Dr. Baumann VN

Liposome là gì? Công dụng và cách sử dụng Liposome Dr. Baumann hiệu quả

DR BAUMANN VIETNAM - 24 tháng 11, 2022

Được phát triển bởi các chuyên gia liễu hàng đầu châu Âu, công nghệ Liposome Dr. Baumann sở hữu những ưu điểm vượt trội như khả năng thẩm thấu cao, cấu trúc nén đa tầng chứa hàm lượng lớn hoạt chất và có thể lưu trữ công năng sản phẩm hơn 300 phút trên da. 

Để tìm hiểu tường tận hơn về công nghệ hiện đại này mời bạn theo dõi tiếp bài viết bên dưới. Dr. Bumann xin cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến công dụng, cách sử dụng hiệu quả và các sản phẩm ứng dụng Liposome đa tầng của thương hiệu.

1. Liposome là gì?

Liposome là một công nghệ y khoa tiên tiến được sử dụng để làm phương tiện vận chuyển dược phẩm vào bên trong cơ thể. Trong ngành mỹ phẩm, Liposome mang lại bước đột phá lớn bởi nó giúp đưa các thành phần hoạt chất vào sâu bên trong làn da, thông qua đó tối ưu hóa hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Liposome là các phân tử cực nhỏ có hình túi cầu, chứa dịch lỏng bên trong và bên ngoài được bao bọc bởi lớp phospholipid kép hay còn gọi là lớp màng Liposome. Phospholipid của phân tử Liposome có cấu trúc và tính chất tương tự phospholipid trong da - một thành phần quan trọng của màng tế bào. 

 • Cơ chế hình thành Liposome

Phospholipid là một loại lipid lưỡng tính với một đầu ưa nước và hai đuôi ưa chất béo. Trong môi trường nước, các phân tử phospholipid phối hợp cùng nhau tạo nên túi Liposome theo cơ chế đuôi ưa béo liên kết với đuôi ưa béo, đầu ưa nước liên kết với đầu ưa nước. 

Kết quả là hình thành nên màng Liposome với 2 vách ưa nước và phần ưa chất béo ở giữa. Thông qua đó, phân tử Liposome có thể hút cả chất hòa tan trong nước và chất hoà tan trong chất béo. Nói cách khác, các chất hòa tan trong chất béo được giữ ở giữa lớp màng còn các chất hòa tan trong nước thì được lưu trữ ở lõi phân tử.

 • Liposome đa tầng của Dr. Baumann

Các phân tử Liposome thông thường chỉ có một lõi duy nhất nên chúng được gọi là Liposome đồng tâm hoặc Liposome đơn lớp. Như vậy, Liposome đa tầng của Dr. Baumann ưu việt hơn ở chỗ nó có cấu trúc đa lõi tức bao gồm nhiều lớp khác nhau. Nói cách khác, Liposome đa tầng là tổ hợp các Liposome đơn lớp bao bọc lẫn nhau, nghĩa là lõi của Liposome này có thể chứa thêm Liposome khác.

Cấu trúc phospholipid và Liposome

2. Công dụng của Liposome Dr. Baumann

Theo nghiên cứu khoa học, hiệu quả của Liposome luôn phụ thuộc vào chất lượng của phospholipid và nồng độ của liposome trong sản phẩm. Dựa trên cơ sở đó, Dr. Baumann đã nghiên cứu và cho ra đời Liposome đa tầng với công dụng vượt trội so với Liposome thông thường.

 • Khả năng thẩm thấu vượt bậc

Độ thẩm thấu của Liposome có liên quan trực tiếp đến kích thước phân tử của chúng. Nghĩa là Liposome càng nhỏ thì khả năng thâm nhập vào da càng sâu. Với cấu trúc nén đa tầng từ 5 - 12 lớp, Liposome của Dr. Baumann có kích thước đường kính siêu nhỏ, dao động trong khoảng 20 - 300nm. Điều này đồng nghĩa chúng có thể tiến sâu hơn vào các tầng tế bào bên dưới bề mặt da, thậm chí chạm đến lớp tế bào đáy của tầng thượng bì. 

Ngoài ra, Liposome đa tầng chỉ bao gồm các phân tử phospholipid không bão hòa hay nói cách khác là các axit béo không no. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Liposome với axit béo không no có thể thẩm thấu và vận chuyển các hoạt chất vào da tốt hơn gấp nhiều lần so với Liposome chứa axit béo no

Thực tế cho thấy Liposome đa tầng bao gồm các axit béo không bão hòa có khả năng cung cấp độ ẩm cho da nhiều hơn bất kỳ loại hoạt chất nào khác được sử dụng trong mỹ phẩm. Cụ thể, độ ẩm của làn da tăng lên gần 100% chỉ sau 7 ngày sử dụng. Trong khi đó, Liposome có phospholipid bão hòa không những không làm tăng độ ẩm mà thậm chí có thể gây khô da. 

