Dr. Baumann VN

Bronopol là chất gì? Gây tác hại như thế nào đối với làn da?

DR BAUMANN VIETNAM - 03 tháng 11, 2022

Thành phần Bronopol thường xuyên xuất hiện trong các loại sản phẩm chăm sóc da. Vậy nó là chất gì? Sử dụng mỹ phẩm chứa Bronopol gây hại gì cho sức khỏe và làn da? Trong bài viết hôm nay, Dr. Baumann sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật những thông tin liên quan đến loại hóa chất này. Cùng theo dõi nhé!

1. Bronopol là gì? 

Tên đầy đủ của Bronopol là 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol, đây là một hợp chất hữu cơ có đặc tính kháng khuẩn, được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1897. Về tính chất vật lý, Bronopol được sản xuất ở dạng tinh thể rắn hoặc bột kết tinh, có mà trắng hoặc màu vàng tùy thuộc vào nguồn gốc. 

Ứng dụng đầu tiên của Bronopol là làm chất bảo quản cho dược phẩm. Sau đó, các nhà sản xuất đã khai thác triệt để khả năng chống vi khuẩn, chống nắng của loại hóa chất này bằng cách thêm nó vào các sản phẩm tiêu dùng và mỹ phẩm để làm chất bảo quản, ngăn ngừa sự hư hỏng do sự phát triển của vi sinh vật.

Không những thế, Bronopol còn được sử dụng rộng rãi như chất diệt khuẩn, diệt nấm trong môi trường công nghiệp và nuôi trồng thủy sản như nhà máy sản xuất giấy, nhà máy khai thác dầu mỏ, các hệ thống nước, ao nuôi tôm,...

Bronopol được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

2. Mỹ phẩm chứa Bronopol có an toàn?

Kể từ cuối những năm 1980, việc sử dụng Bronopol trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và bôi ngoài da đã giảm đáng kể bởi có nghiên cứu cho thấy loại hóa chất làm tăng nguy cơ sản sinh nitrosamine, một chất gây ung thư dạ dày và thực quản ở động vật thí nghiệm.

Cụ thể, ở điều kiện thích hợp (nhiệt độ cao hoặc môi trường kiềm), Bronopol sẽ phân hủy để giải phóng nitrit và formaldehyde. Nếu 2 loại hóa chất này gặp các amin bậc 2 và amit trong công thức sản phẩm thì chúng sẽ phản ứng với nhau và tạo nên lượng lớn nitrosamine. 

Formaldehyde là một chất bảo quản hóa học có mặt trong trong dầu gội, sữa tắm và xà phòng. Vào tháng 5/2019, nó đã bị cấm sử dụng vì được xác định là chất gây ung thư, gây đột biến gen và độc tính sinh sản.

Do đó, cơ quan quản lý cảnh báo các nhà sản xuất phải loại bỏ Bronopol, amit, amin và chất ức chế nitrosamine ra khỏi bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc da để không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tại Canada, Bronopol nằm trong danh sách các chất hạn chế sử dụng trong mỹ phẩm. Luật pháp Châu Âu cũng quy định nồng độ tối đa cho phép của Bronopol là 0,1%

Ngoài ra, trong một thử nghiệm sử dụng miếng dán vào 2005 - 2006, Bronopol còn được liệt kê ở vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng các chấy gây dị ứng, viêm da tiếp xúc (chiếm khoảng 3,4 %).

Như vậy, bạn có thể thấy việc sử dụng mỹ phẩm chứa Bronopol hoàn toàn không an toàn. Nó có thể gây dị ứng da, nguy cơ ung thư và những tổn hại nghiêm trọng khác đến sức khỏe của cơ thể.

Sử dụng mỹ phẩm chứa Bronopol làm tăng nguy cơ bị ung thư

3. Bronopol gây hại cho da như thế nào?

Hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da được tạo nên bởi lớp màng dầu và lớp hóa sừng. Trong đó, lớp màng dầu là nơi sinh sống và phát triển của hệ vi sinh vốn giữ chức năng ngăn chặn và tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn gây hại từ môi trường bên ngoài khi chúng xâm nhập vào da. 

Khi bạn thoa mỹ phẩm chứa các chất bảo quản hóa học như Bronopol lên da thì hệ vi sinh ngay lập tức bị giết chết. Lúc này, vi khuẩn gây hại đồng loạt tấn công và gây nên tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng, điển hình như mụn trứng cá. 

