho ra đời Liposome đa tầng với công dụng vượt trội so với Liposome thông thường.

 • Khả năng thẩm thấu vượt bậc

Độ thẩm thấu của Liposome có liên quan trực tiếp đến kích thước phân tử của chúng. Nghĩa là Liposome càng nhỏ thì khả năng thâm nhập vào da càng sâu. Với cấu trúc nén đa tầng từ 5 - 12 lớp, Liposome của Dr. Baumann có kích thước đường kính siêu nhỏ, dao động trong khoảng 20 - 300nm. Điều này đồng nghĩa chúng có thể tiến sâu hơn vào các tầng tế bào bên dưới bề mặt da, thậm chí chạm đến lớp tế bào đáy của tầng thượng bì. 

Ngoài ra, Liposome đa tầng chỉ bao gồm các phân tử phospholipid không bão hòa hay nói cách khác là các axit béo không no. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Liposome với axit béo không no có thể thẩm thấu và vận chuyển các hoạt chất vào da tốt hơn gấp nhiều lần so với Liposome chứa axit béo no

Thực tế cho thấy Liposome đa tầng bao gồm các axit béo không bão hòa có khả năng cung cấp độ ẩm cho da nhiều hơn bất kỳ loại hoạt chất nào khác được sử dụng trong mỹ phẩm. Cụ thể, độ ẩm của làn da tăng lên gần 100% chỉ sau 7 ngày sử dụng. Trong khi đó, Liposome có phospholipid bão hòa không những không làm tăng độ ẩm mà thậm chí có thể gây khô da. 

 • Tương thích hoàn toàn với làn da

Chất lượng của phospholipid ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả mà Liposome mang lại cho làn da. Do đó, các nhà khoa học của Dr. Baumann đã điều chế phospholipid từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao nhất chính là chiết xuất đậu nành được nuôi trồng trong môi trường phòng thí nghiệp. Nhờ đó, phospholipid của Dr. Baumann không chỉ tinh khiết mà chúng còn giống hệt với thành phần của màng tế bào nên khả năng tương thích đặc biệt cao.  

 • Hiệu quả điều trị nhanh chóng 

Vì có cấu trúc giống hệt với làn da nên Liposome đa tầng có thể thẩm thấu tức thì ngay khi nó tiếp xúc với màng tế bào. Sau đó khi đến tầng tế bào nào thì các phân tử Liposome sẽ giải phóng các hoạt chất bên trong để chữa lành bất cứ tổn thương mà nó gặp phải. Nhờ đó mà làn da được cải thiện nhanh chóng, cả hiệu quả và thời gian điều trị đều được tối ưu hóa tuyệt đối.

 • Lưu trữ và bảo toàn các hoạt chất

Bạn có biết đa số các hoạt chất dưỡng da đều rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Việc này dẫn đến tình trạng thuyên giảm tác dụng trước khi chúng thật sự thẩm thấu vào làn da. Trong trường hợp này, Liposome đa tầng chính là giải pháp ưu việt nhất bởi nó giúp bảo toàn nguyên vẹn các phân tử hoạt chất bên trong. Không những thế, Liposome đa tầng của Dr. Baumann đã được chứng minh là có thể duy trì chức năng của nó trong suốt 300 phút sau khi thoa lên da. 

3. Cách sử dụng Liposome Dr. Baumann hiệu quả

 • Không sử dụng chung với các sản phẩm có chứa thành phần gây hại

Như bạn đã biết, phân tử Liposome hấp thụ cả chất tan trong nước và chất tan trong chất béo, sau đó vận chuyển chúng vào sâu bên trong làn da kể cả các chất gây dị ứng như hương liệu, chất bảo quản hóa học,... Do đó, nếu muốn sử dụng hiệu quả Liposome thì trước tiên cần loại bỏ mọi thành phần có hại ra khỏi sản phẩm. Về vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn khi bạn sử dụng các sản phẩm chứa Liposome đa tầng của Dr. Baumann bởi chúng đều nằm trong hệ thống Bionome, chỉ chứa các hoạt chất và vitamin đặc hữu, có lợi cho làn da.