 • Tương thích hoàn toàn với làn da

Chất lượng của phospholipid ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả mà Liposome mang lại cho làn da. Do đó, các nhà khoa học của Dr. Baumann đã điều chế phospholipid từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao nhất chính là chiết xuất đậu nành được nuôi trồng trong môi trường phòng thí nghiệp. Nhờ đó, phospholipid của Dr. Baumann không chỉ tinh khiết mà chúng còn giống hệt với thành phần của màng tế bào nên khả năng tương thích đặc biệt cao.  

 • Hiệu quả điều trị nhanh chóng 

Vì có cấu trúc giống hệt với làn da nên Liposome đa tầng có thể thẩm thấu tức thì ngay khi nó tiếp xúc với màng tế bào. Sau đó khi đến tầng tế bào nào thì các phân tử Liposome sẽ giải phóng các hoạt chất bên trong để chữa lành bất cứ tổn thương mà nó gặp phải. Nhờ đó mà làn da được cải thiện nhanh chóng, cả hiệu quả và thời gian điều trị đều được tối ưu hóa tuyệt đối.

 • Lưu trữ và bảo toàn các hoạt chất

Bạn có biết đa số các hoạt chất dưỡng da đều rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Việc này dẫn đến tình trạng thuyên giảm tác dụng trước khi chúng thật sự thẩm thấu vào làn da. Trong trường hợp này, Liposome đa tầng chính là giải pháp ưu việt nhất bởi nó giúp bảo toàn nguyên vẹn các phân tử hoạt chất bên trong. Không những thế, Liposome đa tầng của Dr. Baumann đã được chứng minh là có thể duy trì chức năng của nó trong suốt 300 phút sau khi thoa lên da. 

3. Cách sử dụng Liposome Dr. Baumann hiệu quả

 • Không sử dụng chung với các sản phẩm có chứa thành phần gây hại

Như bạn đã biết, phân tử Liposome hấp thụ cả chất tan trong nước và chất tan trong chất béo, sau đó vận chuyển chúng vào sâu bên trong làn da kể cả các chất gây dị ứng như hương liệu, chất bảo quản hóa học,... Do đó, nếu muốn sử dụng hiệu quả Liposome thì trước tiên cần loại bỏ mọi thành phần có hại ra khỏi sản phẩm. Về vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn khi bạn sử dụng các sản phẩm chứa Liposome đa tầng của Dr. Baumann bởi chúng đều nằm trong hệ thống Bionome, chỉ chứa các hoạt chất và vitamin đặc hữu, có lợi cho làn da.

Theo các chuyên gia của Dr. Baumann, các tiêu chí da liễu tối thiểu đối với các sản phẩm chăm sóc da là chúng không chứa 3 thành phần sau:

1. Hương liệu và nước hoa (chất gây dị ứng trầm trọng nhất)

2. Paraben và các chất bảo quản hóa học khác (chất gây dị ứng, ung thư, độc tố sinh sản)

3. Dầu khoáng (chất gây hư hại hàng rào bảo vệ tự nhiên của da)

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng Liposome đa tầng có khả năng lưu trữ công năng lên đến 300 phút, nghĩa là trong khoảng thời gian này nếu bạn thoa thêm bất cứ chất nào thì nó cũng được hấp thụ nhanh chóng vào làn da. Chính vì thế, bạn cần chắc chắn rằng tất cả các sản phẩm đang sử dụng trong chu trình dưỡng da đều an toàn thì mới sử dụng Liposome của Dr. Baumann. 

>> Tham khảo thêm danh mục thành phần cảnh báo gây hiểm cho sức khỏe và làn da tại đây.

 • Sử dụng Liposome Dr. Baumann theo vấn đề da

Cũng giống như các sản phẩm chăm sóc da khác, Liposome đa tầng chỉ phát huy tối đa công dụng của nó khi được sử dụng cho đúng vấn đề da. Ví dụ như da nám cần Liposome chứa niacinamide và glusosamine, da lão hóa cần Liposome chứa vitamin E, vitamin C và vitamin A, da mụn cứng cần Liposome chứa lecithin,... 

