Dr. Baumann VN

Kem chống nắng hết hạn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

DR BAUMANN VIETNAM - 21 tháng 06, 2023

Kem chống nắng là một sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da hàng ngày. Việc sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và ngăn ngừa các vấn đề về da do ánh nắng mặt trời gây ra. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý là không nên sử dụng kem chống nắng hết hạn.

Trong bài viết này, chúng mình sẽ giải đáp chi tiết về lý do tại sao bạn không nên sử dụng kem chống nắng đã hết hạn và những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho làn da của bạn.

kem chong nang het han

Sử dụng kem chống nắng hết hạn sẽ mang đến những nguy cơ tiềm ẩn

Như thế nào là kem chống nắng hết hạn?

Khi nói về kem chống nắng, trước hết bạn phải hiểu biết về thành phần chống nắng và hạn sử dụng của kem. Các thành phần chống nắng phổ biến trong kem chống nắng bao gồm chất chống tia UVB, chất chống tia UVA và các thành phần khác như chất làm dịu da và chất chống oxy hóa.

Kem chống nắng hết hạn là sản phẩm kem chống nắng mà đã vượt quá ngày hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Ngày hết hạn là một ngày được xác định bởi nhà sản xuất, thể hiện thời điểm cuối cùng mà kem chống nắng có thể đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng trên da. Sau khi kem chống nắng đã hết hạn, các thành phần bên trong nó có thể không còn hiệu quả như ban đầu và không cung cấp đủ khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV thậm chí bị biến chất. Sử dụng kem chống nắng hết hạn có thể dẫn đến tác động tiêu cực cho da mà không mang lại hiệu quả chống nắng.

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không? Tác động của kem chống nắng hết hạn

Không phải ai cũng thường xuyên bôi kem chống nắng, đặc biệt là nam giới. Do đó, rất có thể xảy ra tình huống mà người dùng không chú ý đến việc kem chống nắng đã hết hạn, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng đã hết hạn chỉ là mất thời gian và công sức vì chúng không còn hiệu quả.

Bên cạnh đó, sử dụng kem chống nắng hết hạn cũng có thể gây kích ứng da. Các thành phần hóa học trong kem chống nắng có thể phản ứng và tạo ra chất gây kích ứng khi đã qua thời hạn sử dụng. Kích ứng da có thể làm da trở nên đỏ, ngứa và gây ra các vấn đề viêm nhiễm hoặc dị ứng nặng hơn.

Sử dụng kem chống nắng hết hạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Vì kem chống nắng hết hạn không còn khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, da sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, gây cháy nám, lão hóa da và tăng nguy cơ mắc ung thư da. Ngoài ra, các chất phụ gia hóa học trong kem hết hạn cũng có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể.

kem chong nang het han co nen dung khong

Kích ứng da là một trong những hậu quả khi sử dụng kem chống nắng hết hạn

Dấu hiệu nhận biết kem chống nắng hết hạn

Bạn có thể nhận ra một loại kem chống nắng đã hết hạn sử dụng dựa vào các yếu tố sau:

Hạn sử dụng in trên bao bì

Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất là là xem hạn sử dụng. Cục FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả các nhà sản xuất thuốc bao gồm cả những nhà sản xuất kem chống nắng) phải thực hiện kiểm tra độ ổn định trước khi họ có thể bán sản phẩm của mình.

Những khuyến nghị này về cơ bản yêu cầu các nhà sản xuất đặt ít nhất ba lô sản phẩm trong nhiều điều kiện bảo quản trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Sau đó, các nhà sản xuất phải tiến hành tất cả các loại thử nghiệm — vật lý, hóa học, vi sinh, v.v. — để tìm hiểu xem thuốc của họ sẽ an toàn và hiệu quả trong bao lâu một cách đáng tin cậy trong các điều kiện khác nhau theo thời gian.