Theo các chuyên gia của Dr. Baumann, các tiêu chí da liễu tối thiểu đối với các sản phẩm chăm sóc da là chúng không chứa 3 thành phần sau:

1. Hương liệu và nước hoa (chất gây dị ứng trầm trọng nhất)

2. Paraben và các chất bảo quản hóa học khác (chất gây dị ứng, ung thư, độc tố sinh sản)

3. Dầu khoáng (chất gây hư hại hàng rào bảo vệ tự nhiên của da)

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng Liposome đa tầng có khả năng lưu trữ công năng lên đến 300 phút, nghĩa là trong khoảng thời gian này nếu bạn thoa thêm bất cứ chất nào thì nó cũng được hấp thụ nhanh chóng vào làn da. Chính vì thế, bạn cần chắc chắn rằng tất cả các sản phẩm đang sử dụng trong chu trình dưỡng da đều an toàn thì mới sử dụng Liposome của Dr. Baumann. 

>> Tham khảo thêm danh mục thành phần cảnh báo gây hiểm cho sức khỏe và làn da tại đây.

 • Sử dụng Liposome Dr. Baumann theo vấn đề da

Cũng giống như các sản phẩm chăm sóc da khác, Liposome đa tầng chỉ phát huy tối đa công dụng của nó khi được sử dụng cho đúng vấn đề da. Ví dụ như da nám cần Liposome chứa niacinamide và glusosamine, da lão hóa cần Liposome chứa vitamin E, vitamin C và vitamin A, da mụn cứng cần Liposome chứa lecithin,... 

Xác định vấn đề da trước khi sử dụng Liposome

 • Sử dụng Liposome theo liệu trình của Dr. Baumann

Để khai thác tối đa tiềm năng của Liposome đa tầng cũng như tránh gặp phải các những tác dụng không muốn do kết hợp sản phẩm sai cách thì bạn nên áp dụng liệu trình điều trị với các sản phẩm của Dr. Baumann theo sự tư vấn và theo dõi của các chuyên gia có chuyên môn. Ví dụ liệu trình điều trị mụn mủ, bọc cho da nhạy cảm, mỏng với sản phẩm của Dr. Baumann.  

Bước 1: Sữa rửa mặt Cleansing Gel

Bước 2: Facial Tonic Lotion

Bước 3: Liposome Active Care

Bước 4: Tinh chất Herb Vital

Bước 5: Tinh chất Niacin

Bước 6: Kem dưỡng bảo vệ Silver Cream

Bước 7: Kem chống nắng Sun Lotion Factor 25

4. Một số sản phẩm Liposome của Dr. Baumann

4.1. Liposome Active Care

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-active-care-dr-baumann[/spbv]

Liposome Active Care là tinh chất dành riêng cho những làn da nhạy cảm đang đối mặt với vấn đề mụn sưng viêm. Mặc dù là sản phẩm trị mụn nhưng Liposome Active Care không hề gây bong tróc mà trái lại còn giữ ẩm, giúp da mềm mại hơn. 

 • Lecithin (and) Alcohol: Phân tử Liposome đa tầng được chiết xuất từ nguồn đậu nành được trồng trong phòng thí nghiệm, bao gồm các phospholipid lưỡng tính giống y hệt với màng tế bào.
 • Melaleuca Alternifolia Oil: Chiết xuất từ dầu của cây tràm trà, giúp diệt vi khuẩn gây mụn, diệt nấm gây viêm da và làm lành các tổn thương do mụn. 
 • Vegetable Oil: Tổ hợp dầu thực vật từ hoa anh thảo, jojoba, hạt mắc ca, bơ hạt mỡ và dầu mè, giúp chống oxy hóa, diệt khuẩn, củng cố màng tế bào và điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn. 
 • D-alpha Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất có tác dụng chống nắng, chống oxy hóa, làm lành và kháng viêm.
 • Bisabolol: Chiết xuất từ hoa cúc giúp làm dịu da đồng thời hỗ trợ diệt khuẩn và bảo quản sản phẩm. 
 • Zinc Oxide (nano): Khoáng chất kẽm có phân tử cực nhỏ có tác dụng diệt khuẩn, làm lành, làm dịu và chống nắng. 
 • Retinyl Palmitate: một este của retinol (vitamin A), chuyển hóa thành retinol sau khi thẩm thấu, thúc đẩy tăng sinh tế bào và hỗ trợ làm giảm mụn trứng cá. 
 • Lactic Acid: Một loại AHA giúp giữ ẩm và tẩy da chết nhẹ nhàng trên bề mặt da, ngăn ngừa bụi bẩn, dầu thừa ứ đọng trong lỗ chân lông. 