Xác định vấn đề da trước khi sử dụng Liposome

 • Sử dụng Liposome theo liệu trình của Dr. Baumann

Để khai thác tối đa tiềm năng của Liposome đa tầng cũng như tránh gặp phải các những tác dụng không muốn do kết hợp sản phẩm sai cách thì bạn nên áp dụng liệu trình điều trị với các sản phẩm của Dr. Baumann theo sự tư vấn và theo dõi của các chuyên gia có chuyên môn. Ví dụ liệu trình điều trị mụn mủ, bọc cho da nhạy cảm, mỏng với sản phẩm của Dr. Baumann.  

Bước 1: Sữa rửa mặt Cleansing Gel

Bước 2: Facial Tonic Lotion

Bước 3: Liposome Active Care

Bước 4: Tinh chất Herb Vital

Bước 5: Tinh chất Niacin

Bước 6: Kem dưỡng bảo vệ Silver Cream

Bước 7: Kem chống nắng Sun Lotion Factor 25

4. Một số sản phẩm Liposome của Dr. Baumann

4.1. Liposome Active Care

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-active-care-dr-baumann[/spbv]

Liposome Active Care là tinh chất dành riêng cho những làn da nhạy cảm đang đối mặt với vấn đề mụn sưng viêm. Mặc dù là sản phẩm trị mụn nhưng Liposome Active Care không hề gây bong tróc mà trái lại còn giữ ẩm, giúp da mềm mại hơn. 

 • Lecithin (and) Alcohol: Phân tử Liposome đa tầng được chiết xuất từ nguồn đậu nành được trồng trong phòng thí nghiệm, bao gồm các phospholipid lưỡng tính giống y hệt với màng tế bào.
 • Melaleuca Alternifolia Oil: Chiết xuất từ dầu của cây tràm trà, giúp diệt vi khuẩn gây mụn, diệt nấm gây viêm da và làm lành các tổn thương do mụn. 
 • Vegetable Oil: Tổ hợp dầu thực vật từ hoa anh thảo, jojoba, hạt mắc ca, bơ hạt mỡ và dầu mè, giúp chống oxy hóa, diệt khuẩn, củng cố màng tế bào và điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn. 
 • D-alpha Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất có tác dụng chống nắng, chống oxy hóa, làm lành và kháng viêm.
 • Bisabolol: Chiết xuất từ hoa cúc giúp làm dịu da đồng thời hỗ trợ diệt khuẩn và bảo quản sản phẩm. 
 • Zinc Oxide (nano): Khoáng chất kẽm có phân tử cực nhỏ có tác dụng diệt khuẩn, làm lành, làm dịu và chống nắng. 
 • Retinyl Palmitate: một este của retinol (vitamin A), chuyển hóa thành retinol sau khi thẩm thấu, thúc đẩy tăng sinh tế bào và hỗ trợ làm giảm mụn trứng cá. 
 • Lactic Acid: Một loại AHA giúp giữ ẩm và tẩy da chết nhẹ nhàng trên bề mặt da, ngăn ngừa bụi bẩn, dầu thừa ứ đọng trong lỗ chân lông. 

4.2. Liposome Multi Active Camomile

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-lam-diu-da-man-cam-multi-active-camomile[/spbv]

Đối với những làn da nhạy cảm hoặc đang gặp kích ứng thì Liposome Multi Active Camomile là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Sản phẩm giúp làm dịu tức thì các nốt mẩn đỏ, vùng da bị róng rát hoặc khô căng, đồng thời cung cấp độ ẩm để củng cố hàng rào bảo vệ da và giảm thiểu các triệu chứng mẫn cảm cho da. 

 • Lecithin (and) Alcohol: Liposome đa tầng từ hoạt chất lecithin có nguồn gốc từ đậu nành tự trồng, chất lượng cao. 
 • Simmondsia Chinensis Oil: Dầu jojoba, hỗ trợ diệt vi khuẩn gây hại, giữ ẩm và cung cấp thêm độ ẩm cho làn da, đồng thời làm giảm lượng dầu thừa, ngăn chặn tình trạng bít tắc lỗ chân lông. 
 • Oenothera Biennis Oil: Dầu hoa anh thảo điều tiết sản xuất bã nhờn bằng cách làm tăng lượng dầu cần thiết, gia tăng độ ẩm và độ đàn hồi cho làn da. 
 • Urea: Nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên, có tác dụng hút nước và giữ ẩm để chống lại tình trạng mất nước qua biểu bì, góp phần củng cố chức năng của hàng rào bảo vệ da và ngăn chặn bệnh chàm, vảy nến. 
 • Panthenol: Provitamin B5 cung cấp năng lượng cho tế bào, giúp dưỡng ẩm, làm dịu và làm lành vết thương và vùng da bị kích ứng.
 • Ormenis Multicaulis Flower Oil: Chiết xuất từ dầu của hoa cúc có công dụng làm dịu, làm lành và kháng viêm hữu hiệu.
 • Sodium Hyaluronate: Muối của hyaluronic acid, cấp nước và duy trì độ ẩm thiết yếu cho làn da.
 • Allantoin: Chiết xuất hoa cúc được khuyên dùng cho da nhạy cảm bởi tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, làm lành, làm dịu, giữ ẩm và kích hoạt trẻ hóa tế bào.