Vì vậy, đằng sau ngày hết hạn trên lọ kem chống nắng của bạn là rất nhiều nỗ lực khoa học để đảm bảo thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao nhất có thể cho đến thời điểm đó. Đây là lý do tại sao FDA và Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) đều khuyên bạn nên vứt bỏ kem chống nắng ngay khi nó hết hạn sử dụng.

kem chong nang het han su dung

Check hạn sử dụng trước khi mua và sử dụng

Do đó trước khi mua một sản phẩm nào, đừng quên check xem hạn sử dụng để tránh mua sản phẩm gần hết hạn hoặc quá hạn sử dụng nhé. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, đừng quên kiểm tra thông tin trên bao bì của kem chống nắng để xem hạn sử dụng. Nếu kem đã vượt qua ngày hết hạn được ghi trên bao bì, bạn nên ngừng sử dụng ngay.

Thay đổi màu sắc

Kem chống nắng hết hạn có thể thay đổi màu sắc so với ban đầu. Thường thì kem chống nắng mới có màu trắng hoặc màu nhạt, nhưng khi hết hạn, màu sắc có thể biến đổi thành màu vàng, nâu hoặc có sự thay đổi đáng kể theo hướng tiêu cực.

Kết cấu sản phẩm thay đổi

Khi tiếp xúc với điều kiện môi trường quá lâu sẽ có thể khiến cho kết cấu của kem chống nắng bị biến đổi. Nếu bạn nhìn thấy kem chống nắng có kết cấu bị thay đổi, ví dụ như chảy nước, tách nước, vón cục, không bám vào da và kết cấu thiếu sự nhất quán,... thì khả năng lớn là sản phẩm đó đã hết hạn.

Thay đổi trong mùi hương sản phẩm

Một dấu hiệu khác của kem chống nắng hết hạn là mùi hương thay đổi. Nếu kem chống nắng không còn tỏa ra mùi như ban đầu, có thể đó là dấu hiệu của sự biến đổi thành phần trong sản phẩm. Khi thấy mùi lạ, bạn nên ngừng sử dụng kem ngay lập tức.

Hiệu quả chống nắng giảm

Khi kem chống nắng hết hạn, hiệu quả của nó trong việc chống nắng sẽ giảm đi đáng kể. Bạn có thể cảm thấy da của mình không được bảo vệ tốt khi sử dụng kem và có thể gặp phải tác động của tia UV như cháy nắng, đen sạm, đỏ da,... Tuy nhiên, các dấu hiệu này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại kem chống nắng và thành phần của sản phẩm đó.

Cách lựa chọn và sử dụng kem chống nắng

Để đảm bảo an toàn cho làn da và sức khỏe của bạn, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau đây khi lựa chọn và sử dụng kem chống nắng:

Đọc kỹ thông tin trên bao bì

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng của kem chống nắng trước khi mua sản phẩm. Điều này giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và đảm bảo chất lượng của kem. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không chọn sản phẩm chứa chất gây kích ứng, dị ứng, tổn hại sức khỏe làn da và cơ thể (chất bảo quản, hương liệu, chất chống nắng hóa học thẩm thấu qua da,...).

Kiểm tra nguồn gốc và chất lượng sản phẩm

Chọn kem chống nắng từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và có uy tín. Đọc các đánh giá và ý kiến của người dùng khác để có cái nhìn tổng quan về chất lượng của sản phẩm.

Sử dụng đúng cách và đều đặn

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng kem chống nắng và đảm bảo thoa đều lượng kem cần thiết lên da. Lưu ý thời gian tái áp dụng kem chống nắng để đảm bảo hiệu quả chống nắng tối ưu.

Nếu kem chống nắng của bạn không có ngày hết hạn thì sao?

kem chong nang het han dung lam gi

Kem chống nắng không ghi ngày hết hạn thì sử dụng trong vòng 3 năm

FDA cho biết các loại kem chống nắng không ghi ngày hết hạn đã được chứng minh là ổn định trong ít nhất ba năm. Vì vậy, bất kỳ loại kem chống nắng nào không ghi rõ ngày hết hạn thì nên được coi là hết hạn sau ba năm kể từ lúc khi mua.