4.2. Liposome Multi Active Camomile

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-lam-diu-da-man-cam-multi-active-camomile[/spbv]

Đối với những làn da nhạy cảm hoặc đang gặp kích ứng thì Liposome Multi Active Camomile là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Sản phẩm giúp làm dịu tức thì các nốt mẩn đỏ, vùng da bị róng rát hoặc khô căng, đồng thời cung cấp độ ẩm để củng cố hàng rào bảo vệ da và giảm thiểu các triệu chứng mẫn cảm cho da. 

 • Lecithin (and) Alcohol: Liposome đa tầng từ hoạt chất lecithin có nguồn gốc từ đậu nành tự trồng, chất lượng cao. 
 • Simmondsia Chinensis Oil: Dầu jojoba, hỗ trợ diệt vi khuẩn gây hại, giữ ẩm và cung cấp thêm độ ẩm cho làn da, đồng thời làm giảm lượng dầu thừa, ngăn chặn tình trạng bít tắc lỗ chân lông. 
 • Oenothera Biennis Oil: Dầu hoa anh thảo điều tiết sản xuất bã nhờn bằng cách làm tăng lượng dầu cần thiết, gia tăng độ ẩm và độ đàn hồi cho làn da. 
 • Urea: Nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên, có tác dụng hút nước và giữ ẩm để chống lại tình trạng mất nước qua biểu bì, góp phần củng cố chức năng của hàng rào bảo vệ da và ngăn chặn bệnh chàm, vảy nến. 
 • Panthenol: Provitamin B5 cung cấp năng lượng cho tế bào, giúp dưỡng ẩm, làm dịu và làm lành vết thương và vùng da bị kích ứng.
 • Ormenis Multicaulis Flower Oil: Chiết xuất từ dầu của hoa cúc có công dụng làm dịu, làm lành và kháng viêm hữu hiệu.
 • Sodium Hyaluronate: Muối của hyaluronic acid, cấp nước và duy trì độ ẩm thiết yếu cho làn da.
 • Allantoin: Chiết xuất hoa cúc được khuyên dùng cho da nhạy cảm bởi tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, làm lành, làm dịu, giữ ẩm và kích hoạt trẻ hóa tế bào.

4.3. Liposome Multi Active Vitamin E + C

[spbv]https://drbaumann.vn/products/dr-baumann-liposome-multi-active-vitamin-e-c[/spbv]

Được cô đặc từ các dưỡng chất mang đặc tính chống oxy hóa mạnh, tinh chất đa tầng Liposome Multi Active Vitamin E + C là giải pháp lý tưởng cho những làn da kém sức sống do sạm nám, gia tăng sắc tố và lão hóa. Đặc biệt nhất là tổ hợp vitamin E và vitamin C giúp mang lại khả năng bảo vệ da tối ưu trước các yếu tố gây hại từ môi trường như ánh nắng, khói bụi, chất gây ô nhiễm,... Nhờ đó mà làn da trở nên trắng sáng, khỏe mạnh và tươi trẻ rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. 

 • Simmondsia Chinensis Oil: Tinh dầu jojoba giúp dưỡng ẩm cho làn da khô sạm bằng cách kích thích tuyến bã nhờn tiết thêm lượng dầu cần thiết để cân bằng môi trường trên da, giữ cho da luôn mềm mại. 
 • D-alpha-Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất giúp làm tăng khả năng chống nắng của làn da, chống oxy hóa, kháng viêm và chữa lành tổn thương, vết cháy nắng.
 • D-mix-Tocopherols: Vitamin E tổng hợp từ 4 dạng vitamin E tự nhiên khác nhau, có tác dụng làm giảm nếp nhăn quanh vùng mắt/miệng, ngăn ngừa lão hóa do ánh nắng và làm mờ vết sẹo thâm do mụn.
 • Retinyl Palmitate: Một este của retinol (vitamin A), sau khi được da hấp thụ sẽ chuyển hóa thành retinol, giúp trung hòa gốc tự do và kích thích tế bào tăng sinh sinh tế bào con, collagen và elastin để trẻ hóa làn da.
 • Sodium Ascorbyl Phosphate: Vitamin C ở thể ổn định nhất nên không bị oxy hóa, có công dụng chính là triệt tiêu các gốc tự do và làm sáng thâm nám, ngoài ra còn cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển hóa tế bào. 