4.3. Liposome Multi Active Vitamin E + C

[spbv]https://drbaumann.vn/products/dr-baumann-liposome-multi-active-vitamin-e-c[/spbv]

Được cô đặc từ các dưỡng chất mang đặc tính chống oxy hóa mạnh, tinh chất đa tầng Liposome Multi Active Vitamin E + C là giải pháp lý tưởng cho những làn da kém sức sống do sạm nám, gia tăng sắc tố và lão hóa. Đặc biệt nhất là tổ hợp vitamin E và vitamin C giúp mang lại khả năng bảo vệ da tối ưu trước các yếu tố gây hại từ môi trường như ánh nắng, khói bụi, chất gây ô nhiễm,... Nhờ đó mà làn da trở nên trắng sáng, khỏe mạnh và tươi trẻ rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. 

 • Simmondsia Chinensis Oil: Tinh dầu jojoba giúp dưỡng ẩm cho làn da khô sạm bằng cách kích thích tuyến bã nhờn tiết thêm lượng dầu cần thiết để cân bằng môi trường trên da, giữ cho da luôn mềm mại. 
 • D-alpha-Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất giúp làm tăng khả năng chống nắng của làn da, chống oxy hóa, kháng viêm và chữa lành tổn thương, vết cháy nắng.
 • D-mix-Tocopherols: Vitamin E tổng hợp từ 4 dạng vitamin E tự nhiên khác nhau, có tác dụng làm giảm nếp nhăn quanh vùng mắt/miệng, ngăn ngừa lão hóa do ánh nắng và làm mờ vết sẹo thâm do mụn.
 • Retinyl Palmitate: Một este của retinol (vitamin A), sau khi được da hấp thụ sẽ chuyển hóa thành retinol, giúp trung hòa gốc tự do và kích thích tế bào tăng sinh sinh tế bào con, collagen và elastin để trẻ hóa làn da.
 • Sodium Ascorbyl Phosphate: Vitamin C ở thể ổn định nhất nên không bị oxy hóa, có công dụng chính là triệt tiêu các gốc tự do và làm sáng thâm nám, ngoài ra còn cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển hóa tế bào. 

4.4. Liposome Multi Active Ceramid

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-phuc-hoi-va-lam-day-mang-te-bao-multi-active-ceramid[/spbv]

Tuổi tác và các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài khiến lượng ceramide tự nhiên trong da bị mất đi, từ đó làm hư hại nghiêm trọng lớp hóa sừng vốn là hàng rào bảo vệ da. Nếu không kịp thời bổ sung lượng ceramide thiếu hụt thì làn da sẽ gặp phải những vấn đề như da khô, lão hóa sớm, nổi mụn, thậm chí mắc chàm và vảy nến. 

Nằm trong bộ sưu tập tinh chất đa tầng của Dr. Baumann, Liposome Multi Active Ceramid chính là vị cứu tinh cho làn da bị thiếu hụt ceramide trầm trọng. Bằng cách bổ sung hàm lượng cao ceramide cùng các dưỡng chất khác, sản phẩm giúp làm giảm thô ráp hoặc sần sùi nhanh chóng, khiến làn da trở nên mịn màng, ẩm mượt và khỏe mạnh theo thời gian. 

 • Oenothera Biennis Oil: Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng cấp ẩm, làm gia tăng lượng dầu trên bề mặt da để ngăn ngừa tình trạng bong tróc, khô ráp.
 • Urea: Nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên, giúp hút nước và giữ ẩm, ngăn ngừa tình trạng chàm, vảy nến do mất nước qua biểu bì quá mức.
 • D-alpha-Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất có khả năng làm gia tăng độ chống nắng tự nhiên của làn da, đồng thời kháng viêm và làm lành cho vùng da đang tổn thương, kích ứng.
 • Ceramide IIIB: Hoạt chất ceramide giống hệt trong da, đóng vai trò là chất gian bào, giúp lên kết các tế bào sừng với nhau để nên hàng rào bảo vệ da vững chắc, thông qua đó làm gia tăng khả năng khóa ẩm để ngăn ngừa sự mất nước qua biểu bì và ngăn chặn kích ứng, lão hóa sớm.
 • Retinyl Palmitate: Este của vitamin A, thẩm thấu vào lớp tế bào đáy để kích thích tăng sinh tế bào mới khỏe mạnh, collagen và elastin.
 • Sodium Hyaluronate: Hyaluronic acid dạng muối giúp cấp ẩm và duy trì làn da căng mọng, ngậm nước. 
 • Allantoin: Chiết xuất hoa cúc giúp làm dịu các vết mẩn đỏ, làm lành vết thương, chống oxy hóa và cấp ẩm. 