Tuy nhiên chắc chắn sẽ có bạn thắc mắc rằng, có thể kem chống nắng đó đã nằm trên kệ một thời gian trước khi bạn mua nó, vì vậy vào thời điểm bạn sở hữu có thể kem đã tồn tại được ba năm kể từ khi nó được sản xuất. Nhưng tất cả các loại kem chống nắng không có ngày hết hạn đã được chứng minh là có hiệu quả trong ít nhất ba năm — không chính xác là ba năm — vì vậy thời gian trên kệ không hoàn toàn ảnh hưởng đến hiệu quả của sản phẩm đó.

Rõ ràng, hạn sử dụng của kem chống nắng phụ thuộc vào thời gian hiệu quả của loại kem chống nắng cụ thể và thời gian tồn tại trên kệ, nhưng điều đó không đủ đáng lo ngại để khiến FDA thay đổi khuyến nghị xem xét kem chống nắng không có ngày hết hạn sau ba năm kể từ lúc mua hay không.

Bảo quản kem chống nắng như thế nào?

cach nhan biet kem chong nang het han

Bảo quản kem chống nắng đúng cách giúp kem tránh bị hỏng

Theo hướng dẫn của FDA , chúng ta nên bảo quản kem chống nắng ở nhiệt độ phòng để giữ cho chất bên trong ổn định càng lâu càng tốt. Vậy nếu mang kem chống nắng đến một nơi có nhiệt độ cao như bãi biển thì sao? Trong trường hợp này, bạn nên bọc hộp đựng kem chống nắng trong một chiếc khăn hoặc cho vào tủ lạnh nếu có. Đồng thời, bạn không nên cất kem chống nắng trong ô tô, vì nhiệt độ cao bên trong sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của kem.

Nếu bạn mua kem chống nắng không có ngày hết hạn, bạn nên viết ngày mua trên hộp đựng. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi được thời hạn sử dụng của sản phẩm đó.

Kem chống nắng hết hạn dùng làm gì - Tận dụng như thế nào?

Mặc dù kem chống nắng cũ của bạn có thể đã mất đi một phần hoặc toàn bộ khả năng chống nắng, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để tận dụng kem chống nắng hết hạn trước khi bạn vứt nó đi!

dau hieu kem chong nang het han

Kem chống nắng hết hạn cũng có thể tận dụng được

Kem dưỡng ẩm

Hầu hết các loại kem chống nắng vật lý đều có lớp nền dưỡng ẩm, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng hết hạn làm kem dưỡng ẩm bảo vệ nếu nó được bảo quản đúng cách và ở tình trạng tốt. Tuy nhiên, hãy thận trọng nếu bạn có làn da nhạy cảm. Hơn hết, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc dược sĩ về vấn đề này. Đặc biệt bạn chỉ có thể sử dụng khi kem quá hạn nhưng kết cấu của kem cũng như những đặc tính vật lý khác vẫn bình thường bạn nhé.

Kem cạo râu

Nếu kem chống nắng hết hạn của bạn có chứa dầu thì bạn có thể tận dụng để làm kem cạo râu tạm thời. Dầu trong kem giúp nó hoạt động như một chất thay thế tốt. Thoa lên mặt, chân, nách, bất cứ thứ gì cần cạo! Nó cũng sẽ giữ ẩm cho làn da của bạn khi bạn cạo râu. Điều lưu ý cũng là nên thận trọng khi bạn có làn da nhạy cảm.

Chất đánh bóng bạc và kim loại

Chỉ cần thêm một ít kem chống nắng vào một miếng vải mềm và chà lên đồ bạc bị xỉn màu và các đồ kim loại rỉ sét của bạn để làm cho mọi thứ trở nên sáng bóng hơn. Kem chống nắng thậm chí sẽ giúp loại bỏ rỉ sét! Vì vậy, đừng vội vứt kem chống nắng đi khi chúng hết hạn bạn nhé!

Loại bỏ các vết keo dán

Chỉ cần thoa một ít kem chống nắng hết hạn lên vết keo dán, để yên trong vài giờ (hoặc qua đêm đối với những loại keo cứng đầu) và nó sẽ bong ra dễ dàng. Sử dụng thêm một ít kem chống nắng và một miếng vải để loại bỏ bất kỳ chất dính còn sót lại nào.