4.4. Liposome Multi Active Ceramid

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-phuc-hoi-va-lam-day-mang-te-bao-multi-active-ceramid[/spbv]

Tuổi tác và các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài khiến lượng ceramide tự nhiên trong da bị mất đi, từ đó làm hư hại nghiêm trọng lớp hóa sừng vốn là hàng rào bảo vệ da. Nếu không kịp thời bổ sung lượng ceramide thiếu hụt thì làn da sẽ gặp phải những vấn đề như da khô, lão hóa sớm, nổi mụn, thậm chí mắc chàm và vảy nến. 

Nằm trong bộ sưu tập tinh chất đa tầng của Dr. Baumann, Liposome Multi Active Ceramid chính là vị cứu tinh cho làn da bị thiếu hụt ceramide trầm trọng. Bằng cách bổ sung hàm lượng cao ceramide cùng các dưỡng chất khác, sản phẩm giúp làm giảm thô ráp hoặc sần sùi nhanh chóng, khiến làn da trở nên mịn màng, ẩm mượt và khỏe mạnh theo thời gian. 

 • Oenothera Biennis Oil: Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng cấp ẩm, làm gia tăng lượng dầu trên bề mặt da để ngăn ngừa tình trạng bong tróc, khô ráp.
 • Urea: Nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên, giúp hút nước và giữ ẩm, ngăn ngừa tình trạng chàm, vảy nến do mất nước qua biểu bì quá mức.
 • D-alpha-Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất có khả năng làm gia tăng độ chống nắng tự nhiên của làn da, đồng thời kháng viêm và làm lành cho vùng da đang tổn thương, kích ứng.
 • Ceramide IIIB: Hoạt chất ceramide giống hệt trong da, đóng vai trò là chất gian bào, giúp lên kết các tế bào sừng với nhau để nên hàng rào bảo vệ da vững chắc, thông qua đó làm gia tăng khả năng khóa ẩm để ngăn ngừa sự mất nước qua biểu bì và ngăn chặn kích ứng, lão hóa sớm.
 • Retinyl Palmitate: Este của vitamin A, thẩm thấu vào lớp tế bào đáy để kích thích tăng sinh tế bào mới khỏe mạnh, collagen và elastin.
 • Sodium Hyaluronate: Hyaluronic acid dạng muối giúp cấp ẩm và duy trì làn da căng mọng, ngậm nước. 
 • Allantoin: Chiết xuất hoa cúc giúp làm dịu các vết mẩn đỏ, làm lành vết thương, chống oxy hóa và cấp ẩm. 

4.5. Skinident Liposome Vitamin

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-vitamin-tinh-chat-da-vi-tang[/spbv]

Skinident Liposome Vitamin là dòng tinh chất cao cấp được cô đặc từ các loại vitamin thiết yếu giúp duy trì làn da trẻ khỏe. Với bảng thành phần 100% giống hệt với các chất có sẵn trong da, tinh chất SkinIdent Liposome Vitamin mang lại hiệu quả dưỡng da vượt trội, đặc biệt là công dụng chống lão hóa, làm trẻ hóa và làm sáng da. 

 • D-alpha-Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất làm gia tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của làn da bằng cách 
 • D-mixed-Tocopherols: Tổ hợp vitamin E tự nhiên mang lại công dụng làm mờ nếp nhăn quanh mắt và miệng, cải thiện các dấu hiệu lão hóa và thâm sẹo do gốc tự do. 
 • Retinyl Palmitate: Chuyển hóa thành retinol (vitamin A) sau khi thẩm thấu để thúc đẩy lớp tế bào đáy tăng sinh thêm tế bào con khỏe mạnh, góp phần trung hòa gốc tự do và làm tăng sản xuất collagen. 
 • Sodium Ascorbyl Phosphate: Vitamin C thế hệ mới nhất, không bị oxy hóa ngay cả khi tiếp xúc với không khí, có tác dụng triệt gốc tự do gây hại, làm mờ thâm sạm, dưỡng ẩm và bổ sung năng lượng cho làn da. 
 • Biotin: Vitamin H đóng vai trò là  axit béo thiết yếu giúp ổn định màng tế bào và giảm thô ráp cho bề mặt da.
 • L-Prolin: Một loại amino acid giúp làm trẻ hóa da bằng cách kích thích tổng hợp collagen và cung cấp năng lượng cho các tầng tế bào.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến công dụng và cách sử dụng hiệu quả Liposome đa tầng của Dr. Baumann. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về công nghệ hiện đại này thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Dr. Baumann ngay nhé!