Sử dụng mỹ phẩm chứa chất bảo quản khiến da bị viêm 

4. Dược mỹ phẩm an toàn Dr. Baumann - Nuôi dưỡng làn da đi đôi với bải vệ sức khỏe

Không thể phủ nhận rằng chất bảo quản là một thành phần cần thiết trong mỹ phẩm bởi nó giúp giữ cho các chất bên trong công thức không bị biến chất cũng như kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Tuy nhiên, các chất bảo quản hóa học như Bronopol gây ra tác hại khôn lường đối với sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã quy định rõ nồng độ an toàn đối với những chất bảo quản hóa học được phép lưu hành nhưng những rủi ro vẫn luôn hiện hữu.

Dựa trên nguyên tắc luôn đặt sức khỏe và làn da của người tiêu dùng lên hàng đầu, Dr. Baumann cho ra đời hệ thống sản phẩm đạt chuẩn Bionome - Đảm bảo sự sống cho làn da dựa trên nghiên cứu khoa học. Theo đó, sản phẩm chăm sóc da của thương hiệu cam kết không chứa chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu, dầu khoáng, chất chống nắng hóa học, oxygen, chất dẫn xuất từ động vật

Không những thế, thương hiệu cũng loại bỏ bao bì và vỏ ra khỏi khâu sản xuất để góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường đang trong tình trạng bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay.

Dr. Baumann là hãng dược mỹ phẩm số 1 tại Đức và Thụy Sỹ

Vậy nếu đã loại chất bảo quản hóa học thì Dr. Baumann làm cách nào để bảo toàn chất lượng của sản phẩm? Câu trả lời chính là sử dụng Vitamin E tự nhiên nguyên chất (D-alpha-Tocopheryl Acetate). Không chỉ đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên, Vitamin E tự nhiên nguyên chất còn mang lại những giá trị tuyệt vời cho làn da. Bao gồm:

  • Bảo vệ làn da khỏi tác động của 70 - 75% tia tử ngoại, làm tăng khả năng miễn dịch cũng như khả năng chống nắng của làn da.
  • Chống oxy hóa bằng cách triệt tiêu các gốc tự do.
  • Gia tăng hệ miễn dịch tự nhiên của làn da, làm tăng độ chống nắng tự nhiên của làn da.
  • Bảo vệ các thành phần tự nhiên bên trong da như Vitamin A, Vitamin C khỏi quá trình oxy hóa.
  • Làm lành, làm dịu các tổn thương trên bề mặt da.

Vậy là bạn đã biết chất bảo quản Bronopol gây hại như thế nào cho sức khỏe cơ thể và làn da rồi đúng không. Ngay từ hôm nay hãy nói không với thành phần này khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Có như thế thì làn da mới khỏe mạnh được nhé!

Nguồn tham khảo: >> https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0273230021000283

DR BAUMANN VIETNAM - 03 tháng 11, 2022
Bài viết kế tiếp:

Điểm danh 4 dẫn xuất paraben tiềm ẩn mối nguy hại nhưng vẫn được lưu hành

Paraben là chất bảo quản hóa học và thường được dùng rộng rãi trong hầu hết tất cả các sản phẩm - bao gồm mỹ phẩm. Mặc dù FDA vẫn chưa hoàn toàn cấm hoàn toàn Butylparaben, Ethylparaben, Methylparaben, Propylparaben do chưa đủ cơ sở dữ liệu, nhưng rất nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bốn loại paraben này với sức khỏe người tiêu dùng.  

1. Butylparaben là chất gì? Butylparaben có tác hại như thế nào?

a. Butylparaben là chất gì?

Butylparaben là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C11H14O3. Trong điều kiện bình thường, Butylparaben tồn tại ở dạng chất rắn màu trắng và tan trong dung môi hữu cơ. Butylparaben là một phân nhánh nhỏ trong họ hàng paraben và cũng có đặc tính kháng khuẩn mạnh nên thường được dùng là chất bảo quản trong mỹ phẩm. Ngoài được biết với cái tên phổ biến là Butylparaben thì thành phần này còn có những tên gọi khác như Butyl 4-hydroxybenzoate, Butyl hydroxybenzoate, Butyl p-hydroxybenzoate, Butyl parahydroxybenzoate. 