4.5. Skinident Liposome Vitamin

[spbv]https://drbaumann.vn/products/liposome-vitamin-tinh-chat-da-vi-tang[/spbv]

Skinident Liposome Vitamin là dòng tinh chất cao cấp được cô đặc từ các loại vitamin thiết yếu giúp duy trì làn da trẻ khỏe. Với bảng thành phần 100% giống hệt với các chất có sẵn trong da, tinh chất SkinIdent Liposome Vitamin mang lại hiệu quả dưỡng da vượt trội, đặc biệt là công dụng chống lão hóa, làm trẻ hóa và làm sáng da. 

 • D-alpha-Tocopheryl Acetate: Vitamin E tự nhiên nguyên chất làm gia tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của làn da bằng cách 
 • D-mixed-Tocopherols: Tổ hợp vitamin E tự nhiên mang lại công dụng làm mờ nếp nhăn quanh mắt và miệng, cải thiện các dấu hiệu lão hóa và thâm sẹo do gốc tự do. 
 • Retinyl Palmitate: Chuyển hóa thành retinol (vitamin A) sau khi thẩm thấu để thúc đẩy lớp tế bào đáy tăng sinh thêm tế bào con khỏe mạnh, góp phần trung hòa gốc tự do và làm tăng sản xuất collagen. 
 • Sodium Ascorbyl Phosphate: Vitamin C thế hệ mới nhất, không bị oxy hóa ngay cả khi tiếp xúc với không khí, có tác dụng triệt gốc tự do gây hại, làm mờ thâm sạm, dưỡng ẩm và bổ sung năng lượng cho làn da. 
 • Biotin: Vitamin H đóng vai trò là  axit béo thiết yếu giúp ổn định màng tế bào và giảm thô ráp cho bề mặt da.
 • L-Prolin: Một loại amino acid giúp làm trẻ hóa da bằng cách kích thích tổng hợp collagen và cung cấp năng lượng cho các tầng tế bào.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến công dụng và cách sử dụng hiệu quả Liposome đa tầng của Dr. Baumann. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về công nghệ hiện đại này thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Dr. Baumann ngay nhé!

 

Nguồn tham khảo:>> https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3599573/

DR BAUMANN VIETNAM - 24 tháng 11, 2022
Bài viết kế tiếp:

Cách kết hợp retinol và niacinamide hiệu quả nhất

Việc sử dụng kết hợp các hoạt chất điều trị trong chu trình chăm sóc da hàng ngày đã không còn xa lạ đối với những tín đồ làm đẹp. Đối với các vấn đề da như mụn trứng cá, sạm nám và lão hoá thì retinol và niacinamide là một trong những bộ đôi sáng giá nhất. Trong bài viết hôm nay, Dr. Baumann sẽ bật mí cho bạn cách kết hợp retinol và niacinamide hiệu quả nhất cũng như những lợi ích mà tổ hợp này mang lại cho làn da. Cùng khám phá ngay nào!

1. Tác dụng của retinol đối với làn da 

Retinol là một dạng retinoid (vitamin A) được sử dụng trong các sản phẩm thoa ngoài da không kê đơn. Đây là một hoạt chất được sử dụng phổ biến trong điều trị gia tăng sắc tố, lão hóa da và mụn trứng cá.

 • Điều trị gia tăng sắc tố

Vitamin A là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da chống lại các tổn thương gây ra bởi ánh nắng mặt trời, trong đó có tình trạng gia tăng sắc tố với sự xuất hiện của nám, tàn nhanh, đốm nâu hoặc đốm đen. Vốn là một dẫn xuất của vitamin A nên retinol cũng sở hữu khả năng ưu việt này. 

Cụ thể, retinol cải thiện thâm nám và ngăn chặn triệu chứng gia tăng sắc tố bằng cách trung hòa các gốc tự do. Đặc biệt, điều này cũng góp phần ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa khác như nếp nhăn, chảy xệ,...