 

Nguồn tham khảo:>> https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3599573/

DR BAUMANN VIETNAM - 24 tháng 11, 2022
Bài viết kế tiếp:

Vitamin A là gì? Công dụng của vitamin A đối với làn da

Đối với tín đồ làm đẹp thì những cái tên như retinol, tretinoin hay adapalene hẳn đã rất quen thuộc. Chúng đều là những hoạt chất có nguồn gốc từ vitamin A, một dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy thực ra vitamin A là gì? Bên cạnh công dụng nuôi dưỡng cơ thể thì vitamin A mang lại lợi ích gì cho làn da? Hãy cùng Dr. Baumann tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Vitamin A là gì?

Vitamin A (retinoid) là tên gọi chung của nhóm các hợp chất tan trong chất béo. Các hoạt động chuyển hóa vitamin A trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thị lực, quá trình biệt hóa tế bào, chức năng của hàng rào biểu mô và hệ miễn dịch.

Cơ thể hấp thụ vitamin A ở 2 dạng chính là vitamin A đã chuyển hóa (retinol và retinyl ester) và provitamin A (beta-carotenoid). Sau khi đi vào cơ thể thì vitamin A phải chuyển hóa thành retinal và retinoic acid để tham gia vào các quá trình sinh học. 

Đối với làn da, vitamin A có thể thẩm thấu rất nhanh khi thoa tại chỗ. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch và làm tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng và viêm da

Vitammin A là một dưỡng chất thiết yếu để duy trì làn da khỏe mạnh

2. Công dụng của vitamin A đối với là da 

2.1. Trẻ hóa làn da

Retinol là một dạng vitamin A cực kỳ quan trọng cho quá trình trẻ hóa làn da bởi nó giúp lớp tế bào đáy sản sinh thêm các tế bào khỏe mạnh, đồng thời thúc đẩy tăng sinh các nguyên bào sợi như collagen và elastin để đảm bảo độ săn chắc và đàn hồi của da.

Đặc biệt, vitamin A còn mang đặc tính chống oxy hóa khá mạnh nên nó góp phần làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giảm thiểu các tổn thương bên trong tế bào cũng như ngăn chặn sự lão hóa đang diễn ra. 

2.2. Cải thiện các dấu hiệu lão hóa

Các bằng chứng cho thấy retinoid hay vitamin A làm giảm thiểu sự xuất hiện của các đường nhăn, nếp nhăn bằng cách thúc đẩy tế bào tăng sinh collagen. Ngoài ra, các dạng vitamin A như retinol còn có khả năng loại bỏ các sợi elastin bị hư hỏng và thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới, từ đó cải thiện độ đàn hồi của làn da cũng như ngăn chặn sự chảy xệ do lão hóa

2.3. Giảm gia tăng sắc tố

Chế độ ăn uống giàu carotenoids (beta carotene) có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, lão hóa và các bệnh về da. Hơn nữa, carotenoids cũng có thể giúp bảo vệ sức khỏe và làn da khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường như khói bụi, ô nhiễm, bức xạ tia cực tím,...

Bên cạnh đó, retinoid cũng làm gia tăng tốc độ của quá trình sừng hóa. Do đó, nhóm hoạt chất này có thể giúp cải thiện tình trạng tăng sắc tố da, làm mờ các đốm đồi mồi hoặc đốm nâu, nhờ đó mà làn da trở nên đều màu và rạng rỡ hơn.

Duy trì sự tươi trẻ của làn da với vitamin A

2.4. Hỗ trợ điều trị mụn

Retinoid là một hoạt chất thoa ngoài da được các bác sĩ da liễu khuyên dùng để điều trị mụn trứng cá ở cả thanh thiếu niên và người lớn. Hoạt chất làm giảm sự hình thành của mụn bằng cách tẩy da chết trên bề mặt, loại bỏ cả bụi bẩn và dầu nhờn tồn đọng trong lỗ chân lông, từ đó ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn gây mụn.

Đồng thời, khả năng kích thích sản xuất collagen và elastin của retinoid còn mang lại lợi ích làm lành vết thương nhanh chóng, hạn chế hình thành sẹo và vấn đề lỗ chân lông to.