Xem thêm: Tại sao bôi kem chống nắng bị rát mặt

Sản phẩm kem chống nắng uy tín nên sử dụng - Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier

kem chong nang het han co dung duoc khong

Kem chống nắng uy tín Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier phù hợp cho da nhạy cảm

Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier là một sản phẩm kem chống nắng an toàn đến từ một thương hiệu chăm sóc da nổi tiếng và uy tín của Đức - Dr. Baumann. Dr. Baumann là thương hiệu duy nhất trên thế giới cam kết thực hiện áp dụng tiêu chuẩn Bionome - tiêu chuẩn số 1 về da liễu vào tất cả các sản phẩm của mình trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Tiêu chuẩn Bionome là tiêu chuẩn gồm tiêu chí 8 không như sau:

 • Không chứa chất bảo quản hoá học
 • Không parfum/fragrance (hương liệu)
 • Không chất tạo màu
 • Không dầu khoáng
 • Không chống nắng hóa học
 • Không oxygen
 • Không dẫn xuất từ động vật
 • Không bao bì, vỏ hộp không cần thiết

Sản phẩm Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier là một trong những sản phẩm được yêu thích hàng đầu tại Dr. Baumann. Với 3 màng chống UV tuyệt đỉnh là tự nhiên, vật lý và hóa học, cộng với việc kem chống nắng không chứa dầu và chất nhũ hóa, sản phẩm tự hào đạt 100% tiêu chuẩn Bionome số 1 về da liễu. Sản phẩm được khuyên dùng trên 48 quốc gia bởi các bác sĩ da liễu trên thế giới.

[spbv]https://drbaumann.vn/products/sun-lotion-factor-25[/spbv]

Thành phần nổi bật của sản phẩm này gồm Titanium Dioxide và đặc biệt là Vitamin E tự nhiên 100% nguyên chất, giúp tăng cường chống nắng gấp 7 lần thông thường. Sản phẩm phù hợp với mọi loại da, đặc biệt phù hợp với da nhạy cảm do không chứa các hợp chất hóa học độc hại có khả năng tác động tiêu cực đến da như: Avobenzone, Oxybenzone, Homosalate, Octinoxate,... Chất kem lỏng, thấm siêu nhanh khôn lo nhờn rít cũng đã giúp sản phẩm trở thành một item lý tưởng của hội chị em sở hữu làn da dầu nhạy cảm.

Với những ưu điểm trên, Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier là người bạn đồng hành vô cùng lý tưởng cho tất cả mọi người trong mùa hè này. Bảng thành phần "xanh sạch đẹp" cho phép bạn sử dụng sản phẩm ngay cả khi bơi lội mà không lo gây ô nhiễm môi trường biển và làm hư hại rạn san hô. Đây là điều không phải sản phẩm chống nắng nào cũng làm được.

Giá tham khảo: 888.000 - 1.568.000 VNĐ (75ml - 200ml)

Tổng kết, kem chống nắng là sản phẩm quan trọng bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV. Tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng hết hạn có thể gây ra những tác động tiêu cực đáng kể đến làn da và sức khỏe tổng thể. Để đảm bảo an toàn, hãy chú ý đến hạn sử dụng và lựa chọn kem chống nắng mới để bảo vệ da một cách hiệu quả và đảm bảo sức khỏe của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier của nhà Dr. Baumann để sở hữu một làn da khỏe mạnh và trẻ trung bạn nhé!

Để có được làn da trẻ khỏe ngay từ hôm nay, hãy liên hệ với Dr. Baumann Vietnam để đặt mua Sun Lotion Factor 25 Free of oil and emulsifier tại:

Công ty TNHH TM Dược Mỹ Phẩm D&D (DR. BAUMANN VIETNAM)

 • Hotline: 02839291176
 • Địa chỉ: 397B Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp.HCM
 • Thời gian làm việc: 08:30 am – 20:30 pm (Thứ 2 - Chủ Nhật)
 • Chọn lựa và đặt hàng tại: DR. BAUMANN
DR BAUMANN VIETNAM - 21 tháng 06, 2023
Bài viết kế tiếp:

Tại sao bôi kem chống nắng bị rát mặt | Nguyên nhân và cách xử lý

Ánh nắng mặt trời gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với làn da, để ngăn chặn chúng bạn cần trang bị cho mình một sản phẩm kem chống nắng. Tuy nhiên, nhiều người sau khi thoa kem chống nắng sẽ xuất hiện tình trạng rát da. 