Butylparaben thường được tìm thấy trong một số sản phẩm rau quả tự nhiên, bao gồm lúa mạch, hạt lanh và nho. Tuy nhiên trong sản xuất công nghiệp thì Butylparaben sẽ được tổng hợp bằng phản ứng ester hóa của para-hydroxybenzoic acid và ancol thích hợp. 

b. Tác hại của butylparaben?

Trong nghiên cứu của Viện Thực phẩm Quốc gia (National Food Institute) trên chuột phơi nhiễm với butylparaben cho thấy thành phần này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của cả con đực và con cái. Cụ thể là ở chuột đực phơi nhiễm với butylparaben có những thay đổi ở tuyến tiền liệt, khả năng sản xuất hormone ở tinh hoàn. Còn đối với những cá thể chuột cái, butylparaben làm thay đổi mô vú và trọng lượng của buồng trứng. 

Mặc dù chỉ là thí nghiệm về tính an toàn trên cơ thể chuột, nhưng nhà nghiên cứu cấp cao Julie Boberg từ Viện Thực phẩm Quốc gia (National Food Institute) cho biết: “Nhìn chung, kết quả của chúng tôi cho thấy butylparaben có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản hơn người ta nghĩ trước đây”.  Trong khi đó Tổ chức vì Môi trường Thế giới (EWG) đã đưa ra cảnh báo lên đến thang điểm 9/10 về mức độ ảnh hưởng của Butylparaben trong việc có khả năng gây gián đoạn nội tiết cao và thay đổi sinh hóa ở mức trung bình trên cơ thể con người. 

Dẫu FDA cũng như cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa đưa ra công bố cấm hoàn toàn Butylparaben trong mỹ phẩm và các sản phẩm khác vì chờ những kết quả cuối cùng, nhưng hãy là người tiêu dùng thông thái trước những thành phần tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe chúng ta.  

2. Ethylparaben là chất gì? Ethylparaben có tác hại như thế nào?

a. Ethylparaben là chất gì?

Ethylparaben là este ethyl của p-hydroxybenzoic acid và có công thức hóa học là  HO-C₆H₄-CO-O-CH₂CH₃. Ngoài có tên là Ethylparaben, thành phần này còn có những tên khác như Ethylparaben E214, 4-Hydroxy- Ethyl Ester Benzoic Acid, 4-Hydroxybenzoic Acid, Ethyl Ester, 4-Hydroxybenzoic Acid, Ethyl Ester, Sodium Salt, Benzoic Acid, 4-Hydroxy-, Ethyl Ester, Benzoic Acid. Cũng giống như những phân nhánh khác của paraben, Ethylparaben đem đến công dụng trong việc bảo quản chống nấm trong thực phẩm & mỹ phẩm.

Ethylparaben thường được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, từ kem dưỡng da đến sữa dưỡng thể cho đến chất khử mùi. Nó có thể được tìm thấy trong các loại tinh dầu được sử dụng để điều trị da khô và trong dầu hoa anh thảo có tác dụng chống nhiễm trùng.

b. Ethylparaben có tác hại như thế nào?

Cũng giống như các loại paraben khác, Ethylparaben trong một vài nghiên cứu cho thấy mối liên quan với việc tăng nguy cơ bị ung thư vú, giảm nồng độ tinh trùng và gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ. 


3. Methylparaben là gì? Methylparaben có tác hại như thế nào?

a. Methylparaben là chất gì? 

Methylparaben (có công thức hóa học C8H8O3) là một este 4-hydroxybenzoate tạo ra từ sự ngưng tụ chính thức của nhóm cacboxyl của 4-hydroxybenzoic acid với methanol. Ngoài được biết đến Methylparaben, thành phần này còn có những danh pháp khác như 4-hydroxy methyl ester benzoic acid, methyl 4-hydroxybenzoate. Thành phần này vẫn được tìm thấy trong tự nhiên trong các loại trái cây và nhiều nhất trong quả việt quất. 

Cũng như các nhóm paraben khác, Methylparaben có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn có hại khác nhờ vậy hạn sử dụng sẽ được kéo dài. Methylparaben trong mỹ phẩm thường có mặt trong các sản phẩm trang điểm, kem/ bọt cạo râu của nam giới, sản phẩm chăm sóc tóc, kem dưỡng ẩm và một số chất khử mùi. 

b. Methylparaben có tác hại như thế nào?