Retinol là thành phần được sử dụng để cải thiện gia tăng sắc tố

 

 • Trẻ hóa làn da

Bạn có biết retinol là một dưỡng chất có sẵn trong da? Vai trò chính của retinol là làm trẻ hóa làn da bằng cách kích thích lớp tế bào đáy ở tầng thượng bì sản sinh thêm các tế bào con khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà làn da bị thiếu hụt retinol, từ đó dẫn đến lão hóa với các biểu hiện như da khô, chảy xệ, nhão, chùng, đồi mồi,... 

Như vậy, việc bổ sung retinol cho làn da thông qua các sản phẩm chăm sóc da là một việc hết sức cần thiết. Nó không chỉ giúp thúc đẩy tăng sinh tế bào mà còn làm gia tăng tổng hợp collagen và elastin, nhờ đó mà làn da lấy lại được nét trẻ trung, sự căn mịn, trắng sáng và không tì vết như ban đầu.

 • Điều trị mụn trứng cá

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, các dạng retinoid bao gồm cả retinol có thể làm tiêu hủy nhân mụn và ngăn chặn mụn mới hình thành bằng cách thúc đẩy quá trình sừng hóa và làm giảm sản xuất bã nhờn. 

Ở lớp hóa sừng của tầng thượng bì, retinol hoạt động như một chất tái tạo bề mặt, giúp loại bỏ da chết, bụi bẩn, dầu thừa khỏi lỗ chân lông, nhờ đó mà các loại vi khuẩn gây mụn không có cơ hội sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, retinol có thể thấm đến tầng hạ bì để kích thích sản xuất collagen và elastin, theo thời gian làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông to và sẹo mụn.

Chăm sóc da lão hóa với tinh chất Dr. Baumann Vitamin A!

Dr. Baumann Vitamin A có công dụng chính là làm trẻ hóa làn da bằng cách tái tạo các tế bào bị tổn thương và làm tăng sinh hàm lượng collagen trong da. Đây là sản phẩm rất lý tưởng cho những làn da đang bị da lão hóa sớm hoặc bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. 

[spbv]https://drbaumann.vn/products/vitamin-a-ampoule[/spbv]

Là dạng tinh chất cô đặc từ các chất giống y hệt và tương thích hoàn toàn với các thành phần tự nhiên trong da, Dr. Baumann Vitamin A giúp cải thiện các dấu hiệu lão hóa chỉ trong thời gian ngắn, bao gồm nếp nhăn, chảy xệ, sạm nám,... Nói cách khác, làn da sẽ trở nên láng mịn, đàn hồi và tươi trẻ gấp nhiều lần so với lúc chưa sử dụng sản phẩm.

Một số hoạt chất nổi bật của Dr. Baumann Vitamin A:

 • Urea: Thành phần của yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên trên da, giúp hút nước và duy trì độ ẩm tự nhiên bằng cách ngăn chặn sự bốc hơi của các phân tử hyaluronic acid. 
 • Panthenol: Tiền vitamin B5 giúp làm dịu kích ứng nhanh chóng, đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết để giữ cho hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh. 
 • PEG-40 Hydrogenated Castor Oil: Dầu từ quả thầu dầu, đóng vai trò như chất hòa tan các thành phần khác, đồng thời giúp giữ và cung cấp độ ẩm thiết yếu cho da khô lão hóa. 
 • Retinyl Palmitate: Một dạng vitamin A ổn định không bị oxy hóa, sau khi thẩm thấu vào da sẽ chuyển hóa thành retinol để trung hòa các gốc tự do và thúc đẩy lớp tế bào đáy tăng sinh tế bào mới, collagen, elastin. Thông qua đó, nó làm gia tăng độ đàn hồi và trẻ hóa làn da. 
 • Sodium Ascorbyl Phosphate: Vitamin C ở thể ổn định nhất không bị oxy hóa ngay cả khi tiếp xúc với không khí, đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da chống lại các tác nhân gây lão hóa. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ làm sáng da, xóa thâm nám và cung cấp năng lượng cho các hoạt động chuyển hóa tế bào. 

2. Tác dụng của niacinamide đối với làn da

Niacinamide là thành phần dưỡng da đa công dụng rất được yêu thích hiện nay. Hoạt chất này còn có tên gọi khác là nicotinamide, một dạng vitamin B3. Đối với làn da, niacinamide mang lại những tác dụng tuyệt vời như:

 • Điều trị tình trạng gia tăng sắc tố

Một số nghiên cứu đã cho thấy sản phẩm kem dưỡng chứa 5% niacinamide làm sáng các vết thâm nám, đốm nâu, đốm đen chỉ sau 4 tuần. Tác dụng này của niacinamide bắt nguồn từ khả năng ức chế tế bào hắc tố sản xuất melanin song song với việc tiêu hủy melanin tại vùng da gặp vấn đề tăng sắc tố. 

 • Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa

Cũng ở nồng độ  5 %, niacinamide giúp bảo vệ da chống lại các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim, chảy xệ. Sau khi thẩm thấu vào da, niacinamide phát huy tác dụng làm nông nếp nhăn, làm săn chắc da bằng cách khôi phục các mô liên kết bị đứt gãy đồng thời kích thích tế bào tăng sinh collagen và elastin. 

Niacinamide thúc đẩy tăng sinh ceramide, collagen và elastin

 • Củng cố hàng rào bảo vệ tự nhiên

Ceramide là một chất béo không thể thiếu của hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da (lớp hóa sừng) bởi nó là chất nền ngoại bào giúp kết dính các tế bào với nhau. Tuy nhiên, hàm lượng ceramide tự nhiên trong da có thể biến mất dần do yếu tố tuổi tác, các tác nhân gây hại từ môi trường hoặc việc chăm sóc da không đúng cách.

Các nghiên cứu cho thấy niacinamide có thể làm gia tăng sự tổng hợp của cả ceramide và keratin. Nhờ đó, hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da được phục hồi và phát huy vai trò bảo vệ da chống lại các yếu tố gây hại từ môi trường như ánh nắng, khói bụi, ô nhiễm,...

Hơn nữa, hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh thì quá trình mất nước qua biểu bì cũng giảm đáng kể. Nói cách khác, niacinamide góp phần ngăn chặn tình trạng da khô, bong tróc do thiếu nước hoặc thiếu ẩm, giúp duy trì sự săn chắc và khỏe mạnh của làn da. 

 • Điều tiết bã nhờn

Bên cạnh chức năng cải thiện tình trạng thiếu hụt độ ẩm, niacinamide còn có thể giúp kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn bằng cách hạn chế lượng dầu tiết ra cũng như ngăn tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Theo thời gian, việc này không chỉ giữ cho tỉ lệ dầu nước trên da được cân bằng mà nó còn hỗ trợ làm giảm kích thước lỗ chân lông. 

 • Hỗ trợ điều trị mụn

Theo các bác sĩ da liễu, niacinamide có thể điều tiết hoạt động của tuyến dầu nên nó rất hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, đặc biệt là mụn viêm và mụn mủ. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống viêm, giúp làm dịu các vết mẩn đỏ hoặc tổn thương do chàm, mụn trứng cá và các tình trạng viêm da khác.

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm chuyên đặc trị nám có chứa niacinamide thì Dr. Baumann Niacin Vitamin B3 là một chọn lựa vô cùng lý tưởng. Đây là dạng tinh chất cô đặc không chỉ có tác dụng làm sáng da, làm mờ thâm nám mà nó còn giúp làm dịu da ửng đỏ, ngăn ngừa sự hình thành của mụn viêm bằng cách làm giảm lượng dầu tiết ra trên bề mặt da.

[spbv]https://drbaumann.vn/products/niacin-vitamin-b3-ampoule[/spbv]

Bên cạnh đó, sản phẩm còn góp phần thúc đẩy sự tổng hợp collagen và ceramide tự nhiên trong da, từ đó làm gia tăng độ ẩm cần thiết cũng để giữ cho da luôn căng mịn và đàn hồi. Vậy ngoài thành phần niacinamide thì Dr. Baumann Niacin Vitamin B3 còn có gì đặc biệt?

- Tất cả các thành phần sản phẩm đều được điều chế từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao nhất, trong đó có 80% hoạt chất giống hệt với các chất có sẵn trong da và 20% còn lại thì hoàn toàn tương thích nên dễ dàng thẩm thấu để mang lại hiệu quả tối ưu.

- Bảng thành phần đạt tiêu chuẩn Bionome cam kết không chứa chất bảo quản hóa học, chất tạo màu, chống nắng hóa học, dầu khoáng, hương liệu, oxygen, dẫn xuất từ động vật.