Vậy tại sao bôi kem chống nắng bị rát mặt? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Đừng lo lắng vì tất cả thông tin mà bạn muốn tìm hiểu sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

tai sao boi kem chong nang bi rat mat

Tại sao bôi kem chống nắng bị rát mặt?

Tại sao bôi kem chống nắng bị rát mặt?

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng, vi khuẩn, bụi bẩn và các tác nhân gây hại khác từ môi trường. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kem chống nắng và gặp phải tình trạng da mặt bị nóng rát hay có những dấu hiệu kích ứng có thể là do một hoặc nhiều lý do sau đây tạo ra:

Kem chống nắng đã hết hạn sử dụng

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng hết hạn sẽ làm da xuất hiện tình trạng nóng rát do da phản ứng mạnh mẽ. Đây là một trong những lỗi gây kích ứng da mà nhiều người mắc phải nhất vì không chú ý tới hạn sử dụng được in trên bao bì.

Khi kem chống nắng hết hạn, các thành phần của kem chống nắng bị biến đổi, không còn giữ nguyên được hiệu quả ban đầu. Điều này gây ra các tác động tiêu cực khi thoa trên da. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng kem chống nắng hết hạn sẽ có thể gây ngứa, tình trạng nóng rát gia tăng và có thể xuất hiện mẩn ngứa, bong tróc nặng nề bề mặt da.

tai sao boi kem chong nang bi rat mat 5

Sử dụng kem chống nắng hết hạn sẽ làm da xuất hiện tình trạng nóng rát

Trong một lần bôi kem chống nắng, đã sử dụng quá nhiều lượng

Nhiều người nghĩ rằng nên thoa kem chống nắng với liều lượng lớn để gia tăng khả năng chống lại tia UV một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên đây là sai lầm khá nghiêm trọng, việc sử dụng kem chống nắng quá nhiều làm cho da bị bí, bít tắc lỗ chân lông. Điều này làm hình thành nhân mụn, kích ứng và nóng rát da.

Loại kem chống nắng không phù hợp với da của bạn được sử dụng

Khi sử dụng kem chống nắng bạn nên lưu ý lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng da của mình để có thể thích ứng và không cảm thấy khó chịu. Bởi vậy, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho da là rất quan trọng.

tai sao boi kem chong nang bi rat mat 4

Nên lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng da

Đối với những bạn da khô thì nên lưu ý rằng không sử dụng các sản phẩm dành cho da dầu, các bạn da nhạy cảm thì không nên sử dụng kem chống nắng chứa các thành phần dễ gây kích ứng.

Sau khi bôi kem chống nắng, không tẩy trang

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rát da mặt khi thoa kem chống nắng đó là do không thực hiện quy trình tẩy trang trong quá trình làm sạch da.

Kem chống nắng bám dính rất tốt trên da, nhất là khi được trang bị thêm khả năng kháng nước và mồ hôi. Cho nên, khi bạn thoa lại kem chống nắng hoặc làm sạch da vào cuối ngày, nếu không sử dụng nước tẩy trang thì lớp sẽ không được loại bỏ hoàn toàn được lớp kem chống nắng. Điều này dẫn tới tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông, lâu ngày sẽ hình thành nhân mụn và gây ra hiện tượng nóng rát, kích ứng trên da.

tai sao boi kem chong nang bi rat mat 3

Nên tẩy trang thật kỹ sau khi thoa kem chống nắng.

Sử dụng hàng nhái, hàng kém chất lượng

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu của tất cả mọi người, tuy nhiên đây cũng là lý do làm xuất hiện tình trạng kem chống nắng bị làm giả, làm nhái và xuất hiện nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Khi bạn sử dụng kem chống nắng độc hại, da sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, không chỉ là nóng rát mà còn làm xuất hiện tình trạng bong tróc và ửng đỏ, xuất hiện mụn viêm, mụn mủ.