Methylparaben dường như không ở bên trong cơ thể lâu. Trong các nghiên cứu trên chó, trẻ sơ sinh và nam giới trưởng thành, methylparaben được bài tiết hoàn toàn trong 48 giờ hoặc ít hơn. Đây là một số bằng chứng cho thấy methylparaben không có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, nghiên cứu của năm 2004 cho thấy các mẫu khối u ung thư vú có lượng nhỏ paraben. 

Nghiên cứu đã không loại trừ rằng paraben là chất gây ung thư, hoặc có khả năng gây ung thư, nhưng cũng thiếu bằng chứng cho thấy chúng gây ung thư. Bởi lẽ, Methylparaben có liên quan đến việc gia tăng lượng hormone estrogen - đây là nguyên nhân đóng một vai trò trong ung thư vú. 

Cũng như những thành phần khác và các gốc thuộc paraben, methylparaben cũng dễ gây ra các vấn đề về da và thường thấy là viêm da. Biểu hiện thường thấy của việc viêm da là ngứa, phát ban, da bong tróc, sưng tấy. 

4. Propylparaben là chất gì? Propylparaben có tác hại như thế nào? 

a. Propylparaben là chất gì?

Propylparaben là este benzoat là este propyl của axit 4-hydroxybenzoic và có cấu trúc hóa học là C10H12O3. Đây là Nó là một este benzoat, một thành viên của phenol và paraben. Như bao gốc paraben khác, Propylparaben có vai trò như một chất chống nấm và một chất kháng khuẩn. Ngoài cái tên Propylparaben, thành phần này vẫn có những cái tên khác như Propyl 4-hydroxybenzoate, 94-13-3, 4-Hydroxybenzoic acid propyl ester. 

Chất bảo quản Propylparaben thường được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm gốc nước, chẳng hạn như kem, sữa tắm, dầu gội và sản phẩm tắm. Thành phần này cũng được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm. 

b. Propylparaben có tác hại như thế nào?

Cũng như những loại paraben khác, có nhiều nghiên cứu khoa học vẫn đặt nghi ngờ mối liên hệ giữa propylparaben và việc rối loạn nội tiết tố cho cảm nam và nữ, nguy cơ mắc ung thư vú. Đồng thời, propylparaben cũng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của động vật và con người. 

Một số làn da có thể nhạy cảm và có những phản ứng kích ứng với Propylparaben. Những người dễ bị chàm hoặc viêm da hoặc những người có da bị tổn thương nên tránh sử dụng paraben nói chung và propylparaben nói riêng nếu họ thấy chúng gây kích ứng. Đối với những vùng da có vết thương hở sẽ dễ xuất hiện những biểu hiện kích ứng hơn. 

5. DR.BAUMANN cam kết không sử dụng paraben trong tất cả các sản phẩm của hãng

Thay vì phải dùng các chất bảo quản có nguồn gốc từ Paraben để bảo quản sản phẩm, các sản phẩm của DR.BAUMANN dùng vitamin E tinh khiết để giữ sản phẩm không bị hư hỏng và có hạn sử dụng dài. Đặc biệt, ngoài việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thì sử dụng vitamin E còn đem lại những lợi ích tích cực cho da. 

Ngoài không chứa paraben và các chất bảo quản hóa học, các sản phẩm của DR.BAUMANN còn tuân thủ tiêu chuẩn Bionome vô cùng nghiêm ngặt nhưng đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và môi trường. Cụ thể là, sản phẩm của DR.BAUMANN không chứa chất bảo quản hóa học, không dầu khoáng, không chất tạo mùi, không có thành phần từ động vật và không sử dụng những bao bì không cần thiết để bảo vệ môi trường. Tất cả những gì còn lại trong sản phẩm của DR.BAUMANN là những loại dầu được chiết xuất từ thực vật, những loại vitamin hữu ích cho da, những thành phần mang hoạt tính cao. 

Butylparaben, Ethylparaben, Methylparaben, Propylparaben tuy chưa có lệnh cấm nhưng những bằng chứng về tác hại của các paraben đang dần được giới khoa học chứng minh. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe & làn da bạn hãy xem xét kỹ lưỡng các thành phần trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày cũng như mỹ phẩm. 

/