2.5. Hỗ trợ điều trị các bệnh về da

Trên thực tế, các loại thuốc dùng để điều trị vảy nến ở dạng uống và dạng bôi đều có chứa vitamin A. Nguyên nhân là do loại hoạt chất có khả năng làm giảm sự xuất hiện của các các nốt sần và các mảng da đỏ, đồng thời ức chế cơ thể giải phóng cytokine và interleukin gây viêm.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh vảy nến nặng và dai dẳng, các bác sĩ da liễu có thể kê đơn một loại retinoid dạng uống có hoạt tính mạnh là acitretin. Một loại thuốc khác có nguồn gốc từ vitamin A là bexarotene (targretin) cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh ung thư ung thư tế bào T ở da (CTCL)  T như phát ban, khô, ngứa và dày.

3. Cách bổ sung vitamin A cho làn da

3.1. Sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa vitamin A

Đối với những tín đồ làm đẹp thì sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa retinol đã không còn quá xa lạ. Đây là một thành phần chăm sóc da có công dụng chống lão hóa, trị mụn, cải thiện thâm nám và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm chứa retinol để bạn lựa chọn như kem trị mụn, kem dưỡng, serum, viên nang dùng bôi trực tiếp lên vùng da bị mụn. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu sử dụng retinol thì nên lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng hoạt chất thấp nhất để tránh gặp phải tình trạng kích ứng, bong tróc cho da quá mức.

Đối với những làn da lão hóa nhiều hoặc đang bị mụn nặng thì nên đến gặp bác sĩ da liễu. Tại đây, bạn có thể được kê đơn các loại thuốc bôi ngoài da chứa vitamin A ở nồng độ mạnh hơn, chẳng hạn như tretinoin. Ngoài ra, cần nhớ rằng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng các sản phẩm làm đẹp chứa retinoid vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và trẻ nhỏ.

Cuối cùng, phái đẹp cần nhớ rằng vitamin A chỉ mang lại tác dụng dưỡng da tối đa nó được tế bào hấp thụ đúng dưới dạng retinol. Nguyên nhân là do làn da chỉ hấp thụ những gì giống với nó và retinol vốn là một chất được sản sinh tự nhiên trong da. 

Vitamin A được thêm vào các loại sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm

Vậy làm sao để da hấp thụ retinol trong khi nó sở hữu một một môi trường enzyme khiến tất cả các hoạt chất đều bị chuyển hóa trước khi đi vào tế bào? Nói cách khác, nếu vitamin A được ghi trên nhãn sản phẩm dưới cái tên retinol thì khi thoa lên da nó sẽ chuyển hóa thành một chất khác và làm giảm đáng kể công năng của hoạt chất.

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của làn da, Dr. Baumann bổ sung thành phần retinyl palmitate vào các sản phẩm chăm sóc da của thương hiệu. Đây là dạng vitamin A tinh khiết ở thể ổn định nhất nên không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Đặc biệt, khi gặp môi trường enzyme thì nó sẽ chuyển hóa thành hoạt chất retinol để da hấp thụ, từ đó tăng cường hiệu quả dưỡng da tuyệt đối.

Khám phá ngay dòng sản phẩm chăm sóc da chứa vitamin A của Dr. Baumann:

 • Dr. Baumann Vitamin A Ampoule

[spbv]https://drbaumann.vn/products/vitamin-a-ampoule[/spbv]

Dr. Baumann Vitamin A Ampoule là sản phẩm chứa hàm lượng cao vitamin A tinh khiết cùng vô số dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, chảy xệ, da không đều màu. Chỉ sau một thời gian sử dụng tinh chất thì làn da sẽ trở nên săn chắc và mịn màng trông thấy.

Urea: Thành tố dưỡng ẩm tự nhiên của làn da, giúp chống mất nước qua biểu bì và ngăn ngừa các bệnh về da như chàm, vảy nến.

Panthenol: Provitamin B5 chuyển hóa thành vitamin B5 khi vào da, có tác dụng giữ ẩm và cung cấp năng lượng cho tế bào.

Retinyl Palmitate: Sau khi vào da chuyển hóa thành retinol, giúp trẻ hóa và tăng sinh tế bào, chống oxy hóa, ngăn chặn tình trạng lão hóa da.

Sodium Ascorbyl Phosphate: Vitamin C thế hệ mới ở thể ổn định nhất nên không bị oxy hóa, mang đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp triệt tiêu gốc tự do, kích thích quá trình sản xuất collagen, làm sáng da và mờ thâm nám bằng cách hạn chế 

Sodium Hyaluronate: Muối của Hyaluronic Acid có kích thước phân tử nhỏ nên có thể len lỏi vào sâu bên trong tế bào để cấp nước và giữ ẩm tối đa.