Trên nền da quá khô, thoa kem chống nắng

Theo nghiên cứu, nguyên nhân gây xuất hiện tình trạng nóng rát da còn do sử dụng kem chống nắng trên nền da quá khô. Do đó, bạn nên có các biện pháp dưỡng ẩm da trước khi thoa kem chống nắng, bước này không những giúp da bóng khỏe, mềm mịn mà còn tạo điều kiện để kem chống nắng có thể hoạt động hiệu quả.

Đối với những bạn có làn da khô thì nên chú trọng bước này để tránh kem chống nắng làm xuất hiện nóng rát da.

Bôi kem chống nắng bị rát mặt phải làm sao?

Trường hợp nhẹ

Nếu bạn xuất hiện tình trạng nóng rát nhẹ trên da thì bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm ngay lập tức. Điều này sẽ làm giảm dần các triệu chứng kích ứng trên da và làm nó biến mất hoàn toàn. Trong quá trình đó, bạn nên chú ý tẩy trang và sử dụng các loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da để có thể đem lại hiệu quả làm dịu da một cách tốt nhất.

tai sao boi kem chong nang bi rat mat 6

Bôi kem chống nắng bị rát mặt phải làm sao?

Bạn có thể làm dịu da bằng cách sử dụng nước trà xanh hoặc nước muối sinh lý để rửa mặt. Bên cạnh đó, bạn có thể đắp mặt nạ từ nha đam, bột yến mạch, mướp đắng để gia tăng hiệu quả làm giảm nóng rát. Bạn nên để mặt nạ trên da khoảng từ 15 – 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Trường hợp nặng

Nếu bạn phát hiện mình đang bị dị ứng với kem chống nắng, hãy ngừng sử dụng ngay để tránh tình trạng trở nặng hơn. Sau đó tìm kiếm cách khác để bảo vệ làn da của mình khỏi tác hại của tia UV.

Nếu bạn xuất hiện tình trạng bỏng rát mặt nặng thì bạn nên tới các phòng khám và đến gặp bác sĩ để có một chu trình trị liệu an toàn và hiệu quả, tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hay tự ý mua thuốc sử dụng. Nếu không, bạn sẽ gặp phải nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa trên da.

Bôi kem chống nắng thế nào để ngăn ngừa rát mặt, kích ứng?

 • Bước 1: Làm sạch da: Bạn nên lưu ý rằng cần làm sạch da trước khi sử dụng kem chống nắng, điều này giúp kem chống nắng bám lâu trên da và không làm bít tắc lỗ chân lông do vi khuẩn, bụi bẩn gây ra. Đồng thời bạn không nên sử dụng nước nóng để làm sạch da mặt vì nó có làm tăng nguy cơ kích ứng khi sử dụng kem chống nắng hóa học.
 • Bước 2: Dưỡng ẩm: Bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc xịt khoáng để có thể cấp ẩm cho da, bước này giúp kem chống nắng không bị vón cục và không xuất hiện tình trạng nóng rát vì da không còn quá khô.
 • Bước 3: Thoa kem chống nắng: Bạn chỉ nên thoa một lớp kem chống nắng vừa đủ trên da, nên thoa kem chống nắng 10 – 15 phút trước khi ra ngoài để kem chống nắng có thể phát huy tốt nhất công dụng.
 • Bước 4: Tẩy trang: Bạn nên sử dụng nước tẩy trang có khả năng làm sạch kem chống nắng và an toàn với làn da để giảm thiểu nguy cơ gây nóng rát da hoặc kích ứng.

tai sao boi kem chong nang bi rat mat 2

Nên thoa kem chống nắng 10 – 15 phút trước khi ra ngoài

Mẹo phòng ngừa nóng rát da khi bôi kem chống nắng

Để tránh gặp phải tình trạng bỏng rát da mặt bạn chúng ta có một số mẹo phòng ngừa như sau:

 • Lưu ý đặc biệt tới các thành phần của kem chống nắng, không nên lựa chọn các thành phần chống nắng hóa học và không nên chọn loại kem không phù hợp với làn da.
 • Ưu tiên chọn sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho da.
 • Lưu ý tới hạn sử dụng để tránh tình trạng dùng kem chống nắng đã hết hạn.
 • Bạn nên dùng thử kem chống nắng lên một vùng da nhỏ, sau khi xác định không xảy ra tình trạng kích ứng thì mới nên sử dụng cho cả khuôn mặt.
 • Làm sạch và dưỡng da kỹ càng trước khi sử dụng kem chống nắng cho da.
 • Mua sản phẩm chính hãng để tránh sử dụng phải hàng không rõ nguồn gốc và không an toàn cho da.

tai sao boi kem chong nang bi rat mat 1

Nên dùng thử kem chống nắng lên một vùng da nhỏ trước khi thoa toàn bộ da

Xem thêm: Cách bôi kem chống nắng không bị mụn

Sử dụng kem chống nắng để phòng ngừa nóng rát da

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau được bày bán và được PR rầm rộ, điều này gây ra nhiều khó khăn để có thể chọn được loại kem chống nắng vừa an toàn vừa hiệu quả. Để tránh sử dụng phải kem chống nắng kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc thì bạn nên sử dụng SUN LOTION FACTOR 25 Free of oil and emulsifier của nhà Dr.Baumann.

Đây là sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về da liễu – tiêu chuẩn Bionome. Tiêu chuẩn này quy định rất khắt khe về thành phần, quá trình sản xuất, khâu kiểm định, đóng gói vô cùng nghiêm ngặt. Các sản phẩm đạt chuẩn Bionome sẽ đem lại hiệu quả thực trên da và cam kết về công công dụng mà sản phẩm đem lại.

[spbv]https://drbaumann.vn/products/sun-lotion-factor-25[/spbv]

Vì tuân theo tiêu chuẩn Bionome nên SUN LOTION FACTOR 25 Free of oil and emulsifier không chứa các thành phần chống nắng hóa học gây kích ứng da. 

 • SUN LOTION FACTOR 25 Free of oil and emulsifier không sử dụng các chất bảo quản hóa học khác, hương liệu, dầu khoáng và chất chống nắng hóa học tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, rối loạn nội tiết, ung thư da như: oxybenzone, avobenzone, homosalate, octinoxate... Đồng thời sản phẩm không chứa dẫn xuất từ động vật và rất thân thiện với môi trường, nhất là hệ sinh sinh thái dưới nước như rạn san hô, động vật, biển…
 • SUN LOTION FACTOR 25 Free of oil and emulsifier có 3 màng chống UV tuyệt đỉnh là tự nhiên, vật lý và hóa học, nhờ đó sản phẩm nổi bật hơn trong các sản phẩm kem chống nắng thông thường. SUN LOTION FACTOR 25 Free of oil and emulsifier có sự kết hợp giữa các thành phần như vitamin E tự nhiên nguyên chất giúp X7 khả năng chống nắng tự nhiên. Cạnh đó, thành phần Titanium Dioxide là chống nắng khoáng chất an toàn số 1 và bộ chống nắng hóa học được đảm bảo cao về sự an toàn mang đến quyền năng bảo vệ da trước nắng toàn diện nhất.
 • Không chỉ vậy, sản phẩm này có chất kem lỏng, bởi vậy tốc độ thẩm thấu trên da là rất nhanh. Điều này giúp da trở nên thông thoáng và không gây nhờn rít sau khi sử dụng, không lo ngại về việc kem chống nắng nhanh trôi trên da. SUN LOTION FACTOR 25 Free of oil and emulsifier đảm bảo an toàn và là sản phẩm lý tưởng cho mọi loại da kể cả da nhạy cảm, dị ứng nên được khuyên dùng cho mẹ bỉm sữa và phụ nữ đang mang thai. Đây cũng chính là lý do mà nhiều chuyên gia, bác sĩ da liễu ở hơn 48 quốc gia trên thế giới khuyên dùng.

Trên đây Dr.Baumann đã đưa ra những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “tại sao bôi kem chống nắng bị rát mặt?”. Vậy thông qua bài viết trên bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào chưa? Hy vọng bạn sẽ có thể bỏ túi những phương pháp bôi kem chống nắng hiệu quả và tránh gây rát mặt.

/