 • Butylene Glycol: Dung môi giúp hòa nguyện các thành phần với nhau, ngoài ra còn hỗ trợ làm sạch và gia tăng độ ẩm cho bề mặt da. 
 • Alcohol: Chất diệt vi khuẩn trong sản phẩm, có thể làm tăng độ hấp thụ của các thành phần hoạt chất.
 • Urea: Thành phần của yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên trên da, giúp hút nước và duy trì độ ẩm tự nhiên bằng cách ngăn chặn sự bốc hơi của các phân tử hyaluronic acid. 
 • Panthenol: Tiền vitamin B5 giúp làm dịu kích ứng nhanh chóng, đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết để giữ cho hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh. 
 • Lactic Acid: Một dạng AHA được tìm thấy tự nhiên ở lớp hóa sừng, giúp tẩy da chết nhẹ nhàng nhưng vẫn không làm mất độ ẩm vốn có của làn da. 
 • Sodium Lactate: Muối của Lactic Acid giúp diệt khuẩn, tái tạo nhẹ và cung cấp thêm độ ẩm cho làn da. 
 • Sodium Hyaluronate: Hyaluronic acid dạng muối có thể thẩm thấu sâu vào các tầng tế bào để cung cấp nước và bổ sung độ ẩm. 
 • Allantoin: Hoạt chất đa công dụng được chiết xuất từ hoa cúc, giúp làm lành, làm dịu, giữ ẩm, kháng viêm và chống lão hóa. 
 • Sodium Hydroxide: Thành phần điều chỉnh độ pH trong sản phẩm để da hấp thụ tốt hơn.

3. Lợi ích khi kết hợp retinol và niacinamide?

Theo các chuyên gia da liễu, cả 2 thành phần retinol và niacinamide đều mang những lợi ích tuyệt vời cho làn da, đặc biệt chúng có thể hỗ trợ nhau khi điều trị các vấn đề như mụn trứng cá, nám, lão hóa,... Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp chúng trong chu trình chăm sóc da hàng ngày.

Một cuộc nghiên cứu về sự kết hợp của retinoic acid và niacinamide vào năm 2008 cho thấy retinoic acid chuyển hóa thành retinol sau khi hấp thụ vào da và niacinamide làm dịu những kích ứng và giảm khô da do retinoic acid. 

Nói cách khác, sự có mặt của niacinamide xoa dịu các tổn thương hoặc kích ứng khi điều trị da bằng retinol, đồng thời góp phần hạn chế vấn đề thiếu hụt độ ẩm để duy trì chức năng của hàng rào bảo vệ da. 

Sử dụng kết hợp retinol và niacinamide giúp ngăn ngừa các dấu hiệu kích ứng da

4. Tác dụng phụ của tổ hợp retinol và niacinamide

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cho thấy sự kết hợp giữa retinol và niacinamide gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số người vẫn gặp kích ứng khi:

 • Làn da quá nhạy cảm với retinol nên các dấu hiệu nóng rát da, bong tróc không thuyên giảm ngay cả khi có mặt niacinamide.
 • Nồng độ thành phần hoạt chất quá cao so với mức chịu đựng của làn da.
 • Các sản phẩm đang sử dụng kết hợp có chứa chất gây kích ứng hoặc dị ứng, khiến da chịu tổn thương, mỏng manh dần theo thời gian.

Kết hợp retinol và niacinamide không đúng cách có thể khiến da kích ứng

5. Cách sử dụng kết hợp retinol và niacinamide

Nếu bạn sử dụng riêng biệt retinol và niacinamide riêng biệt thì cần áp dụng nguyên tắc thoa sản phẩm theo thứ tự kết cấu lỏng trước và đặc sau. Như vậy, niacinamide có dạng lỏng nên sẽ được sử dụng trước retinol vốn có có kết cấu dạng dầu. Thêm vào đó, bạn nên đợi trong khoảng 15 - 30 phút sau để niacinamide thẩm thấu vào da rồi mới tục sử dụng thêm retinol.

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng kết hợp retinol và niacinamide là vào ban đêm bởi đây là lúc làn da đang thư giãn, hồi phục và tái tạo sau một ngày dài căng thẳng nên nó sẽ hấp thụ các dưỡng chất tối ưu nhất. 

Đặc biệt, bạn cần nhớ rằng khi sử dụng retinol thì làn da sẽ trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng và các biện pháp che chắn vào ban ngày là hết sức cần thiết

Nên sử dụng niacinamide trước retinol để gia tăng khả năng thẩm thấu

Vậy là Dr. Baumann hướng dẫn xong cho bạn cách sử dụng kết hợp retinol và niacinamide. Để sử dụng hiệu quả bộ đôi quyền lực này thì bạn nên tuân thủ các nguyên tắc nhất định và nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn nhé!

Nguồn tham khảo: >> https://www.healthline.com/health/niacinamide-and-retinol

 

/