Allantoin: Chiết xuất từ hoa cúc và củ cải đường, có tác dụng kích hoạt trẻ hóa tế bào, chống lão hóa, giữ ẩm, làm lành, làm dịu, kháng viêm. 

SkinIdent Vitamin A, E, Lipid

[spbv]https://drbaumann.vn/products/vitamin-e-a-lipid[/spbv]

SkinIdent Vitamin A, E, Lipid là dạng tinh chất siêu cô đặc vừa giúp bảo vệ da vừa làm gia tăng khả năng tự tái tạo của tế bào. Sự kết hợp giữa vitamin A tinh khiết cùng các hoạt chất có lợi trong bảng thành phần mang lại những tác dụng tuyệt vời cho làn da.

D-alpha-Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất, đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên trong sản phẩm, đồng thời mang lại những hiệu quả dưỡng da vượt trội như chống 70 - 75% tia cực tím tác động lên da, chống oxy hóa, chữa lành vết thương, kháng viêm và nâng cao khả năng miễn dịch của làn da. 

Cetearyl Octanoate: Chất béo lipid thiết yếu cho làn da, được chiết xuất từ thực vật, giúp củng cố hàng rào bảo vệ da bằng cách giữ ẩm, giảm khô ráp, khiến bề mặt da rạng rỡ.

D-mixed-Tocopherols: Vitamin E tổng hợp từ 4 loại vitamin E tự nhiên là alpha, beta, gamma và delta, có nguồn gốc từ đậu nành, giúp cải thiện dấu hiệu lão hóa, làm mờ nếp nhăn ở vùng vùng mắt, vùng miệng, giảm vết sẹo thâm do mụn.

3.2. Uống vitamin A 

Cùng với các sản phẩm chăm sóc da, vitamin A cũng được bổ sung thông qua các loại thực phẩm chức năng. Liều khuyến nghị hàng ngày của vitamin A cho người bình thường là 700 - 900 mcg. Đối với những trường hợp thiếu vitamin A hoặc có nhu cầu vitamin A cao hơn thì có thể tăng liều lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng là không được vượt quá giới hạn là 10.000 IU (3.000 mcg) đối với người lớn để tránh bị ngộ độc vitamin A.

Bạn có thể cung cấp vitamin A cho làn da bằng các loại thực phẩm bổ sung

3.3. Ăn thực phẩm giàu vitamin A

Bạn có thể cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin A trong cơ thể cũng như sức khỏe làn da bằng cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin A vào chế độ ăn uống hàng ngày. Sau đây là một số loại thực phẩm chứa vitamin A với hàm lượng từ cao đến thấp:

 • Gấc
 • Dầu cá 
 • Gan bò, lợn, gà, cá, gà tây
 • Cà rốt 
 • Bông cải xanh
 • Khoai lang
 • Cải lá xoăn
 • Rau bina
 • Bí ngô
 • Dưa gang
 • Trứng gà, vịt
 • Đu đủ
 • Xoài
 • Đỗ
 • Củ cải đường
 • Bí đỏ

Thực phẩm giàu vitamin A

4. Những lưu ý khi sử dụng vitamin A để chăm sóc da

Việc uống vitamin A quá liều hoặc uống trong thời gian dài có thể dẫn đến những đến những tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm tiêu chảy, chóng mặt, đau xương khớp, tăng canxi máu, sẩn ngứa, chán ăn, da bong tróc, móng tay dễ gãy, thường xuyên buồn ngủ. 

Trong một số trường hợp, người sử dụng còn có thể bị dị ứng với vitamin A, các phản ứng bao gồm phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, họng. Đáng lưu ý, phụ nữ mang thai là đối tượng không được khuyến cáo sử dụng các loại viên uống bổ sung vitamin A vì có khả năng gây quái thai.

Sử dụng quá liều vitamin A có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe 

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của vitamin A đối với làn da mà Dược mỹ phẩm Dr. Baumann muốn gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết này thì bạn có thể lựa chọn ra cách bổ sung vitamin A lý tưởng nhất cho làn da của mình. Hẹn gặp lại bạn trong các chủ đề tiếp theo nhé! 

Nguồn tham khảo:  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482362/

/